Tàu đổ bộ Mỹ tập trận ‘dằn mặt’ Nga trên Biển Đen

13:30 10/01/2019

Chiếc USS Fort McHenry sẽ là tàu chiến Mỹ đầu tiên tiến vào Biển Đen trong năm 2019.

Theo nguồn tin từ hải quân Romania, tàu đổ bộ USS Fort McHenry (LSD-43) của Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Costana. Dự kiến, tàu này sẽ tiến hành tập trận chung với tàu chiến của Romania trên vùng biển quốc tế trong ngày 10/01/2019.

Thông cáo của hải quân Romania cho hay: Tàu đổ bộ USS Fort McHenry sẽ lưu lại cảng Costana trong các ngày từ 07-10/01/2019. Trong ngày 10/01/2019, tàu USS Fort McHenry và tàu hộ vệ Regele Ferdinand sẽ tập trận chung trên lãnh hải Romania, và trên vùng biển quốc tế.

tau-do-bo-my-tap-tran-dan-mat-nga-tren-bien-den
Tàu đổ bộ LSD-43: USS Fort McHenry

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Romania cũng cho hay: Trong chuyến thăm này, đại diện của tàu Mỹ sẽ gặp các chỉ huy của lực lượng tàu chiến Romania.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin: Tàu USS Fort McHenry đã đi qua eo biển Dardanelles để đến Romania và trở thành tàu hải quân Mỹ đầu tiên tiến vào biển Đen, kể từ vụ đụng độ giữa tàu Nga và Ukraine ở eo biển Kerch vào hồi tháng 11/2018.

Đây cũng là tàu Mỹ đầu tiên tiến vào Biển Đen trong năm 2019. Trước đó, trong năm 2018, 6 tàu hải quân Mỹ đã thực hiện các nhiệm vụ trong khu vực, bao gồm các tàu khu trục mang tên lửa có điều khiển USS Ross, USS Carney và USS Porter, tàu chỉ huy USS Mount Whitney (soái hạm của Hạm đội 6), tàu đổ bộ USS Oak Hill và tàu vận tải cao tốc viễn dương USNS Carson City.

tau-do-bo-my-tap-tran-dan-mat-nga-tren-bien-den
Tàu đổ bộ LSD-43: USS Fort McHenry

Phó Đô đốc Lisa M. Franchetti, Tư lệnh Hạm đội 6 của Mỹ tuyên bố: Chuyến đi của tàu USS Fort McHenry tới Biển Đen nhằm mục đích chứng minh cam kết của Washington với an ninh Biển Đen.

Tuy vậy, đây cũng được xem như hành động ‘dằn mặt’ Nga ngay trên vùng biển được coi là ‘sân nhà’. Để đáp trả động thái này, Bộ Quốc phòng Nga cho hay: Tàu hộ vệ Pytlitvy (thuộc Đề án 1135M - lớp Krivak II) của Hạm đội Biển Đen Nga sẽ giám sát nhất cử nhất động của tàu chiến Mỹ. Con tàu này được trang bị pháo hạng nặng cỡ 100mm, có thể kèm chặt tàu Mỹ.

USS Fort McHenry (LSD-43) là một tàu đốc đổ bộ thuộc lớp Đảo Whidbey, gia nhập biên chế Hải quân Mỹ vào năm 1987. Tàu có lượng giãn nước lên đến hơn 16.000 tấn, có thể mang theo 5 tàu đổ bộ đệm khí (LCAC), hoặc 21 tàu đổ bộ cơ giới LCM-6, cùng khoảng 400-500 lính thủy quân lục chiến và đầy đủ trang bị. Biên chế của tàu LSD-43 gồm 22 sĩ quan và 391 thủy thủ đoàn. Hỏa lực tự vệ của tàu là 2 bệ phóng tên lửa tầm ngắn RAM, 2 bệ CIWS Phalanx cỡ 20mm, 2 pháo cao tốc Mk38 cỡ nòng 25mm, cùng 6 trọng liên 12,7mm M2HB. Thông thường, tàu USS Fort McHenry sẽ tác chiến trong sự bảo vệ của các tàu chiến khác trong hạm đội.

 

Tàu đổ bộ Mỹ đến Biển Đen sau sự cố Nga bắt tàu Ukraine

Thêm một tàu Hải quân Mỹ, tàu đổ bộ USS Fort McHenry, đã vào Biển Đen nơi căng thẳng đang tăng cao sau khi ba tàu Ukraine bị bắt với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga, RT ngày 6/1 đưa tin.

 

Chùm ảnh: Tàu đổ bộ 'khủng' của Nga chở số lượng lớn vũ khí tới Syria

Hải quân Nga chở số lượng lớn xe tăng và xe bọc thép cho quân đội Syria khi lực lượng này đang chuẩn bị phát động chiến dịch quân sự mới tại khu vực Tây Bắc Syria.Tin khác