Tết Hàn Thực là gì và vì sao cúng bánh trôi bánh chay vào ngày này?

18:21 05/04/2019

Tết Hàn Thực là gì? Mùng 3/3 âm lịch hàng năm được gọi là tết Hàn thực, ngày ấy nhà nhà đều không thể thiếu món bánh trôi bánh chay để cúng lễ tổ tiên.

tết hàn thực là gì
Tết Hàn Thực là gì và vì sao cúng bánh trôi bánh chay vào ngày này? Ảnh minh họa

Tết Hàn Thực là gì? “Hàn thực” nghĩa là đồ ăn nguội, nấu sẵn. Tết Hàn thực nhà nhà đều cúng gia tiên bằng bánh trôi, bánh chay nguội mong mùa màng bội thu để có những sản vật làm từ lúa gạo dâng lên tổ tiên vì nước ta từ thuở xưa có nền văn hóa lúa nước lâu đời.

Từ thuở sơ khai lập địa, lúa gạo là thứ rất quan trọng với mỗi người dân, cơm gạo đã nuôi sống biết bao thế hệ anh hùng nên mùa màng có bội thu được hay không cũng là điều người nông dân tâm huyết nhất.

Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt.

Tết Hàn Thực là gì và vì sao cúng bánh trôi bánh chay vào ngày này?

Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.

tet-han-thuc-la-gi-va-vi-sao-cung-banh-troi-banh-chay-vao-ngay-nay

Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực.

Tết Hàn thực là gì? Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Chẳng hạn người Việt có lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây.

Tiếp đó, ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn... Như thế, rõ ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Bánh trôi bánh chay là đặc trưng của ngày lễ này. Từ xa xưa bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm.

 

8 bí quyết cực kỳ hữu ích khi du lịch nước ngoài

Tải ứng dụng bản đồ Google Maps, mang đúng loại phích cắm, sạc dự phòng, chuẩn bị tiền mặt trước khi lên đường... là những điều quan trọng trước khi xuất ngoại.

 

Báo Mỹ gợi ý hành trình 36 giờ đi khắp Hội An

New York Times, một tờ báo lớn của Mỹ vừa gợi ý khám phá phố cổ Hội An trong khoảng thời gian 36 giờ. Vậy đâu là những điểm check-in mà New York Times đề xuất khám phá trong từng đó thời gian.

 

Sân bay 7 năm liên tiếp tốt nhất thế giới ở Singapore

Vườn bướm, hồ bơi, rạp chiếu phim, khách sạn, spa... biến Changi trở thành một tuyệt tác kiến trúc và một trạm trung chuyển mà ai cũng muốn ghé qua.Tin khác