Thanh Lam: ‘Lửa hát’ từ sân khấu tập luyện

Theo Phan Chung / Sức Khoẻ Cộng Đồng 07:52 20/11/2018

Không có khoảng cách giữa luyện tập và trình diễn, Thanh Lam như "lên đồng" mỗi khi cầm micro. Trong các buổi tập luyện cho live show Bình Minh, diva trở về bản ngã "người đàn bà hát" nhưng đắm thắm và dịu dàng hơn bao giờ hết.

HUY_2179Thanh Lam cuồn cuộn khi tập luyện cho live show Bình Minh. 

"Lâu rồi tôi không có một live show thực sự của riêng mình" - đó là cái cớ hoàn hảo để Thanh Lam tập luyện ngày đêm cho 2 đêm nhạc Bình Minh "điên cuồng" đến thế. Bận bịu lịch trình phòng thu - sân khấu tập luyện - phòng thu nhưng năng lượng mà diva toả ra bao giờ cũng “ngùn ngụt”. Không có khoảng cách giữa luyện tập và trình diễn chính thức, Thanh Lam vẫn luôn đẳng cấp như vậy.  

Nghe lời nhạc sĩ Quốc Trung - "đừng quằn quại quá" - Thanh Lam đã tiết chế đi rất nhiều. Cô nương theo ban nhạc trong miên man những cảm xúc riêng của mình; cô thả một nốt, nhấn nhá một chữ cũng mềm mại và đằm thắm hơn.

Thanh Lam nói giữa những quãng nghỉ của buổi tập: "Chúng tôi hát và làm nhạc vì chính âm nhạc – thứ tình yêu thuần khiết và không vụ lợi, một cuộc chơi được chờ đợi từ nhiều năm của những người làm nghề". Có lẽ, chính suy nghĩ này đã giải phóng con người Thanh Lam và khiến âm nhạc của cô trở nên say mê hơn ở thời điểm này?

Thanh Lam nói, Bình Minh sẽ mang đến dư vị hạnh phúc. Ngay trong những buổi tập luyện cô cũng đã cho thấy phần nào điều này. Giọng hát trầm khàn nồng ấm, giàu trải nghiệm kết hợp cùng những khi lên tông nhập đỉnh say mê, Thanh Lam khiến cho ban nhạc, các nghệ sĩ cùng những người có mặt trong buổi tập luyện rất bất ngờ, hứng thú.

HUY_1914
"Người đàn bà hát" không phân biệt sân khấu tập luyện hay trình diễn, cứ cầm mic là "cháy" hết mình. 
HUY_2123
Nữ diva đã đằm thắm và dịu dàng hơn bao giờ hết.

Live show Bình Minh diễn ra sắp tới đây là sẽ một Thanh Lam vừa lạ vừa quen, diva chia sẻ như vậy. Cô sẽ trình diễn lại những bản hit của mình, cùng những giai đoạn cô thử nghiệm các phong cách âm nhạc khác nhau, với những nhà sản xuất khác nhau. Những "Mây trắng bay về", "Em và tôi", "Bài hát ru cho anh"... vẫn là những dấu ấn đặc biệt của Thanh Lam trong live show "Bình Minh". Tuy nhiên, 2 đêm nhạc sắp tới đây sẽ có những bài hát mới được viết riêng cho Thanh Lam. Vì chính điều này, sự tươi mới đến từ những giai điệu và ca từ mới lại càng khiến cho nữ ca sĩ hào hứng hơn. 

Trên sân khấu tập luyện, Thanh Lam khoe giọng hát tuyệt vời của mình, ăn ý với ban nhạc kỳ lạ… nhưng đó chưa phải là tất cả. Những người có mặt trong buổi tổng duyệt lắng nghe Lam hát đều rất thích thú. Tuy nhiên, chính Thanh Lam cũng "cảnh báo" rằng "đây không phải là tất cả".

HUY_1729
Nhạc sĩ Quốc Trung.

"Tôi và anh Quốc Trung đã bàn rất kỹ, 2 đêm nhạc Bình Minh sẽ là tổng hoà đẹp đẽ giữa âm nhạc - giọng hát và công nghệ. Mỗi ca khúc được đặt chính xác vào từng vị trí cảm xúc, để suốt một chương trình dài, giọng hát tràn trề năng lượng sẽ được dẫn dắt một cách tinh tế, tràn trề cảm xúc hơn" – Thanh Lam cứ như thế lặp lại những ý định, câu chữ của nhạc sĩ Quốc Trung – tri kỷ trong âm nhạc của cô.

Bên cạnh đó, cô cũng thường xuyên trao đổi với nhạc sĩ Quốc Trung, guitarist Thanh Phương, các nghệ sĩ khác trong ban nhạc hay nhóm hát bè để tìm ra cách thể hiện tốt nhất. Sau những lúc tập luyện căng thẳng và tập trung, Thanh Lam lại quấn quýt bên người bạn nhỏ của mình. Cô bế bồng và cưng nựng chú cún và luôn nở những nụ cười hiền.

HUY_1770
Diva Thanh Lam bên cạnh người bạn nhỏ của mình. 

Live show Bình Minh sẽ diễn ra hai đêm 1 và 2/12/2018 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội. Từ đây đến đó, Thanh Lam vẫn tiếp tục duy trì lịch tập luyện nghiêm túc của mình với ban nhạc. Sau mấy chục năm đi hát, Thanh Lam luôn là vậy, chỉn chu, cầu toàn để được tự do ngẫu hứng, thăng hoa.Tin khác