Thân phận những người chuyển giới chỉ còn biết ăn xin ở Ấn Độ

07:00 02/09/2018

Tại một ngã tư đông đúc ở New Delhi, Kummi – một người chuyển giới gõ cửa xe hơi và xin tiền - công việc duy nhất cô có thể làm ở Ấn Độ - nơi sự kỳ thị khiến phụ nữ chuyển giới không thể đi học hay xin việc làm.

bai-nam-than-phan-nhung-nguoi-chuyen-gioi-chi-con-biet-an-xin-o-an-do
Cộng đồng LGBT diễu hành ở New Delhi năm 2016.

Những người chuyển giới từ nam sang nữ, còn được gọi là hijras ở Ấn Độ, thường chỉ còn biết đi ăn xin hoặc “bán thân” để kiếm sống, bài viết trên Reuters ngày 30/8 cho hay.

"Tôi chưa bao giờ đến trường hoặc đại học. Tôi không có kỹ năng để làm việc ... công việc này giúp tôi sống sót", Kummi nói và cho biết cô kiếm được khoảng 5.000 rupee (70 USD) một tuần.

"Khi còn trẻ, đôi khi tôi muốn trở thành một giáo viên, đôi khi là một y tá, đôi khi là một thợ may. Nhưng thực tế lại khác", cô nói.

Câu chuyện của Kummi là câu chuyện phổ biến trên khắp Ấn Độ, nơi đồng tính luyến ái và thậm chí cả quan hệ tình dục khác giới ngoài hôn nhân đều bị kì thị.

Trong khi nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới đang bắt đầu nhận ra những lợi ích của việc thuê người đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT), thì hầu hết các quốc gia không cung cấp bất kỳ sự bảo vệ pháp lý nào cho những người bị phân biệt đối xử giới tính tại nơi làm việc.

Trong một cuộc khảo sát năm 2016 của 100 nhiên viên văn phòng là người đồng tính ở Ấn Độ, tổ chức dành cho người đồng tính Ấn Độ (MINGLE) phát hiện ra rằng có 40% người đồng tính bị quấy rối tại nơi làm việc và phần lớn không được bảo vệ bởi các chính sách bảo vệ tại nơi làm việc của cộng đồng LGBT.

bai-nam-than-phan-nhung-nguoi-chuyen-gioi-chi-con-biet-an-xin-o-an-do
Những người đồng tính diễu hành ở Ấn Độ năm 2013.

Ngân hàng Thế giới ước tính rằng sự kì thị đối với người đồng tính (không cho họ học tập và làm việc) đã khiến Ấn Độ mất tới 31 tỷ USD một năm về năng suất lao động và chi phí chăm sóc sức khỏe cho người LGBT nghèo, căng thẳng, tự tử hoặc bị HIV.

Mayank Bhardwaj, 29 tuổi, kỹ sư phần mềm, là một trong số ngày càng nhiều người Ấn Độ trẻ đang xây dựng môi trường làm việc cởi mở hơn. Trang web Kinner Jobs của anh, sẽ ra mắt vào tháng 9, nhằm giúp người chuyển giới và người đồng tính phát triển kỹ năng và tìm việc làm, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ - nơi hiếm khi yêu cầu trình độ chính thức.

"Tôi muốn thay đổi suy nghĩ tiêu cực của xã hội để họ (những người LGBT) có thể hòa nhập vào cộng đồng", Bhardwaj cho hay.

Sự không rõ ràng trong luật của Ấn Độ khiến nhiều nhà tuyển dụng lo sợ về việc thuê các ứng cử viên LGBT bởi cho rằng LGBT là một tội phạm chứ không phải là bản sắc tình dục. Năm 2013, Tòa án tối cao của Ấn Độ đã khôi phục một lệnh cấm quan hệ tình dục đồng giới hay quan hệ đồng giới bị coi là một tội hình sự.

Suresh Ramdas, người đứng đầu nhóm hỗ trợ LGBT cho Hewlett-Packard, nhà sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới, ở Ấn Độ, cho biết: “Phụ nữ chuyển giới và đồng tính nam bị quấy rối nhiều nhất vì xã hội chúng ta là một xã hội gia trưởng. Đối với người chuyển giới, cuộc sống của họ trở nên khó khăn hơn vì mọi người dễ nhận ra họ chuyển giới”.

Mặc dù năm 2014, Ấn Độ đã chính thức công nhận người chuyển giới nhưng họ vẫn thường xuyên bị gia đình bỏ rơi và bị từ chối nhận vào học hoặc nhận vào làm.

Shubha Chacko, giám đốc điều hành của Solidarity Foundation – tổ chức giúp người chuyển giới tìm việc làm, cho biết việc bắt nạt nơi làm việc là phổ biến. "Nó có thể là một loạt các loại quấy rối - từ những trò cười khúc khích, chế giuễ, tẩy chay đến mức cực đoan như bạo lực và lạm dụng tình dục", bà nói.

Trong khi một số người LGBT dám tố cáo việc bị quấy rối thì đa số vẫn phải im lặng, thường vì họ sợ bị sa thải, khảo sát của MINGLE cho biết.

Ishaan Sethi, 27 tuổi, đồng sáng lập Delta, ứng dụng mạng LGBT đầu tiên của Ấn Độ cho biết bí mật này có thể làm giảm năng suất, lòng tự trọng của họ. Ông kêu gọi thêm nhiều chính sách thân thiện với LGBT như phòng tắm trung lập về giới, bảo hiểm cho các cặp đồng giới tính, chế độ nghỉ để phẫu thuật chuyển giới...

 

Cậu bé đồng tính tự tử vì bị bạn bắt nạt

Từ một cậu bé hồn nhiên và dũng cảm, Jamel Myles đã tự tử vì bị bạn bắt nạt sau khi em công khai mình là người đồng tính.Tin khác