| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ hai, 23/03/2020, 11:15 AM
  • Click để copy

Thạch Thất (Hà Nội): Chủ tịch xã sợ đi thực tế sẽ lộ nhiều sai phạm, 'bao che' cho cái sai?

Hàng loạt nhà xưởng, nhà ở riêng lẻ xây dựng ‘vô phép’ trên đất nông nghiệp, đất đê điều... khi báo chí phản ánh trực tiếp đến lãnh đạo xã Phú Kim (huyện Thạch Thất, Hà Nội) và đề nghị cùng đi thực tế với phóng viên để khách quan vụ việc nhưng bị từ chối, lý do tại sao?.

Sau khi Báo Sức khỏe Cộng Đồng đăng bài viết “Thạch Thất (Hà Nội): Hàng loạt công trình xây dựng trái phép” phản ánh nhiều dãy nhà xưởng, khu vui chơi, nhà ở riêng lẻ cùng nhiều lô đất, thửa ruộng bị người dân đổ đất, san lấp mặt bằng xây dựng ki ốt bán hàng tạp hóa, hàng ăn, nhà xưởng, biến đất nông nghiệp, đất đê điều... thành nhà ở. 

Lúc này, nhiều bạn đọc phản hồi đến tòa soạn, yêu cầu làm rõ vai trò lãnh đạo, trách nhiệm quản lý, xử lý sai phạm của chủ tịch UBND xã Phú Kim như thế nào? Tại sao người dân kiến nghị nhiều lần mà chính quyền không phản hồi? Có sự “bao che” cho sai phạm tồn tại để tạo dựng lợi ích nhóm? Người dân địa phương rất muốn chính quyền công khai kế hoạch xử lý vi phạm và tháo dỡ những công trình sai phạm, sao xã không cung cấp?... 

Tại sao nhiều công trình xây dựng sai phạm, lãnh đạo xã lại lấy ý kiến tạo điều kiện cho các hộ phát triển kinh tế? Năng lực lãnh đạo, xử lý công việc của lãnh đạo xã Phú Kim có thực sự tốt? Người dân yêu cầu tạm đình chỉ công việc đối với người đứng đầu để công an vào cuộc điều tra sai phạm?... 

Để tiếp cận thông tin xử lý các vụ việc phóng viên phản ánh thật khách quan, mới đây, chúng tôi tiếp tục làm việc với ông Cấn Mạnh Cường, phó chủ tịch UBND xã Phú Kim và nhận được ý kiến: “Bài báo các em lên, anh có đọc và thấy chưa hài lòng đâu, câu từ sử dụng không chuẩn, các em có bằng chứng thì đưa số nhà người ta lên, vì đất đó của người ta được cấp giấy chứng nhận rồi”. 

Trước lý lẽ đanh thép của ông Cường, phóng viên kiến nghị đi thực tế giữa chính quyền địa phương và phóng viên để ghi nhận khách quan, tuy nhiên, kiến nghị của phóng viên không được hồi đáp.

Ông Cường im lặng hồi lâu mới phản hồi phóng viên: “Những căn nhà đó xây dựng lâu rồi, tồn tại cũ nên xã không xử lý”.

Phòng viên xin tiếp cận trích lục địa bộ bản đồ, kế hoach sử dụng đất của địa phương để đối chiếu xem dọc tuyến đê sông Tích có được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, tuy nhiên, ông Cường không chấp thuận, xin hẹn cung cấp sau.

Đặt vấn đề về việc xử lý xưởng than rộng hàng nghìn m2 của ông Nguyễn Văn Tẩm xây dựng trên đất nông nghiệp đã được chính quyền xác nhận xây dựng sai, vậy khi nào tháo dỡ? Ông Tẩm hoạt động sản xuất than ép đã đủ điều kiện về môi trường hay chưa?

Ông cường trao đổi: “Nhà ông Tẩm có hợp đồng thuê đất với xã, giấy phép  kinh doanh, quyết định của huyện  xây dựng theo mô hình trang trại, hiện nay ông Tẩm xây dựng là sai, anh không cãi”.

Lãnh đạo xã khẳng định khu xưởng nhà của ông Nguyễn Văn Tẩm xây dựng sai phạm sao không tháo dỡ?

Ông Cường cho biết: “Anh đã công nhận ông Tẩm xây dựng sai, bọn a có bảo là đúng đâu. Người ta đang có hợp đồng đến tháng 06/2021 nên xã đợi sẽ tháo dỡ sau”.

Tại sao lãnh đạo xã Phú Kim từ chối trả lời việc xử lý sai phạm và công khai tháo dỡ các công trình vi phạm? Trách niệm của xã Phú Kim với những sao phạm trên ra sao? Nếu sai phạm không được xử lý thì lãnh đạo xã Phú Kim đã hoàn thành trọng trách được giao hay chưa?.

Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
'Đổ đất' ngăn người dân đi lại khi cách ly xã hội có đúng hay không?
'Đổ đất' ngăn người dân đi lại khi cách ly xã hội có đúng hay không?
02/04/2020 18:56

Nhiều nơi đã đổ đất ở đường ngăn người dân đi lại khi thực hiện cách ly toàn xã hội. Bộ GTVT khẳng định không cấm phương tiện cá nhân, xe chở hàng hóa.

Hà Nội: Chủ tịch xã ‘xin’ bỏ qua cho dự án ‘khủng’ xây dựng không phép? (kỳ 2)
Hà Nội: Chủ tịch xã ‘xin’ bỏ qua cho dự án ‘khủng’ xây dựng không phép? (kỳ 2)
02/04/2020 14:31

Sau khi báo chí phản ánh khu biệt thự liền kề của vợ chồng ông Đặng Hữu Phúc và bà Phùng Thị Thu Hằng xây dựng trái phép tại xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội). Lúc này, lãnh đạo xã Thạch Hòa sửa sai bằng cách ‘xin’ phóng viên giúp địa phương không lên bài.

Gặp gỡ MC tài sắc Mùi Khánh Ly: 32 tuổi vẫn trẻ trung như đôi mươi, tiết lộ bí quyết dạy con cực khéo
Gặp gỡ MC tài sắc Mùi Khánh Ly: 32 tuổi vẫn trẻ trung như đôi mươi, tiết lộ bí quyết dạy con cực khéo
02/04/2020 13:00

Có sự nghiệp nở rộ, có nhan sắc xinh đẹp, có gu thời trang thanh lịch, nữ MC “Dòng chảy của tiền” còn nổi tiếng với tài dạy con thật khéo. Hình mẫu lý tưởng của phái đẹp thời đại 4.0 là đây.

Khách sạn Mường Thanh bị phạt 18 triệu đồng vì nhận khách lưu trú
Khách sạn Mường Thanh bị phạt 18 triệu đồng vì nhận khách lưu trú
02/04/2020 06:29

Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã lập biên bản xử phạt khách sạn Mường Thanh Sa Pa vì vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

TP HCM xin ý kiến thành lập Thành phố phía Đông
TP HCM xin ý kiến thành lập Thành phố phía Đông
01/04/2020 18:46

UBND TP HCM đang xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc thành lập Thành phố phía Đông, trực thuộc TP HCM.

Cách ly tầng 7 chung cư Masteri Thảo Điền - TP HCM
Cách ly tầng 7 chung cư Masteri Thảo Điền - TP HCM
01/04/2020 18:44

Tòa nhà 5A, thuộc Khu chung cư Masteri Thảo Điền (quận 2 - TP HCM) đã được cách ly tạm thời để khử trùng tiêu độc sau khi phát hiện một cư dân từng có mặt tại ổ dịch Buddha.

Chủ đầu tư Ecopark trang bị cho 17.000 cư dân khẩu trang, nước sát khuẩn
Chủ đầu tư Ecopark trang bị cho 17.000 cư dân khẩu trang, nước sát khuẩn
01/04/2020 14:45

Tập đoàn Ecopark vừa dành tặng hàng chục nghìn cư dân sinh sống trong khu đô thị quà tặng cá nhân gồm khẩu trang, nước rửa tay nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Tiết lộ rúng động về chủ dự án sân golf cạnh sông Đuống
Tiết lộ rúng động về chủ dự án sân golf cạnh sông Đuống
01/04/2020 13:02

Các tài liệu tài chính kiểm toán của liên danh nhà đầu tư dự án sân golf cạnh sông Đuống thể hiện 2 doanh nghiệp này kinh doanh thua lỗ trong nhiều năm.

Tập đoàn Hưng Thịnh trao tặng 250.000 khẩu trang, 1.000 bộ trang phục phòng hộ y tế cho Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM
Tập đoàn Hưng Thịnh trao tặng 250.000 khẩu trang, 1.000 bộ trang phục phòng hộ y tế cho Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM
01/04/2020 11:43

Tập đoàn Bất động sản Hưng Thịnh vừa trao tặng các trang thiết bị y tế trị giá 1,5 tỷ đồng (đợt 1) gồm 250.000 khẩu trang và 1.000 bộ trang phục phòng hộ y tế cho các y, bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh; 1 tỷ đồng cho các y, bác sĩ Hà Nội và TP HCM.