Thái tử Arab Saudi lần đầu lên tiếng về vụ sát hại nhà báo Khashoggi

06:26 25/10/2018

Khoảng 17h ngày 24/10 (giờ địa phương), Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã lần đầu tiên lên tiếng và gọi vụ sát hại nhà báo Khashoggi là tội ác ghê tởm.

thai-tu-arab-saudi-lan-dau-len-tieng-ve-vu-sat-hai-nha-bao-khashoggi
Thái tử Arab Saudi chính thức lên tiếng về vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại.

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman gọi vụ giết nhà báo Khashoggi là tội ác ghê tởm. "Sự việc này gây đau đớn cho tất cả người Arab Saudi, cho mọi người trên hành tinh này”, Thái tử Mohammed bin Salma nói tại diễn đàn đầu tư ở Riyadh và khẳng định sẽ bắt những người đứng sau tội ác phải chịu trách nhiệm.

“Arab Saudi sẽ tiến hành và áp dụng tất cả các quy tắc cần thiết cũng như điều tra thật kĩ càng để đạt được kết quả. Bắt những người đã thực hiện vụ giết người ghê tởm này phải chịu trách nhiệm và đưa họ ra trước vành móng ngựa”, vị thái tử này cho hay.

Thái tử Arab Saudi bày tỏ hy vọng mối quan hệ tốt đẹp với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bị ảnh hưởng vì vụ việc. “Nhiều người đang lợi dụng vụ Khashoggi để chia rẽ Arab Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng nếu Vua Salman và Thái tử Mohammed bin Salman còn ở đây thì họ sẽ không thành công. Chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục hợp tác, công lý sẽ được thực thi.

Sáng cùng ngày, ông Mohammed bin Salman và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã thảo luận về vụ giết nhà báo Khashoggi trong một cuộc điện đàm. Vị Thái tử đã chủ động yêu cầu gọi để nói về cuộc điều tra chung đang diễn ra cũng như đề xuất các bước để làm sáng tỏ cái chết của nhà báo Khashoggi.

Đây là lần đầu tiên Thái tử Arab Saudi lên tiếng về vụ việc.  

Nhà báo Arab Saudi Khashoggi mất tích ngày 2/10 khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ kết hôn. Ngày 20/10, Arab Saudi thừa nhận ông đã chết tại lãnh sự quán nhưng là vô tình chết trong một cuộc ẩu đả. Tuy nhiên giải thích này bị cho là không đúng sự thật. Nhiều người nghi ngờ Thái tử Mohammed bin Salman là người chỉ đạo giết ông Khashoggi bởi hai quan chức cấp cao vừa bị sa thải do liên quan đến vụ giết người đều là thân tín của ông.

 

Đã thấy thi thể nhà báo Arab Saudi trong nhà tổng lãnh sự quán?

Các phần thi thể của nhà báo Khashoggi đã được tìm thấy trong nhà của tổng lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Sky News (Anh) ngày 23/10 dẫn nhiều nguồn tin cho hay.

 

Mỹ có bước trừng phạt đầu tiên với Arab Saudi

Tổng thống Donald Trump ngày càng tỏ ra tức giận với những nỗ lực chối bỏ trách nhiệm của Arab Saudi. Mỹ đã thu hồi thị thực hoặc liệt 21 nghi phạm vào danh sách không được cấp thị thực, CNN đưa tin.

 

20 ngày thế giới rúng động về vụ nhà báo Arab Saudi

20 ngày trôi qua kể từ khi nhà báo Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy. Tin khác