Thanh toán đất cho nhà đầu tư dự án BT: Bịt 'lỗ hổng' định giá tài sản

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:26 17/08/2019

Việc dùng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư phải sau khi dự án hoàn thành hoặc theo tiến độ dự án BT vẫn có lo ngại về việc định giá tài sản.

thanh-toan-dat-cho-nha-dau-tu-cac-du-an-bt-lo-hong-dinh-gia-tai-san
Việc dùng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư phải sau khi dự án hoàn thành hoặc theo tiến độ dự án BT vẫn có lo ngại về việc định giá tài sản. 

Tại buổi họp báo chiều ngày 16/8, ông La Văn Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho biết, từ 1/10, việc giao tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT (xây dựng-chuyển giao) được thực hiện sau khi dự án hoàn thành.

Thời điểm thanh toán khác theo ông là thực hiện đồng thời tương ứng với khối lượng xây dựng công trình dự án BT hoàn thành theo tiến độ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

Trước đó, không ít chuyên gia đã chỉ ra lỗ hổng, việc thanh toán đất cho nhà đầu tư được thực hiện trước khi công trình hoàn thành, thậm chí còn trước khi dự án được bắt đầu. Giá đất tại thời điểm đó thường rất thấp, phần lớn còn là đất nông nghiệp. Sau khi có công trình, đất quanh khu vực này bỗng từ đất nông nghiệp thành đất đô thị với giá trị tăng cả chục, cả trăm lần. Bởi thế, nhà đầu tư thậm chí chỉ cần bán đất nền thì đã ẵm chênh lệch lớn.

Nói thêm về những điểm đáng chú ý trong Nghị định số 69/2019/NĐ-CP, ông Thịnh cho hay, các tài sản công được sử dụng để thanh toán bao gồm đất, nhà và tài sản khác gắn liền với đất (trụ sở làm việc) của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân,..

Ngoài ra, tài sản công còn là tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và một số loại tài sản công khác theo quy định.

Ông La Văn Thịnh cho hay, việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án BT phải theo hình thức đấu thầu rộng rãi đúng quy định của pháp luật về đấu thầu.

Việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT được thực hiện theo nguyên tắc ngang giá. Theo đó, giá trị tài sản công được xác định theo giá thị trường theo quy định của pháp luật tại thời điểm thanh toán.

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản khẳng định, việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư phải được tổng hợp, phản ánh vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Liên quan việc thanh toán đất cho chủ đầu tư dự án BT, TS. Bùi Trinh – Chuyên gia nghiên cứu kinh tế cho rằng, nếu cơ quan quản lý thực hiện tốt nhiệm vụ, doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉnh quy định thì những dự án BOT, BT giao thông sẽ phát huy hiệu quả lớn khi, giảm gánh nặng xây dựng cơ bản cho ngân sách, tạo hướng đầu tư mới cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều dự án BOT, BT giao thông nảy sinh bất cập khiến dư luận nghi ngại về nhóm lợi ích sau những ưu đãi quá lớn dành cho doanh nghiệp.

BT, ông Bùi Trinh cho rằng khi ký hợp đồng BT với cơ quan quản lý nhà nước doanh nghiệp đã được hưởng quỹ đất đối ứng.

Nói cách khác so với BOT doanh nghiệp không phải chờ hàng chục năm thu phí mà ngay khi dự án hoàn thành doanh nghiệp được hưởng quỹ đất đối ứng có thể đầu tư bất động sản, xây dựng chung cư, trung tâm thương mại thậm chí bán và thu ngay được vốn đầu tư.

Nêu quan điểm về thu hút đầu tư giao thông theo hình thức BT ông Trinh cho rằng không nên áp dụng ở những địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nơi có quỹ đất eo hẹp và giá trị đất cao. 

“Nếu áp dụng phải minh bạch đảm bảo nguyên tắc ngang giá, bù trừ chênh lệch giữa giá trị dự án BT và giá trị quỹ đất thanh toán. Quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư được áp dụng hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê”, ông Trinh cho biết.

 

Bịt kẽ hở dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước qua dự án BT

Chính phủ đang dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho dự án xây dựng - chuyển giao (BT). Theo PGS-TS Lê Huy Trọng, Kiểm toán trưởng Chuyên ngành V (Kiểm toán Nhà nước), cần phải sớm hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật để bịt các kẽ hở dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước qua dự án BT.

 

Dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn: Cần sớm xem xét xử lý sai phạm

Từng bị báo chí nêu rất nhiều đến sai phạm, dự án Khu Trung tâm đô thị thương mại dịch vụ tài chính du lịch Nha Trang của Phúc Sơn vẫn đang dang dở sau kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng năm 2018.

 

Dự án BT: Sai phạm sẽ hủy hợp đồng, thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 160/NQ-CP về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư dự án BT, theo đó nếu phát hiện sai phạm sẽ hủy hợp đồng, thu hồi tài sản bị thất thoát.

Tin khác