Thất Tịch là gì và vì sao có lễ Thất Tịch?

Theo Phương Thảo (t/h) / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:53 06/07/2019

Thất Tịch là gì? Bắt nguồn từ Trung Quốc và được xem là ngày Lễ tình nhân của châu Á, Thất tịch gắn liền với sự tích Ngưu Lang - Chức Nữ

Thất tịch là gì
Bạn có biết Thất tịch là gì? Khi nhắc đến Thất tịch người ta thường nhớ tới truyền thuyết Ngưu Lang - Chức Nữ

Thất tịch là gì?

Ngày Thất Tịch là một lễ hội quan trọng của người Trung Quốc từ xa xưa. Theo như tên gọi, ngày này luôn rơi vào ngày 7 tháng 7 âm lịch, vì thế người Trung Quốc còn gọi là Lễ hội Trùng Thất hay còn được coi là ngày Ngưu Lang - Chức Nữ gặp nhau hàng năm.

Ở Trung Quốc để các cô gái trẻ trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự tạo trong ngày này và để cầu mong lấy được ông chồng tốt. Ngày này còn có các tên gọi khác như ngày Khất xảo tiết, ngày Thất thư đản, ngày Xảo tịch.

Tại Nhật Bản cũng có lễ hội Thất Tịch, lễ hội này kỷ niệm ngày gặp gỡ giữa Orihime (Chức Cơ) tức sao Chức Nữ và Hikoboshi (Ngạn Tinh) tức sao Ngưu Lang, được gọi là lễ Tanabata. Còn tại Hàn Quốc gọi là Chilseok.

that-tich-la-gi-va-vi-sao-co-le-that-tich
Thất tịch là gì? Ngày lễ này được tổ chức ở Trung Quốc để nhớ về truyền thuyết Ngưu Lang - Chức Nữ

Vì sao có lễ Thất Tịch?

Vậy lễ Thất tịch là gì? Ngày lễ này gắn liền với truyền thuyết của Ngưu Lang - Chức Nữ, truyền thuyết này bắt nguồn từ Trung Quốc xa xưa và có rất nhiều cách kể lại khác nhau. Nhưng câu chuyện thường được truyền tai nhau nhiều nhất có ghi chép lại được kể lại như sau:

"Ngày xưa, dưới hạ giới có chàng chăn bò trẻ tuổi có tên gọi Ngưu Lang (nghĩa là: anh chàng chăn bò). Một lần chàng tình cờ nhìn thấy bảy nàng tiên xinh đẹp đang tắm dưới hồ, được cổ vũ bởi người bạn đồng hành tinh quái là chú bò đực, chàng đã lấy trộm váy áo của họ. Các nàng tiên cử cô em út xinh đẹp nhất có tên gọi là Chức Nữ (nghĩa là: cô gái dệt vải) ra để lấy lại váy áo. Không hiểu thế nào mà Chức Nữ gặp Ngưu Lang rồi thì lại không muốn lấy lại váy áo quay về trời nữa mà cam tâm tình nguyện cùng chàng nên đôi.

Ngưu Lang và Chức Nữ sống bên nhau rất hạnh phúc, họ có hai đứa con kháu khỉnh. Nhưng Chức Nữ vì mải vui bên chồng mà quên mất nhiệm vụ của nàng là dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời. Hậu quả là Thiên Hậu giận dữ đã rút cái kẹp tóc của bà vạch ra một con sông rộng trên bầu trời (chính là sông Ngân) để chia cắt đôi vợ chồng mãi mãi.

that-tich-la-gi-va-vi-sao-co-le-that-tich
Truyền thuyết về Ngưu Lang - Chức Nữ được lưu giữ và chuyển thể thành nhiều bộ phim cổ trang Trung Quốc để lý giải cho thất tịch là gì.

Từ đó, Chức Nữ phải vĩnh viễn ngồi trên một bờ sông, buồn bã dệt vải, còn Ngưu Lang chỉ nhìn thấy vợ mình từ xa và phải chịu trách nhiệm nuôi hai con. Nhưng có một ngày, tất cả các con quạ cảm thấy thương họ và chúng bay lên trời dựng thành chiếc cầu Ô Thước bắc qua sông Ngân để cho đôi vợ chồng được đến bên nhau.

Vậy là, hàng năm vào mùng 7 tháng 7 âm lịch, vợ chồng Ngưu Lang - Chức Nữ lại được đoàn tụ dù chỉ một lần trong năm, nước mắt họ khóc khi gặp nhau rơi xuống trần thành mưa ngâu. Và ngày mùng 7 tháng 7 hàng năm được gọi là lễ Thất Tịch (nghĩa là: đêm mùng bảy)".

Ngày nay mỗi khi tới mùng 7 tháng 7 âm lịch, người ta thường thấy trời mưa ngâu, thế nhưng có những năm điều kiện thời tiết tự nhiên thay đổi khiến trời không mưa và mọi người truyền tai nhau rằng Ngưu Lang - Chức Nữ không gặp được nhau. Thế nên mỗi khi đến lễ Thất Tịch mà không có mưa cũng khiến người ta thấy xao lòng khi đôi uyên ương không gặp được nhau.

Trên đây là thông tin về Thất tịch là gì để bạn đọc tham khảo.

 

Những truyền thuyết bí ẩn xung quanh Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình tiêu biểu của văn hóa Trung Quốc. Rất nhiều truyền thuyết thú vị và những bí ẩn của công trình này còn tồn tại cho tới ngày nay.

 

‘Top 3 trong truyền thuyết’ liên tục đọ dáng, Hương Giang Idol ‘chặt nhẹ’ đại diện Thái Lan và Brazil

Việt Nam, Thái Lan và Brazil là những cái tên được nhắc đến với tần suất cực lớn tại Hoa hậu Chuyển giới quốc tế 2018. Liên tục có những khoảnh khắc đứng cạnh nhau, Hương Giang vẫn thể hiện thần thái đúng chuẩn Hoa hậu và tỏa sáng tuyệt đối dù đứng cạnh hai mỹ nhân nước bạn.

 

Hé lộ bản đồ thế giới thế kỷ 16 vẽ đầy quái vật truyền thuyết

Gần đây, tấm bản đồ thế giới thời kỳ Phục Hưng đã được công bố. Những trang bản đồ sống động này vẽ nhiều các quái vật truyền thuyết đặc sắc.

Tin khác