Tháng Tự hào LGBT được thế giới chào mừng như thế nào?

10:30 13/06/2018

Ngay cả ở những nơi xa xôi, tận cùng của trái đất những người đồng tính vẫn có thể tìm thấy cộng đồng của mình.

thang-tu-hao-lgbt-duoc-chao-mung-nhu-the-nao-o-nhung-vung-xa-xoi-heo-lanh
Cộng đồng LGBT ở Nam Cực. Nguồn: National Geographic

Trạm McMurdo cũng giống như bất kỳ thị trấn nhỏ khác. Ở đây có các quán bar, phòng gym, sở cứu hỏa, các lớp học yoga và sân bóng rổ. Và cũng giống như nhiều thị trấn trên thế giới, McMurdo sẽ kỷ niệm Tháng Tự hào LGBT vào tháng 6. Đây là một sự kiện thường niên để tưởng nhớ các cuộc bạo loạn ở Stonewall năm 1969. Những cuộc bạo loạn này đánh dấu sự bùng nổ trong phong trào giải phóng LGBT ở Mỹ. Tuy nhiên, điểm khác biệt là trạm McMurdo sẽ chào mừng Tháng Tự hào LGBT trong bóng tối hoàn toàn ở nhiệt độ -20°F, bởi lẽ McMurdo không phải ở giữa nước Mỹ mà chỉ là một trạm nghiên cứu của Mỹ ở đảo Ross, Nam Cực.

"Ở đây, dường như bạn cảm thấy rất cô đơn và biệt lập. Bạn cũng quên đi thế giới ngoài kia", Shawn Waldron, một nhân viên thực phẩm và dịch vụ của trạm cho biết. Tuy nhiên, năm nay, gần 140 người đang sống và làm việc ở trạm McMurdo đang thắt chặt tình thân bằng bữa tiệc Tự hào của cộng đồng LGBT vào tháng sáu. Đây là sự kiện đầu tiên được kỷ niệm trên hòn đảo băng giá này.

Trước đây McMurdo cũng đã tổ chức các sự kiện LGBT thông qua các buổi hội họp hàng tháng. Đây là nơi tụ hợp của từ 2 đến 20 người, trong số đó những ai tự nhận thuộc cộng đồng LGBT và đồng đội của họ sẽ xuất hiện. Dù Waldron và một vài cư dân McMurdo tin rằng tháng sáu 2018 sẽ là lễ kỉ niệm Tháng Tự hào LGBT đầu tiên tại vùng đất xã xôi này, những thành viên khác như Valian và Zachary Morgan, hai người tổ chức sự kiện này lại nghi ngờ về điều đó. Theo họ, sự kiện năm 2018 này chỉ là sự kiện lớn nhất chứ không phải là sự kiện đầu tiên về LGBT diễn ra trên lục địa này cho đến nay. McMurdo hy vọng bữa tiệc chào mừng này sẽ quy tụ từ 30-40 người. Đây là một con số ấn tượng đối với một vùng đất khắc nghiệt và lạnh lẽo, có số cư dân đang ngày một giảm đi.

"Bạn có thể tìm thấy cộng đồng của mình ở bất cứ đâu, ngay cả ở nơi tận cùng của trái đất này", Waldron nói.

Nam Cực không phải là địa điểm xa xôi duy nhất vinh danh Tháng Tự hào. Quần đảo Falkland, một lãnh thổ hải ngoại của Anh nằm ngoài khơi Argentina cũng kỷ niệm Tháng Tự hào LGBT hàng năm kể từ năm 2013. Vài năm sau vào năm 2017, quần đảo nhỏ này trở thành một trong những nơi đầu tiên trên thế giới hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính.

Vị trí xa xôi và dân số nhỏ của Falklands — chỉ với 3.000 cư dân — đã cho thấy tầm quan trọng của Tháng Tự hào trên khắp thế giới, Samantha Addison nói. Cô và những người đồng hương ở vùng Falklands sẽ kỷ niệm sự kiện này với các bữa tiệc đường phố, show trình diễn và các buổi hòa nhạc.

Addison cho biết: “Chúng tôi không thể nhảy lên xe buýt hoặc tàu hỏa hoặc lái xe đến một nơi nào đó giống như Canal Street của Manchester”. Nhưng bằng cách tham gia vào các sự kiện của Tháng Tự hào, Addison cho rằng Falklands đang tiếp tục gửi thông điệp về tình yêu, sự chấp nhận và sự dung nạp tới tất cả những ai cần nó nhất trên quần đảo này và trên toàn thế giới.

Đó cũng là những giá trị mà Lasia Casil hy vọng chuyền tải ở Guam, một hòn đảo hầu hết theo Công giáo ở Thái Bình Dương. Casil, một phụ nữ chuyển giới ở độ tuổi 40 cho biết trong quá khứ lễ kỷ niệm Tháng Tự hào phần lớn được tổ chức trong nhà. Sau nhiều năm trải nghiệm Tháng Tự hào ở nước ngoài như ở Tokyo, New York và London, Casil trở về Guam và biến nó thành sứ mệnh của mình để đưa lễ kỷ niệm Tháng Tự hào của hòn đảo ra khỏi bóng tối.

thang-tu-hao-lgbt-duoc-chao-mung-nhu-the-nao-o-nhung-vung-xa-xoi-heo-lanh
LGBT Pride ở Guam. Nguồn: Pacific Daily News

Casil thành lập Guam LGBT Pride, bắt đầu với một lễ hội nhỏ trên bãi biển vào năm 2016. Tháng 6 này đánh dấu lần thứ hai Buổi diễu hành và lễ hội bờ biển của Tháng Tự hào ở Guam diễn ra, với các nghệ sĩ nổi tiếng và cá tính trên khắp châu Á, nhạc sống, carnival và xe tải thực phẩm.

"Điều ấm lòng nhất là khi những người trẻ đến với tôi và cảm ơn vì đã tạo ra một không gian nơi họ có thể cảm thấy an toàn, được chấp nhận và có thể chỉ là chính mình", Casil nói.

Trở lại Nam Cực, cư dân McMurdo đang suy nghĩ về khả năng bất tận của việc kỷ niệm tháng Tự hào LGBT cho các thế hệ mai sau. “Tôi không nghĩ có nơi nào xa xôi hơn Nam Cực, vì vậy nơi xa xôi hợp lý tiếp theo để chào mừng Tháng Tự hào nên là Trạm vũ trụ quốc tế. Tiếp đến có lẽ là trên mặt trăng và sao Hỏa", Morgan nói.

 

Phong trào LGBT phức tạp ở Trung Quốc

Dù có một số động thái mềm mỏng hơn trong thời gian gần đây, chính phủ Trung Quốc vẫn không thực sự muốn ủng hộ phong trào LGBT ở quốc gia này.

 

Pháp: Quốc vụ khanh công khai đồng tính để bảo vệ cộng đồng LGBT

Bằng cách chia sẻ đời sống cá nhân của mình, Quốc vụ khanh Mounir Mahjoubi của Pháp đã truyền cảm hứng đến nhiều người LGBT vẫn đang bị kỳ thị trong xã hội.

 

Quốc gia thân thiện nhất với người LGBT năm 2018

Mới đây, Spartacus - website chuyên về du lịch của người LGBT - đã công bố danh sách thường niên Gay Travel Index giới thiệu những quốc gia thân thiện nhất hiện nay đối với người LGBT. Spartacus đã sử dụng 14 tiêu chí để đánh giá 197 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tùy vào số điểm (hoặc tích cực/tiêu cực) mỗi quốc gia kiếm được ở từng hạng mục mà xếp thứ hạng cao hay thấp. Việt Nam đứng ở vị trí 67.Tin khác