| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Thanh hóa: Lãnh đạo huyện không có năng lực?

“Chúng tôi gần như làm đúng quy trình, chỉ sai một chút về việc chưa báo cáo kế hoạch sử dụng đất cho tỉnh đã cấp giấy chứng nhận” – ông Dự Phó chủ tịch huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) chia sẻ.

thanh-hoa-lanh-dao-huyen-khong-co-nang-luc
26 lô đất được ông Trần Văn Công giao trái thẩm quyền đang chờ cơ quan vào cuộc xử lý"

Chữ kí sai phá hoại luật pháp?

Sau khi Báo Sức khỏe Cộng Đồng có bài phản ánh “Quảng Xương, Thanh Hóa: Các quan lớn xây nhà vô phép” ra ngày 12/08, lúc này tòa soạn nhận được rất nhiều phản ánh của bạn đọc yêu cầu làm rõ vụ việc và truy trách nhiệm cho cá nhân, tập thể có hành vi “lạm quyền”, “bóp méo luật pháp” kí “bừa” quyết định nhằm giao 26 lô đất cho cán bộ xã Quảng Thái và cấp quyền sử dụng 250 m2 đất nông nghiệp cho gia đình Bí thư huyện khi còn đương chức.

Đến nay, câu chuyện ông Nguyễn Đình Dự, phó chủ tịch huyện Quảng Xương kí “bừa” quyết định, tự ý chuyển đổi 250 m2 đất cho gia đình ông Nguyễn Văn Chính (khi đó ông Chính vẫn đương nhiệm Bí thư huyện Quảng Xương) là mối quan hệ “ép buộc” hay “tình cảm”?.

Bởi đối chiếu theo điều 4, quyết định 4463/2014/QD-UBND quy định về hạn mức giao đất tại từng địa phương trong tỉnh Thanh Hóa nêu rõ hạn mức giao đất cho hộ gia đình, cá nhân chỉ được tối đa 200 m2.

Để làm rõ khúc mắc trên, phóng viên Báo Sức khỏe Cộng đồng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Dự, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương.

Theo đó, ông Dự cho biết: “Việc mình ký quyết định phê duyệt chuyển đổi đất cho ông Nguyễn Văn Chính – Nguyên Bí thư UBND huyện Quảng Xương là đúng quy trình, đúng với chủ trương của UBND tỉnh và chỉ sai… một chút”.

Sai một chút  ở đây được ông dự lý luận!

“200 m2 đất gia đình ông Chính nằm trong quy hoạch là đúng rồi, chỉ có một chút là UBND huyện, Phòng Tài nguyên môi trường huyện ‘quên’ chưa cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh mà thôi” – ông Dự khẳng định với báo chí.

Điều lạ là, quy hoạch của tỉnh Thanh Hóa về khu đất gia đình ông Chính xây “vô phép” mới có chủ trương và nằm trên giấy chưa có quyết định cụ thể sao ông Dự “vịn cớ” cho việc kí quyết định sai phạm của mình?.

Để khách quan,  phóng viên yêu cầu tiếp cận hồ sơ, giấy tờ có liên quan tới quy hoạch chung trong hạn mức chuyển đổi đất trên địa bàn huyện Quảng Xương, thế nhưng, ông Dự từ chối cung cấp thông tin và đẩy trách nhiệm sang cho Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa “nội dung anh yêu cầu lên tỉnh và sở TNMT lấy”.

Một lãnh đạo huyện kí “bừa” quyết định giao đất làm “méo” luật pháp khiến người dân bức xúc sao không sửa sai mà cố bao biện? Sai phạm rõ ràng, không xử lý từ người làm sai thì người dân có thuyết phục? Sự việc đó lãnh đạo huyện Quảng Xương sẽ xử lý ra sao?...

26 lô đất giao cho cán bộ xã trái luật tính sao?

Riêng về câu chuyện ông Trần Văn Công, nguyên chủ tịch huyện Quảng Xương (hiện nay là PGĐ sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa) mượn danh Chủ tịch huyện kí “bừa” quyết định giao đất, cấp quyền sử dụng 26 lô đất cho em trai, em dâu và cán bộ xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) cũng đã được dư luận lên tiếng và báo chí đề cập. Tuy nhiên, những thắc mắc trong việc cấp đất, giao đất của ông Công khi được phóng viên hỏi đều nhận được sự lảng tránh của lãnh đạo huyện Quảng Xương.

Hiện nay, ông Trần Văn Công và ông Nguyễn Văn Chính đều được giữ chức vụ cao trên tỉnh khi vướng kiện tụng và điều tra, nếu sự viêc kéo dài sẽ gây bất bình trong dư luận, tính thượng tôn pháp luật sẽ không còn.    

Trách nhiệm của UBND Huyện Quảng Xương ở đâu khi xảy ra sai phạm?

Tại sao huyện Quảng Xương không triệt để xử lý khi sai phạm ngay từ lúc đầu? Có phải sai phạm do lãnh đạo đầu não của huyện gây ra nên không ai dám lên tiếng? Loạt sai phạm “khủng” do lãnh đạo huyện gây ra sẽ xử lý ra sao?...

Đề cập tới những vấn đề trên, ông Vũ Việt Khoa, Phó GĐ VP đăng kí đất đai huyện Quảng Xương trả lời: “Các anh (phóng viên) còn trẻ chưa hiểu được nhưng những sự việc trong đó được đâu, về lý thì đương nhiên sai rồi nhưng cái ‘tình’ nữa. Vì gia đình ông Chính xây dựng nhà thờ nên các anh cứ xuống đó phá được nhà thờ của người ta đâu có đơn giản. Chúng tôi đang chờ kết luận thanh tra, kết luận thanh tra như thế nào chúng tôi sẽ làm như thế ấy!”.

Pháp luật quy định sai phạm phải xử lý nghiêm theo pháp luật, không hiểu sao ông Khoa lại  “mị dân” bằng chiêu trò “mê tín” đánh lừa độc giả “gia đình ông Chính xây nhà thờ nên không phá được”? Thực hư câu chuyện huyện Quảng Xương “bao che” sai phạm, “phá luật đất đai” sẽ đi đến đâu? Hay năng lực thẩm định của Phòng TNMT, văn Phòng đăng kí đất đai, lãnh đạo huyện kém về năng lực?...  

Khi được hỏi trách nhiệm quản lý của địa phương để xảy ra sai phạm? ngay lập tức cán bộ huyện “đá” trách nhiệm sang Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa: “Về việc trật tự xây dựng thì xã họ báo cáo lên thì trách nhiệm quản lý về xây dựng, còn cơ quan của bọn em là quản lý về đất đai nên anh phải hỏi Sở Tài nguyên MT tỉnh để nắm được (?!)”

Vậy là huyện không có trách nhiệm gì?

Đến đây, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, phải chăng vị cán bộ này đang thách thức dư luận? Hay coi nhẹ tính nghiêm minh của pháp luật không xử lý cán bộ sai phạm?.

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

 

Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội lần đầu lên tiếng về việc mẹ và chị gái được giao đất trái luật

Trước vụ việc mẹ và chị gái được giao trên 20ha đất trái luật thời kỳ còn đương nhiệm chức vụ ở huyện Quốc Oai, ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) lần đầu trả lời báo chí.

 

Vụ giao đất cho công ty Vũ 'nhôm', cựu Chủ tịch UBND TP HCM liên quan ra sao?

Vụ án giao đất số 15 Thi Sách cho công ty của Vũ 'nhôm' khiến cựu Chủ tịch TP HCM Lê Hoàng Quân bị để nghị xử lý nghiêm khắc.

 

Cận cảnh loạt dự án của đại gia Nguyễn Mạnh Thắng 'Sông Đà 7'

Đại gia Nguyễn Mạnh Thắng "Sông Đà 7" được chú ý trên mạng xã hội khi xuất hiện thông tin con gái "khoe" được bố cho 20 tỷ mỗi năm. Urinco 7 do ông Nguyễn Mạnh Thắng làm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc làm chủ đầu tư rất nhiều dự án của nhà nước.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thanh-hoa-lanh-dao-huyen-khong-co-nang-luc-133859.html                                                                                                                  

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

KTVN
KTVN