Thầy giáo làm clip hướng dẫn cách phát âm lạ trong tiếng Việt hiện đại

18:04 07/09/2018

Đoạn clip ghi lại cách dạy phát âm tiếng Việt theo công nghệ giáo dục hiện đại của thầy giáo Nguyễn Thành Nam - hiện là giảng viên của Học viện Kỹ thuật quân sự được chia sẻ trên mạng xã hội vào tối 5/9, đang thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người.

thay-giao-lam-clip-huong-dan-cach-phat-am-la-trong-tieng-viet-hien-dai
Thầy giáo Nguyễn Thanh Nam

Theo đó, nhiều ngày nay, trên mạng xã hội lan truyền một số đoạn clip ghi lại cách dạy phát âm tiếng Việt theo công nghệ giáo dục hiện đại khiến dư luận tranh cãi khá gay gắt xung quanh vấn đề này. Cụ thể đó là cách đọc "k,q" đều là "cờ" đoạn clip này chính là nguyên nhân thổi bùng lên một làn sóng dư luận gây nhiều tranh cãi trên các diễn đàn.

Ngay sau khi những đoạn clip này được chia sẻ, đa phần các bậc phụ huynh đều tỏ ra khá lạ lẫm với cách phát âm của công nghệ giáo dục hiện đại này. Thậm chí khi xem một số trào lưu trên mạng, họ lầm tưởng Việt Nam chuẩn bị sử dụng chữ tượng hình nên đã đưa ra lời nhận xét, đánh giá tiêu cực. Đỉnh điểm một số phụ huynh còn có ý định sẽ cho con mình nghỉ học.

Giữa làn sóng tranh cãi không ngừng trên mạng xã hội, thì vào tối ngày 5/9, thầy giáo Nguyễn Thành Nam - hiện là giảng viên của Học viện Kỹ thuật quân sự đã đăng tải một đoạn clip ghi lại những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Tron đoạn clip dài gần 30 phút của mình, thầy giáo Nguyễn Thanh Nam đã chia làm 5 phần để người theo dõi dễ hiểu, đó là:

1. Sự ra đời của chữ Quốc ngữ

2. Sự khác nhau giữa chữ cái và âm

3. Cách đánh vấn (vấn đề đang tranh cãi vô cùng gay gắt giữa chương trình giảng dạy hiện hành và giảng dạy theo công nghệ giáo dục hiện đại)

4. Biến hóa hình thái

5. Vấn đề: Những điểm còn hạn chế của chương trình giảng dạy theo công nghệ hiện đại.

Và ở phần cuối của đoạn clip, thầy giáo Nguyễn Thành Nam có chia sẻ ý kiến rằng mỗi cá nhân cần tìm hiểu kỹ các vấn đề, các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học kỹ càng rồi cùng tranh luận một cách văn minh, thay vì những lời mạt sát, chửi bới khi không hiểu rõ vấn đề.

"Theo luật chính tả, âm "C" đứng trước các âm "E, Ê, I" thì phải ghi bằng chữ "K". Âm "C" đứng trước vần có âm đệm thì phải ghi bằng chữ Q và âm đệm ghi bằng chữ U. Như vậy, các "C, K, Q" đều ghi một âm. Ví dụ "COA" thì anh phải viết là "QUA" mới đúng luật, nhưng vẫn đọc là "COA". Còn chữ "CUA" thì vẫn đọc bình thườn", thầy Nam giải thích thêm về cách phát âm "C,K,Q" là "cờ".Tin khác