Người dân và du khách chung tay dọn rác hưởng ứng Giờ Trái Đất 2019

Theo Mạnh Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 30/03/2019

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2109, người dân và du khách trên địa bàn Hội An (Quảng Nam) đã cùng chung tay dọn rác tại nhiều điểm du lịch.

tay-ta-chung-tay-don-rac-huong-ung-gio-trai-dat-2019
Các bạn trẻ tham gia dọn sạch bờ biển An Bàng.

Sáng 30/3, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An xác nhận, địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong đó có việc ra quân dọn vệ sinh trên nhiều điểm du lịch trên thành phố.

tay-ta-chung-tay-don-rac-huong-ung-gio-trai-dat-2019
 Túi nilong và găng tay thực hiện chiến dịch được tài trợ từ các nhà hàng trên địa bàn.

Ngay từ sáng sớm, nhiều bạn trẻ đã đến bãi biển An Bàng (thuộc phường Cẩm An, TP Hội An) để triển khai dọn rác trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho môi trường. Cái nắng gắt cuối tháng 3 cũng không làm khó được nhiệt huyết của nhưng người trẻ cùng nhau đi dọc bờ biển chừng 5km để nhặt từng cọng ống hút, túi nilong.

tay-ta-chung-tay-don-rac-huong-ung-gio-trai-dat-2019
Một gia đình du khách vận động con mình tham gia hoạt động ý nghĩa này.

Khi nhìn thấy hoạt động đầy ý nghĩa của những cô cậu thanh niên người Việt, nhiều gia đình là du khách nước ngoài cũng hồ hởi tham gia vào “đoàn quân nhặt rác”

Cũng trong sáng hôm nay, một nhóm du khách khác cũng hào hứng tham gia dọn rác trên sông bằng cách chèo thuyền kayak. Trên đoạn sông dài khoảng 8km dọc khu vực rừng dừa Cẩm Thanh đến phố cổ Hội An có hơn chục chiếc thuyền kayak tham gia vớt rác.

tay-ta-chung-tay-don-rac-huong-ung-gio-trai-dat-2019
Ngoài rác thải từ du lịch, bãi biển còn bị nhiều rác do sóng biển tấp vào.

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, TP Hội An cũng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Triễn lãm thông tin về môi trường toàn cầu UNEP, Hội chợ sinh thái, Lễ phát động hưởng ứng chiến dịch “Giờ Trái đất 2019) bằng cách tắt các thiết bị điện không cần thiết trên toàn thành phố vào khung giờ 20h30-21h30 ngày 30/3.

Hội An là một địa phương tham gia chiến dịch Giờ Trái đất từ năm đầu tiên (2009), trải qua 10 năm triển khai chiến dịch, thành quả đạt được là người dân đã ngày càng nhận thức sâu sắc hơn của việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường.

tay-ta-chung-tay-don-rac-huong-ung-gio-trai-dat-2019
Hai cháu nhỏ người Nhật cũng hào hứng tham gia chương trình.

Thông qua sự chung tay của cộng đồng địa phương và du khách, Hội An cũng tổ chức nhiều hoạt động thường xuyên như: Một giờ vì Hội An sạch hơn, doanh nghiệp xanh, tham gia các chiến dịch dọn dẹp vệ sinh và tái chế rác thải…

Giờ Trái đất là sự kiện thường niên do Quỹ bảo vệ thiên nhiên (World Wild Fund For Nature) tổ chức.

Hoạt động nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… cùng góp sức trong cuộc chiến biến đổi khí hậu thông qua các hoạt động cụ thể. Trong đó có việc tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong khoảng thời gian diễn ra hoạt động.

tay-ta-chung-tay-don-rac-huong-ung-gio-trai-dat-2019
Thành quả của một buổi sáng không ngại nắng gắt.

Năm 2019, với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ Trái Đất”, sự kiện muốn gửi gắm thông điệp hết sức cụ thể rằng sử dụng năng lượng trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt là một trong những tác nhân dẫn đến biến đổi khí hậu. Nó gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và cuộc sống của các sinh vật trên Trái Đất.

Tiết kiệm năng lượng chính là cách để tối ưu hóa các giá trị kinh tế và bảo vệ hành tinh của chúng ta.

 

'Thử thách dọn rác' - trào lưu đẹp lan tỏa trên Internet

Người dùng mạng xã hội chụp lại ảnh trước và sau khi làm vệ sinh, dọn dẹp môi trường để lan tỏa và kêu gọi mọi người cùng hành động.

 

Thừa Thiên Huế khởi động cuộc thi thử thách dọn rác

“Challenge For Change” hay còn gọi là “Thách thức để thay đổi” đang có sức lan tỏa mạnh trên toàn thế giới với hành động tự tay dọn rác, chia sẻ hình ảnh trước và sau khi thực hiện trên mạng xã hội. Hiện nay, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức khởi động cuộc thi nhằm mang lại môi trường Xanh - Sạch - Sáng.

 

Bãi biển 'rác nhiều hơn cát' tại tỉnh Bình Thuận được giải cứu bởi thử thách dọn rác đang gây sốt mạng xã hội

Bãi biển, dòng kênh, khu du lịch bị ảnh hưởng bởi rác, đặc biệt là chất thải nhựa đã được "giải cứu" bằng "thử thách dọn rác" đang nóng trên mạng xã hội.

 

Dân Quảng Nam ra biển thu dọn rác tấp vào bờ

Rác dạt vào bãi biển Tam Thanh (Quảng Nam) dày đặc, người dân tự giác ra biển thu gom xử lý để đón khách du lịch.Tin khác