| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ sáu, 25/08/2017, 16:31 PM
  • Click để copy

Tàu chiến liên tiếp gặp nạn: Thế và lực của Hải quân Mỹ ở đâu?

Liên tiếp những vụ va chạm của tàu chiến Mỹ trên biển thời gian qua đã phơi bày những tồn tại trong lực lượng Hải quân Mỹ hiện nay.

Với việc tàu khu trục USS John S. McCain (DDG-56) phải ngừng hoạt động để sửa chữa sau vụ va chạm với tàu chở dầu ở khu vực eo biển Malacca hôm 21/8, Hải quân Mỹ đã tạm mất đi 2 tàu khu trục lớp Aegis có khả năng đánh chặn tên lửa ở Thái Bình Dương.

Trước khi USS John S. McCain bị loại khỏi đội hình tàu chiến Mỹ ở Thái Bình Dương, USS Fitzgerald (DDG-62) đã phải rút về căn cứ để sửa chữa sau khi va chạm với một tàu hàng ngoài khơi bờ biển Nhật Bản hôm 17/6.

Tàu chiến liên tiếp gặp nạn: Thế và lực của Hải quân Mỹ ở đâu?
Tàu khu trục USS John S. McCain (DDG-56). Ảnh: Reuters.

Thời điểm không thể tồi tệ hơn với Hải quân Mỹ

Theo giới quan sát, đây rõ ràng là thời điểm “không thể tồi tệ hơn” đối với Hải quân Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ đang cần huy động tối đa năng lực phòng thủ tên lửa đối phó với mối đe dọa của Triều Tiên.

Hải quân Mỹ hiện chưa có phương án dự phòng để lấp lỗ hổng mà DDG-56 và DDG-62 để lại khi mà lực lượng tàu chiến của họ đang bị dàn mỏng ở nhiều điểm nóng khác nhau.

Seth Cropsey, Giám đốc Trung tâm Sức mạnh biển của Mỹ thuộc Viện nghiên cứu Hudson cho biết: "Đội tàu chiến của Mỹ đã bị dàn quá mỏng. Không có những tàu khu trục lớp Aegis thay thế, cung cấp sự đảm bảo chắc chắn trước mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ phía Triều Tiên trong khi Bình Nhưỡng không ngừng lớn tiếng nói về khả năng tấn công lục địa Mỹ.

Tác động tổng thể đối với Hải quân Mỹ phải được nghiêm túc đánh giá. Câu chuyện ở đây không chỉ là việc chúng ta mất đi những thủy thủ hay không có phương án thay thế trong những tình huống khẩn cấp mà vấn đề còn đặt ra là phải có sự chuẩn bị cần thiết để tránh những tai nạn đáng tiếc tương tự”.

Bryan McGrath, Giám đốc điều hành Tập đoàn FerryBridge hoàn toàn đồng ý với đánh giá của ông Cropsey khi cho rằng : “Việc tạm thời không có 2 khu trục hạm mà tôi tin là có hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) đã để lại một lỗ hổng lớn trong đội tàu vốn đã quá nhỏ so với nhu cầu cực lớn ở Tây Thái Bình Dương”.

Bryan Clark, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách giải thích rằng sẽ không dễ dàng để có thể ngay lập tức khỏa lấp sự vắng mặt của hai con tàu nói trên trong đội hình.

“Với việc đội hình thiếu hụt 2 chiến hạm DDG-56 và DDG-62, Hải quân Mỹ có thể phải từ bỏ một số hoạt động, tăng cường hoạt động của các tàu tuần dương và khu trục hạm khác trong đội hình còn lại hoặc đưa tàu từ Hawaii hoặc đội tàu chủ lực đến để trợ giúp”, ông Clark nói với The National Interest.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, chính việc các tàu chiến Mỹ phải hoạt động nhiều hơn để bù lại việc số lượng tàu trong đội hình bị giảm sút có thể sẽ gây ra những “tác dụng phụ”.

Tàu chiến liên tiếp gặp nạn: Thế và lực của Hải quân Mỹ ở đâu?
VOV.VN - Tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain sáng 21/8 đã va chạm với một tàu chở dầu ngoài khơi Singapore làm 10 thủy thủ mất tích, 5 người bị thương.

Nguyên nhân do đâu?

Dù cho đến nay, các cuộc điều tra nguyên nhân hai vụ va chạm của các tàu chiến Mỹ với tàu chở hàng mới đang được tiến hành nhưng đã có một số ý kiến cho rằng tai nạn có thể đến từ chính việc các thủy thủ phải làm việc quá sức và mệt mỏi.

Ngoài ra, còn một vấn đề khác vốn tồn tại từ lâu trong Hải quân Mỹ đó là các quan chức cấp cao thường được coi là “bất khả xâm phạm”. Ông John Schindler, cựu quan chức Hải quân Mỹ và là nhà bình luận của tờ Observer cho biết, Hải quân Mỹ có cách tiếp cận “theo tiêu chuẩn kép” về kỷ luật. Theo đó, các sĩ quan cấp thấp sẽ “hứng chịu mọi kỷ luật” trong khi các tướng lĩnh cao cấp có thể “ngủ yên trong chiếc kén ấm áp của mình”.

Với thực trạng này, trong những năm gần đây, các Đô đốc dường như đã thất bại trong việc định hướng lực lượng Hải quân hướng tới hiệu quả tối đa trong việc thực hiện nhiệm vụ. Điều này đã được minh chứng rõ ràng khi hàng tỷ USD bị cho là lãng phí đổ vào việc phát triển những thứ giống như khu trục hạm hạng nặng Zumwalt.

Chiếc tàu này được mô tả giống như những chiếc tàu vũ trụ “gợi cảm” nhưng không phù hợp để chống lại các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ phía Trung Quốc. Vì nhiều lý do khác nhau, Hải quân Mỹ phải tập trung hoạt động tại vùng biển ngoài khơi Trung Quốc.

Tuy nhiên, chỉ tới gần đây họ mới tìm cách tăng cường năng lực của các tên lửa đối hạm trên các tàu chiến của mình. Điều này khiến Hải quân Mỹ khó có thể “lấp đầy” khoảng cách về sức mạnh quân sự với Nga hay Trung Quốc trong trường hợp xung đột xảy ra.

Tàu chiến liên tiếp gặp nạn: Thế và lực của Hải quân Mỹ ở đâu?
VOV.VN - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John McCain là một trong những tàu chiến tối tân của Hải quân Mỹ với sức mạnh đáng gờm.

Giải pháp nào cho Hải quân Mỹ?

Giám đốc Chương trình Chiến lược phòng thủ và Đánh giá tại Trung tâm An ninh Mỹ mới Jerry Hendrix cho rằng, với việc đẩy mạnh hoạt động của các hạm đội tàu chiến, Hải quân Mỹ có thể tranh thủ thời gian triển khai trên biển để huấn luyện vì không có lựa chọn nào khác.

Ông Hendrix nói: “Điều cần thiết ngay bây giờ là phải cung cấp sự huấn luyện. Nếu như một hoặc hai năm trước đây, chúng ta chỉ cần duy trì hiện diện ở đó nhưng giờ cần sự huấn luyện. Chúng ta cần kết hợp việc tập luyện trong lúc được triển khai để không lãng phí thời gian”.

Theo ông Hendrix, với đội tàu 275 chiếc trong đó có 100 chiếc tàu được triển khai thường trực ở các điểm nóng, Hải quân Mỹ rõ ràng gặp không ít khó khăn trong việc phân bổ nguồn lực trên biển. Hải quân Mỹ cần phải tăng số lượng tàu hiện có bằng các tàu chiến đa nhiệm nhỏ hơn, rẻ hơn mới có thể giải phóng hoàn toàn năng lực của các chiến hạm tối tân như USS Fitzgerald hay USS John S. McCain.

Với việc tăng cường đội tàu chiến đấu đa nhiệm, các tàu tuần dương và tàu khu trục có thể tập trung vào nhiệm vụ “cao cấp” hơn như phòng thủ tên lửa.

“Chúng tôi cần thêm khoảng 50 – 75 tàu khu trục nhỏ, không kể đến các tàu ngầm tấn công nhanh để có thể khỏa lấp những khoảng trống hiện nay trong đội hình tàu chiến Mỹ”, chuyên gia Hendrix nói.

Mặc dù vậy, để triển khai kế hoạch này rõ ràng không thể chỉ trong ngày một ngày hai. Theo ông Hendrix, những gì Hải quân Mỹ có thể làm lúc này là lập tức đưa tàu khu trục Oliver Hazard Perry vốn đã được cho “nghỉ hưu” trở lại đội tàu như một giải pháp tình thế./.

Tàu chiến liên tiếp gặp nạn: Thế và lực của Hải quân Mỹ ở đâu?
VOV.VN - Một số chuyên gia an ninh mạng đặt ra giả thiết về khả năng tàu chiến USS John S. McCain bị tấn công điện tử dẫn đến vụ va chạm với tàu chở dầu.
Vì sao Nhật không thể tung đòn diệt tên lửa Triều Tiên?

Vì sao Nhật không thể tung đòn diệt tên lửa Triều Tiên?

30/08/2017 10:59

Ngoài thách thức về kỹ thuật, Nhật còn không có bất cứ cơ sở pháp lý nào để bắn hạ tên lửa Triều Tiên bay qua vùng trời.

Vũ khí laser Nga chậm hơn Mỹ một thế hệ

Vũ khí laser Nga chậm hơn Mỹ một thế hệ

26/08/2017 11:33

Nga đang có tham vọng trang bị loạt công nghệ và vũ khí siêu tối tân cho tiêm kích thế hệ 6, trong đó có súng điện từ và vũ khí laser.

Nga giới thiệu hàng loạt khí tài quân sự hiện đại tại Army-2017

Nga giới thiệu hàng loạt khí tài quân sự hiện đại tại Army-2017

26/08/2017 10:54

Với hơn 40 hoạt động chuyên đề; hơn 18.500 sản phẩm, phương tiện quân sự tiên tiến được giới thiệu; hơn 1.200 doanh nghiệp và tập đoàn quốc phòng Nga và quốc tế tham gia, Army-2017 được coi triển lãm quân sự quốc tế thường kỳ (2 năm một lần) quy mô nhất của Nga.

Tàu chiến liên tiếp gặp nạn: Thế và lực của Hải quân Mỹ ở đâu?

Tàu chiến liên tiếp gặp nạn: Thế và lực của Hải quân Mỹ ở đâu?

25/08/2017 16:31

Liên tiếp những vụ va chạm của tàu chiến Mỹ trên biển thời gian qua đã phơi bày những tồn tại trong lực lượng Hải quân Mỹ hiện nay.

Quân đội Nga trang bị xe tăng T-90 phiên bản mới nhất

Quân đội Nga trang bị xe tăng T-90 phiên bản mới nhất

25/08/2017 11:11

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga đăng tải, Tập đoàn Uralvagonzavod và quân đội Nga đã đạt được thỏa thuận về gói hợp đồng cung cấp các đơn vị xe tăng chiến đấu chủ lực nâng cấp T-90M.

Tập đoàn Kalashnikov giới thiệu súng trường bắn tỉa mới tại Army-2017

Tập đoàn Kalashnikov giới thiệu súng trường bắn tỉa mới tại Army-2017

24/08/2017 12:22

Ngày 24/8, tại triển lãm quân sự quốc tế Army-2017 đang diễn ra tại Moscow, Tập đoàn Kalashnikov đã giới thiệu dòng súng trường bắn tỉa bán tự động mới SVCh Chukavin. Súng bắn tỉa mới được thiết kế sử dụng 2 cỡ đạn phổ biến là 7,62x54mm chuẩn Nga; 7,62x51mm chuẩn NATO và .308 Wincheter (8,6x69mm) hay còn được biết tới với tên gọi Lapua Magnum.

Boeing và Northrop Grumman hợp tác phát triển tên lửa chiến lược mới

Boeing và Northrop Grumman hợp tác phát triển tên lửa chiến lược mới

23/08/2017 11:53

Ngày 22/8, Lầu Năm góc công bố thông tin, hai hãng chế tạo Mỹ Boeing và Northrop Grumman đã giành được gói thầu trị giá hơn 677 triệu USD phát triển chương trình Ground-based Strategic Deterrent (GBSD) với mục đích phát triển tên lửa đạn đạo chiến lược (ICBM) thế hệ mới cho Quân đội Mỹ.

Nga đang phát triển trực thăng chiến đấu siêu tốc

Nga đang phát triển trực thăng chiến đấu siêu tốc

23/08/2017 11:48

Phát biểu với báo giới trong khuôn khổ triển lãm quân sự Army-2017 đang diễn ra tại Moscow, lãnh đạo Tập đoàn Russia Helicopter, Andrei Boginsky cho biết, quá trình phát triển trực thăng chiến đấu siêu tốc (SBV) dành cho Quân đội Nga đang được tiến hành.

Căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài

Căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài

18/08/2017 15:23

Trung Quốc vừa tổ chức lễ thượng cờ mở cửa căn cứ quân sự tại Djibouti, thuộc khu vực Sừng châu Phi. Đây là căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoà.

TTVN