Thấy axit hủy xác ông Khashoggi dưới giếng nhà Tổng lãnh sự Arab Saudi?

14:57 09/11/2018

Một nguồn tin từ Văn phòng Công tố Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các đặc vụ Arab Saudi đã dùng axit và nhiều hóa chất khác để tiêu hủy xác nhà báo Khashoggi và những hóa chất này đã được tìm thấy trong một cái giếng ở nhà Tổng lãnh sự Arab Saudi.

thay-axit-huy-xac-ong-khashoggi-duoi-gieng-nha-tong-lanh-su-arab-saudi
Thi thể nhà báo Khashoggi đã bị tiêu hủy bằng axit?

Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy axit hydrofluoric và nhiều hóa chất khác trong một cái giếng thuộc nhà Tổng lãnh sự Mohammed al-Otaibi ở Istanbul, chỉ cách lãnh sự quán nơi nhà báo Khashoggi bị giết ngày 2/10 khoảng 500 mét, AL Jazeera dẫn nguồn tin cho hay.

Theo Andrew Simmons của Al Jazeera hiện đang ở Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà điều tra đã lấy được mẫu những hóa chất này từ chiếc giếng khi được Arab Saudi cho kiểm tra trên miệng giếng sau nhiều lần từ chối.

"Chúng tôi biết rằng vào đêm 16 và 17/10, khi các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc bên trong khu nhà (của tổng lãnh sự) và muốn được lục soát toàn bộ khu vườn cũng như kiểm tra kĩ chiếc giếng nhưng họ không được phép. Tuy nhiên, họ có thể lấy mẫu dưới giếng bằng cách dùng cần câu từ miệng giếng”, Simmons nói.

"Những mẫu này đã được xử lý và chúng bao gồm bằng chứng cho thấy đã có chất hydrofluoric và các hóa chất khác", Simmons cho biết và thêm rằng các mẫu khác lấy từ hệ thống thoát nước xung quanh khu lãnh sự sau khi ông Khashoggi bị giết cũng cho thấy có axit.

Thông tin này khớp với cáo buộc ngày 2/11 của ông Yasin Aktay, trợ lý thân cận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Khi đó, ông Aktay tin rằng thi thể của nhà báo Khashoggi đã bị tiêu hủy bằng axit.

"Lý do họ phân xác của ông Khashoggi là để quá trình tiêu hủy dễ dàng hơn. Giờ chúng ta đã hiểu họ không chỉ phá hủy mà còn khiến thi thể ông bốc hơi”.

Ngày 5/11, tờ Sabah đưa tin, trong nhóm 11 thành viên mà Arab Saudi đã gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/10 với lý do điều tra vụ nhà báo Khashoggi mất tích, có chuyên gia về hóa học Ahmad Abdulaziz al-Janobi và một chuyên gia về chất độc Khaled Yahya al-Zahrani.

Theo Sabah, thay vì điều tra, hai người này lại tìm cách che dấu bằng chứng về vụ giết người. Trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến ngày 17/10, ngày nào họ cũng tới lãnh sự quán cũng như nhà Tổng lãnh sự Arab Saudi. Đó là lý do mãi tới ngày 15/10, Arab Saudi mới cho cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ lục soát lãnh sự quán và nhà tổng lãnh sự.

Ngày 20/10 nhóm điều tra này về nước và đó cũng là ngày Arab Saudi thừa nhận nhà báo đã bị giết ở lãnh sự quán sau nhiều ngày khẳng định ông đã ra khỏi lãnh sự quán sau khi lấy được giấy tờ làm thủ tục kết hôn.

Tuy nhiên,  Arab Saudi nói chính phủ không liên quan và khẳng định không biết thi thể nhà báo Khashoggi ở đâu. Vương quốc này bắt 18 nghi phạm, sa thải hai quan chức cấp cao được cho là đã tự ý hành động, gây ra cái chết của nhà báo.

Ông Khashoggi tới Mỹ sống lưu vong từ năm 2017 vì sợ bị bắt do thường xuyên chỉ trích chính phủ. Ngày 2/10, ông tới lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul lấy giấy tờ kết hôn và bị giết ở đó. Đã hơn một tháng trôi qua, thi thể ông vẫn chưa được tìm thấy.

 

'Người thổi còi' Snowden bất ngờ tiết lộ thông tin vụ nhà báo Khashoggi bị giết

Theo Sputnik, ngày 6/11, Edward Snowden, người từng gây rúng động thế giới vì tiết lộ hàng loạt bí mật của chính phủ Mỹ, khẳng định Arab Saudi đã dùng một phần mềm của Israel để theo sát nhà báo Jamal Khashoggi trước khi ông bị sát hại ở lãnh sự quán tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Các con nhà báo Arab Saudi lần đầu lên tiếng về cái chết của cha

Hai con trai của nhà báo Arab Saudi Khashoggi là Salah and Abdullah Khashoggi khẳng định cha mình là một người rất dũng cảm và họ đang mong mỏi nhận được thi thể của ông.

 

Thổ Nhĩ Kỳ tố chính phủ Arab Saudi liên quan trực tiếp tới vụ giết nhà báo Khashoggi

Lần đầu tiên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cáo buộc chính phủ Arab Saudi có liên quan trực tiếp tới vụ giết nhà báo Khashoggi, BBC ngày 2/11 đưa tin.Tin khác