Hòa Bình: Sản phụ mất máu, tim thai ngừng đập trong quá trình chờ sinh tại bệnh viện

Theo Đông Vũ - Vân Trang / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:20 26/07/2019

Chị M. có dấu hiệu chuyển dạ, vào Bệnh viện đa khoa Hòa Bình nằm chờ đẻ, sau thăm khám bác sĩ thông báo mọi thứ bình thường và cho nằm phòng chờ sinh thường, tuy nhiên trong quá trình chờ sinh sản phụ đau bụng dự dội, chảy máu, tim thai ngừng đập.

thai-nhi-tu-vong-trong-qua-trinh-cho-sinh-tai-benh-vien-da-khoa-tinh-hoa-binh
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, nơi sản phụ M. nằm chờ đẻ.

Theo phản ánh của anh Nguyễn Đức Đạt (SN 1987), chồng sản phụ Đỗ Ngọc M., vào khoảng 21h40 ngày 22/7, anh đang đi học trên Hà Nội thì chị M. gọi điện cho anh bảo anh về vì có dấu hiệu chuyển dạ, chảy nhiều máu.

Anh Đạt  nhanh chóng gọi điện về cho người nhà đưa chị M xuống bệnh viện và di chuyển bằng xe máy từ Hà Nội về Hòa Bình trong đêm.

“Khi tôi về đến bệnh viện gặp người nhà và vợ, tôi có hỏi tình hình thì được mọi người thông tin bác sĩ đã đưa vợ tôi đi chụp chiếu, siêu âm và chờ kết quả.  Đến khoảng 00h00 phút ngày 23/7, bác sĩ gọi tôi vào thông tin về tình hình của vợ tôi. Qua kiểm tra, tim thai vẫn bình thường, do vỡ nang trong tử cung dẫn tới chảy máu. Bác sĩ nói không có vấn đề gì bất thường và bảo gia đình cứ yên tâm”, anh Đạt cho biết.

Tại đây, sau khi tiến hành siêu âm, xét nghiệm, chị M. được nhập viện, hướng dẫn vào khu vực đẻ để chờ sinh.

Đến 2h sáng ngày 23/7, sức khỏe chị M vẫn bình thường, chưa có dấu hiệu sinh nên bác sĩ cho về phòng nghỉ. Sau đó, anh Đạt cũng đưa mẹ về nhà nghỉ, còn mẹ đẻ chị M. ở lại chăm. Khoảng 5h15 sáng 23/7, mẹ vợ anh Đạt gọi điện thông báo vợ anh đau bụng dữ dội và chảy máu.

Hay tin, anh Đạt vội chạy ngay xuống Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Tại đây, chị M đã được các bác sĩ đưa vào phòng chờ sinh. Trong quá trình chờ vợ sinh, anh Đạt có gặp bác sĩ đề xuất, nếu cần thiết thì mổ cho vợ. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết gia đình không cần lo lắng, sản phụ có thể sinh thường.

Tuy nhiên, khoảng hơn 6h30 phút, chị Trần Thị Vân – bác sĩ khoa Phụ sản ra gặp anh Đạt cùng gia đình và thông báo tim thai cháu bé không còn nữa.

“Tôi như chết lặng đi khi nghe tin tim thai con trai chưa chào đời của mình không còn đập nữa.  Để đảm bảo an toàn cho vợ, tôi đề nghị bác sĩ đưa vợ vào phòng mổ ngay không thì mất cả mẹ cả con. Các bác sĩ đã nhanh chóng đưa vợ tôi đi mổ”, anh Đạt kể lại.

Sau khi mổ lấy con, chị M. được bác sĩ chuyển sang phòng hồi sức cấp cứu của khoa, cháu bé được gia đình đón về lo hậu sự. Sáng 23/7, kíp trực của Khoa Phụ Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã lên gia đình chia buồn và nhận trách nhiệm, đây là ca diễn biến bất ngờ, chưa từng gặp.

Sau cái chết bất ngờ của con trai, anh Đạt mong muốn bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình giải thích rõ cho gia đình anh nguyên nhân cháu bé tử vong.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trần Thị Vân, Phó Khoa Phụ sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) xác nhận sự việc và cho biết, trường hợp của sản phụ M., bác sĩ ở khoa đã thăm khám 2 lần nhưng không có triệu chứng lâm sàng biểu hiện ra ngoài, nên bác sĩ tiên lượng đẻ thường, không nghĩ tới bệnh lý đặc biệt, xảy ra tình huống bất ngờ, dẫn đến tình huống đau lòng.

“Sau khi phát hiện tim thai ngừng đập, tôi là người thông báo với gia đình anh Đạt và trực tiếp mổ cho sản phụ M.. Trong quá trình mổ, phát hiện dây rốn không bám ở vị trí bánh rau mà bám ở vị trí màng, các mạch máu ở bánh rau đã bị đứt và làm mất máu trực tiếp của em bé khiến trẻ tử vong”, bác sĩ Vân thông tin.

 

Bé Bình An - con sản phụ ung thư xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh

Sau gần 2 tháng chào đời, thời điểm hiện tại bé Bình An đã ổn định sức khỏe với cân nặng 2,4kg.

 

Sản phụ tử vong bất thường sau ca mổ đẻ

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, xác nhận trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra sự việc một sản phụ tử vong sau ca mổ đẻ.

 

Sản phụ mang tam thai tự nhiên rất hiếm gặp đã ‘mẹ tròn con vuông’

Đây là trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8.000 ca. Mới đây, người phụ nữ này đã hạ sinh 2 bé gái, 1 bé trai.Tin khác