Đài Loan mở họp báo phóng viên quốc tế, ra điều kiện đàm phán với Trung Quốc

13:30 06/01/2019

Ngày 5/1, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc đại lục nhưng Bắc Kinh  trước hết phải thực hiện một loạt yêu cầu của Đài Bắc.

Thái Anh Văn
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn

Trong cuộc họp báo với các nhà báo nước ngoài ngày 5/1, bà Thái Anh Văn yêu cầu Bắc Kinh thúc đẩy dân chủ, từ bỏ ý định dùng vũ lực chống lại Đài Loan. Đồng thời, bà tiếp tục bác bỏ lời đề nghị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc đàm phán dựa trên khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ”, tờ South China Morning Post đưa tin.

“Một quốc gia, hai chế độ” là mô hình đang được áp dụng đối với Hồng Kông.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài này sau khi ông Tập Cận Bình kêu gọi sớm thống nhất Đài Loan, không để vấn đề này cho đời sau.

“Là một tổng thống được bầu cử dân chủ, tôi phải bảo vệ nền dân chủ, tự do và lối sống của chúng tôi”, bà Thái Anh Văn giải thích về việc từ chối đề nghị của ông Tập.

Nhà lãnh đạo Đài Loan cho biết tuyên bố của ông Tập nhấn mạnh hai mối nguy hiểm cơ bản mà Bắc Kinh đang đặt ra đối với tự do và dân chủ ở Đài Loan.

“Trước tiên, bằng cách nhấn mạnh ‘một Trung Quốc’ và ‘một quốc gia, hai chế độ’, đặc biệt khi gắn với sự đồng thuận năm 1992, Trung Quốc đã nói rõ ý định chính trị của họ đối với Đài Loan và các bước để thống nhất.

Đây là sự coi thường lớn đối với thực tế rằng Trung Hoa Dân Quốc (tên tự xưng của Đài Loan), Đài Loan đang tồn tại và hoạt động giống như tất cả các quốc gia dân chủ khác”, bà nói.

“Thứ hai, kế hoạch tham gia vào tham vấn chính trị của Trung Quốc với các đảng chính trị thay vì chính phủ Đài Loan được bầu cử dân chủ là sự tiếp tục của chiến dịch có chủ ý nhằm phá hoại và lật đổ quá trình dân chủ của chúng ta và tạo ra sự chia rẽ trong xã hội của chúng ta”, bà nhấn mạnh thêm.

Đây là lần thứ hai bà Thái Anh Văn ra tuyên bố đáp lại lời kêu gọi thống nhất mà ông Tập đưa ra hôm 2/1.

Lần trước đó, bà gay gắt khẳng định Đài Loan không bao giờ chấp nhận “một quốc gia, hai chế độ”, vì hầu hết người dân đều phản đối khái niệm này. Đồng thời, bà thúc giục Trung Quốc thấu hiểu suy nghĩ của người Đài Loan.

Bà Thái nói rằng lý do cốt lõi chính quyền của bà chưa bao giờ chấp nhận cái gọi là “sự đồng thuận 1992” là bởi vì định nghĩa của Bắc Kinh về sự đồng thuận bị dịch sang thành “Một Trung Quốc” và “một quốc gia, hai chế độ”.

Bà chỉ trích mạnh mẽ việc ông Tập mời các đảng, nhóm và cá nhân chính trị từ Đài Loan tham gia đàm phán về các vấn đề chính trị xuyên eo biển. Bà nói rằng trong một nền dân chủ, tất cả các cuộc đàm phán chính trị liên quan đến quan hệ qua eo biển đều cần có sự ủy nhiệm của người dân và phải được giám sát công khai.

“Theo nguyên tắc, không ai và không nhóm nào được quyền thay mặt Đài Loan tham gia vào các cuộc đàm phán chính trị với (Trung Quốc)”, bà nói.

 

Đài Loan khoe tên lửa xua được tàu chiến Trung Quốc

Ngày 2/1, vài giờ trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu về Đài Loan, lực lượng hải quân hòn đảo này đã công bố cảnh quay các cuộc tập trận liên quan đến Hùng Phong 3 - tên lửa có thể xua đuổi nhiều loại tàu chiến Trung Quốc.

 

Đài Loan gay gắt phản đối ‘một quốc gia, hai chế độ’ của Trung Quốc

Đài Loan không bao giờ chấp nhận “một quốc gia, hai chế độ”, vì hầu hết người dân đều phản đối khái niệm này, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn gay gắt đáp lại tuyên bố sớm thống nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

Ông Tập Cận Bình: Không để việc thống nhất Đài Loan cho đời sau

Tờ New York Times đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 2/1 kêu gọi sớm đồng thuận về việc thống nhất Trung Quốc và Đài Loan, không để vấn đề này cho đời sau.Tin khác