Thanh Hóa: Nộp phí cỏ chỉ là chuyện bình thường

13:43 19/04/2018

Theo vị phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, việc người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) nộp phí khi nuôi, chăn thả trâu, bò là chuyện bình thường.

chuyen-chan-tha-trau-bo-phai-nop-phi-co-chi-la-chuyen-binh-thuong
Người dân xã Thiệu Dương phản ánh về việc bị thu phí chăn thả gia súc. Ảnh PV/báo Dân Việt.

Liên quan đến việc người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa), phải đóng những khoản phí cho HTX Minh Anh (Thiệu Dương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nếu muốn nuôi trâu, bò và đem ra đồng chăn thả được được báo Dân Việt phản ánh.

Cụ thể, mức phí đồng cỏ là 100.000 đồng/con/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng.

Sáng ngày 19/4, trao đổi với PV, ông Vũ Đức Kính, Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, cho biết, có việc này xảy ra trên địa bàn thành phố và phía xã đã gửi văn bản báo cáo về sự việc này lên UBND thành phố. 

Giải thích về việc này, ông Kính thông tin, "HTX dịch vụ xã Triệu Dương đang thực hiện ba khâu:  bảo vệ đồng điền; khuyến nông và thủy lợi nội đồng. Theo đó những hộ nuôi trâu, bò sẽ phải ký cam kết và phải đóng 300.000 đồng cho HTX về dịch vụ nước, bảo vệ đồng ruộng...".

"Ngoài ra, nếu hộ dân nào để trâu bò ra ngoài đồng phá hoại hoa màu mà bị phát hiện sẽ bị trừ phí vào số tiền cam kết đó. Còn không, số tiền này sẽ được HTX hoàn trả lại cho người dân sau mỗi vụ. Việc này đã được họp thỏa thuận giữa người dân HTX khi nộp tiền ký cam kết", ông Kính thông tin.

Theo ông Kính, việc người dân nộp phí khi nuôi, chăn thả trâu, bò là chuyện bình thường vì làm việc gì người dân thì cũng phải tuân theo quy chế của cơ quan, tổ chức nhà nước.

 

Tổng chi phí cho các hội lên tới 68.000 tỉ đồng

Đó là chia sẻ của TS Hoàng Ngọc Giao, viện trưởng Viện Chính sách pháp luật và phát triển, tại hội thảo của Liên hiệp Các tổ chức khoa học kỹ thuật VN liên quan Luật về hội.Tin khác