Tết Kỷ Hợi 2019: Giá dừa tăng do cơn 'sốt' làm mứt dừa handmade

13:53 25/01/2019

Cơn sốt làm mứt dừa handmade dịp Tết Nguyên Đán nở rộ khiến giá dừa tươi tăng cao, điển hình là giá dừa non bánh tẻ và dừa xiêm bao tử.

dua-non-lam-mut-tang-gia-dip-tet-nguyen-dan-2019
Mứt dừa là món ăn vặt truyền thống vào dịp Tết Nguyên Đán mỗi năm.

Vài năm gần đây, thông tin về chất lượng mứt Tết trên thị trường không đảm bảo vệ sinh bị báo chí phanh phui khiến nhiều gia đình có xu hướng tự làm mứt handmade. Các bà nội trợ làm mứt Tết bằng những loại nguyên liệu dễ mua ngoài thị trường như quất, gừng, cà rốt... để đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho gia đình. Trong đó, mứt dừa là loại được ưa chuộng nhất.

Trước kia mứt dừa chủ yếu được làm từ những miếng dừa bánh tẻ truyền thống được bào sợi mỏng dài, có màu sắc trắng tinh, ngọt ngào mùi hương của dừa và sữa. Còn vài năm gần đây, mứt dừa đã mang nhiều màu sắc và hương vị đa dạng hơn như mứt dừa cà phê, chanh leo, lá nếp, dừa gấc...  

dua-non-lam-mut-tang-gia-dip-tet-nguyen-dan-2019
Những năm gần đây, mứt dừa được biến tấu với nhiều màu sắc và mùi vị đa dạng.

Chị Nguyễn Thanh Tâm (Từ Liêm, Hà Nội), chủ cơ sở chuyên cung cấp dừa tươi và mứt thành phẩm cho Hà Nội và các tỉnh thành lân cận cho biết, mỗi ngày cơ sở cung cấp ra thị trường từ 2 - 4 tạ dừa tươi. Tất cả đều là dừa nhập trực tiếp từ tỉnh Bến Tre, được vận chuyển bằng đường hàng không. Lượng cùi dừa xiêm và dừa bánh tẻ cung cấp ra thị trường năm nay tăng khá nhiều. Thời điểm này giá dừa nhập ra Hà Nội rơi vào 90.000 đồng/kg, dừa bánh tẻ non là 55.000 - 60.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg so với năm ngoái.  

Năm nay khách chủ yếu tìm mua dừa non bánh tẻ và dừa xiêm bao tử do đây là loại dừa chất lượng cao, ngon nhất và có độ mềm dẻo vừa phải. Vì vậy, trong khi mứt dừa dây truyền thống vẫn có mức giá tầm trung khoảng 110.000 đồng/kg thì loại mứt dừa non tăng giá khá cao.

Loại mứt đũa (màu trắng, vàng) có giá 135.000 - 150.000 đồng/kg; mứt tăm trắng giá 130.000 đồng/kg và loại mứt dừa miếng dao động từ 135.000 -150.000 đồng/kg. Đây đều là giá niêm yết cho khách sỉ mua hàng với số lượng lớn từ 3kg trở lên. Đối với khách lẻ mua ngoài thị trường, giá thành có thể cao hơn nữa, chị Tâm chia sẻ thêm.  

Những năm trước, mứt dừa dao động từ 120.000 – 180.000 đồng/kg. Còn vào dịp Tết Nguyên Đán 2019 thời điểm này, hầu hết giá thực phẩm đều tăng cao, vậy nên, giá mứt dừa cũng gần như đạt đến ngưỡng cửa với mức giá 200.000 – 250.000 đồng/kg. 

dua-non-lam-mut-tang-gia-dip-tet-nguyen-dan-2019
Nguồn dừa tươi cung cấp ra thị trường phục vụ khách lẻ làm mứt dừa handmade khá đa dạng từ loại quả cho đến hình dạng sợi dừa.

Chị Nguyễn Thùy Linh (Đỗ Hoàng, Hà Nội) chia sẻ: "Do không còn tin tưởng nhiều vào mứt bán trên thị trường nên 3 năm nay tôi đều tự làm mứt dừa và mứt quất cho gia đình mình ăn dịp Tết. Công đoạn làm mứt khá đơn giản, chọn dừa xong thì nhờ chủ cửa hàng nạo luôn, về chỉ việc chế biến thôi. Năm nay tôi làm khoảng 5kg loại mứt dừa non để vừa ăn vừa đem biếu người thân. Tính ra cũng không rẻ hơn so với thị trường là mấy nhưng vệ sinh an toàn và chất lượng đảm bảo hơn."

Chủ cửa hàng buôn dừa trên phố Trung Kính (Hà Nội) cho biết: " Năm nay giá dừa bánh tẻ dao động 12.000 - 15.000 đồng/quả với bán buôn. Giá bán lẻ cho khách có nhu cầu tự làm mứt dừa handmade khoảng 14.000 - 16.000 đồng/quả. Loại dừa non giá cao hơn do mỏng cơm, nhiều nước, ăn béo ngọt, thuộc loại chất lượng cao nên giá khoảng 20.000 - 25.000 đồng/quả. 

 

Hoa ly nở sớm rớt giá, người trồng hoa Tây Tựu lo lắng

Dù chỉ còn hơn 10 ngày là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (2019), nhưng nhiều vườn hoa hoa ly nở sớm khiến người trồng hoa Tây Tựu phải cắt bán với giá rẻ.

 

Chị em 'sốt xình xịch' với quất hồ lô, giá đắt vẫn không có để bán

Bên cạnh những loại quất quen thuộc, năm nay nhiều hộ trồng quất Văn Giang, Hưng Yên cho "ra lò" thành công cây hồ lô (quất cảnh có giống một chiếc bình hồ lô).

 

Cách chọn rượu vang biếu Tết Kỷ Hợi 2019

Vốn được xem là đồ uống sang trọng, biểu tượng cho sự may mắn nên việc chọn rượu vang biếu Tết là công đoạn rất quan trọng.

 

 

 Tin khác