Hà Nội công bố kết luật Thanh tra dự án The Diamond Park

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:59 16/07/2019

Kết luận Thanh tra toàn diện dự án The Diamond Park tại huyện Mê Linh (Hà Nội) chỉ ra hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Videc.

the-diamond-park-du-an-nha-o-xa-hoi-bien-thanh-biet-thu-nhu-the-nao
Dự án The Diamond Park là khu nhà ở hỗn hợp có nhà ở thương mại và nhà ở dành cho người thu nhập thấp (Ảnh: Vietnam Finance).

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về kết quả thanh tra toàn diện dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh, Hà Nội do Công ty cổ phần Tập đoàn Videc làm chủ đầu tư.

Tại Kết luận thanh tra, UBND TP Hà Nội năm 2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp thuận giao Công ty CP Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam (nay là Công ty cổ phần Tập đoàn Videc) thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp.

"Tuy tên gọi là Khu nhà ở cho người thu nhập thấp, nhưng quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đồng ý cho phép chủ đầu tư làm nhà liền kề, biệt thự", Kết luận thanh tra chỉ rõ.

Đến thời điểm thanh tra, hồ sơ dự án không còn lưu giữ tại tỉnh Vĩnh Phúc. Hồ sơ lưu tại chủ đầu tư và các sở thuộc UBND TP Hà Nội nhận bàn giao từ Vĩnh Phúc không đầy đủ.

Theo Kết luận thanh tra, qua xem xét hồ sơ, đoàn thanh tra liên ngành thành phố Hà Nội phát hiện sau khi huyện Mê Linh hợp nhất về Hà Nội, quá trình thực hiện dự án còn tồn tại một số hạn chế.

Cụ thể, đối với công tác giải phóng mặt bằng, dự án phải điều chỉnh phương án giải phóng mặt bằng đến thời điểm thanh tra đã giải phóng mặt bằng khoảng 95,6%. Quá trình giải phóng mặt bằng không niêm yết công khai, lấy ý kiến của các hộ dân có đất bị thu hồi... là chưa thực hiện đúng quy định.

Lý do là Ban quản lý các khu đô thị mới Hà Nội không được giao quản lý dự án nên chủ đầu tư đã thi công một số hạng mục, công trình hạ tầng trước khi được thành phố Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và chấp thuận đầu tư. Quá trình thi công không có sự giám sát của UBND huyện Mê Linh.

Kết luận Thanh tra cũng chỉ rõ, dự án The Diamond Park chậm tiến độ không chỉ do nguyên nhân khách quan, mà có lý do chủ quan. Đó là chủ đầu tư lập nhiệm vụ, đồ án chưa đảm bảo chất lượng phải chỉnh sửa bổ sung 2 lần và việc nộp nhiệm vụ quy hoạch chậm trên 1 tháng là quá thời hạn quy định.

Đặc biệt tại Kết luận thanh tra UBND TP Hà Nội đã chỉ rõ nội dung sai phạm của các sở ngành thuộc Vĩnh Phúc như phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch, chỉ định chủ đầu tư, năng lực chủ đầu tư... 

Cụ thể, Công ty CP đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam có vốn sở hữu khoảng 22,2 tỉ đồng nhưng năm 2008 được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép đầu tư dự án The Diamond Park với vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 134,6 tỉ đồng.

Việc này là trái luật: nhà đầu tư có vốn sở hữu nhỏ hơn 20% tổng vốn dự án và theo quy định không đủ năng lực tài chính thực hiện dự án.

Đáng nói hơn là ngay sau khi được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam đã quyết định tăng tổng vốn đầu tư dự án lên khoảng 581,7 tỉ đồng.

Năm 2010, Công ty CP đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam ký hợp đồng hợp tác đầu tư với các cá nhân để xây dựng 6 biệt thự, 68 căn liền kề để bán, tổng giá trị hợp đồng hơn 86 tỉ đồng.

Đến năm 2013, Công ty CP đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam tiếp tục vi phạm khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư với các cá nhân để bán thêm 2 căn liền kề.

Sau đó, Thanh tra Hà Nội đã thanh tra toàn diện và chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án The Diamond Park, nhưng tới năm 2017 Công ty CP đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam sau khi đổi tên thành Công ty CP tập đoàn VIDEC lại tiếp tục ký hợp đồng mua bán 6 căn liền kề.

Tới năm 2018, VIDEC lại ký kết hợp đồng mua bán 81 biệt thự và nhà liền kề với tổng giá trị hợp đồng khoảng 215,4 tỉ đồng.

Dù đã bán hàng trăm biệt thự, nhà liền kề thuộc dự án The Diamond Park để thu lợi nhưng đến thời điểm thanh tra (tháng 4-2019), VIDEC chưa hề báo cáo Sở Xây dựng để đưa dự án vào kế hoạch phát triển nhà của TP.

Việc bán nhà tại dự án The Diamond Park của VIDEC cũng được cơ quan thanh tra xác định là vi phạm quy định của Luật kinh doanh bất động sản về bán nhà ở hình thành trong tương lai. Các giao dịch nhà tại dự án này diễn ra tự phát và trái quy định pháp luật.

 

Bệnh viện nghìn tỷ bị bỏ hoang hơn 20 năm giữa lòng Hà Nội

Đã hơn 20 năm trôi qua kể từ khi dự án bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ- Hà Nội được cấp phép, đến nay bệnh viện được đầu tư hàng nghìn tỷ này vẫn là một dự án bị bỏ hoang, nằm "đắp chiếu".

 

Chung cư ông Lê Thanh Thản: Những hình ảnh nhếch nhác, khiến khách hàng ngao ngán

Dư luận có dịp nhìn lại dự án chung cư do doanh nghiệp của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản xây dựng như HH, Kim Văn Kim Lũ, Đại Thanh, Xa La...

 

Chống rửa tiền: Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo giao dịch bất động sản từ 300 triệu đồng tiền mặt

Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo các giao dịch bất động sản tiền mặt từ 300 triệu đồng trở lên về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) và Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Tin khác