Thế giới ‘gồng mình’ chống chọi mùa đông lạnh bất thường

11:58 06/01/2018

Theo tờ Newsweek, thế giới đang đối mặt với mùa đông lạnh bất thường. “Lốc bom” khiến âm hàng chục độ trong nhiều ngày qua ở Mỹ, bão tuyết ở Trung Quốc, bão mùa đông kèm gió mạnh ở Anh. Trong khi đó, những nơi đang có mùa hè như New Zealand cũng có thời tiết khắc nghiệt không kém.

Nước Mỹ lạnh kỷ lục khi đón “cơn lốc bom”

anh-song-dong-bang-khi-nhiet-do-xuong-cuc-thap-va-bao-tuyet-o-my
Bão tuyết gây ra mùa đông lạnh bất thường ở Mỹ.

Mỹ đang đắm chìm trong "cơn lốc bom" , thuật ngữ dùng chỉ một trận bão tuyết gây ra khi lốc xoáy ở vĩ độ trung bình phát triển mạnh và giảm áp lực nhanh chóng va chạm với khối khí nóng, gây gió mạnh và tuyết rơi dày đặc.

“Lốc bom” đang dồn dập đổ vào khu vực bờ biển phía đông nước Mỹ từ Florida tới Maine. Trời lạnh kỷ lục khi nhiệt độ xuống dưới âm hàng chục độ trong nhiều ngày liền.

Thời tiết khắc nghiệt cũng xảy ra ở nhiều nơi khác trên thế giới, từ lũ lụt, bão tuyết tới sóng to và gió lớn.

Châu Âu hứng bão gây mưa to và gió lớn, không khí lạnh

Thế giới ‘gồng mình’ hứng chịu thời tiết khắc nghiệt bất thường
Một cây cầu ở Thụy Sĩ bị phá hỏng do sạt lở đất

Ngày 3/1, cơn bão mùa đông Eleanor đã tấn công gần như khắp châu Âu với sức gió lên đến 100 dặm/giờ.

Hàng ngàn người bị mất điện. Nhiều cây cối và xe cộ bị gió hất đổ nằm ngổn ngang trên các tuyến đường cao tốc và đường ray.

the-gioi-gong-minh-hung-chiu-thoi-tiet-khac-nghiet-bat-thuong
Một người đàn ông đang xẻ tuyết khỏi xe ở Pháp.

Trong khi đó, ngày 4/1, cảnh báo lũ đã được ban hành trên khắp nước Anh.

Theo ông Neil Davies, người quản lý thực phẩm của Cơ quan Môi trường Anh, tình trạng lũ lụt sẽ tiếp tục tồi tệ cho tới hết ngày 6/1 bởi bão và sóng lớn. Gió ở miền Tây Nam nước Anh và xứ Wales có thể lên tới 50 – 60 dặm/giờ. Ở các khu vực bờ biển, gió đạt tốc độ 75 dặm/giờ. Những đợt gió mạnh trên đổ bộ vào nước Anh ngay trước khi đợt không khí lạnh tràn vào khiến nhiệt độ ở Scotland chỉ còn khoảng 14 độ F (-10 độ C).

Khắp miền Trung và miền Đông Trung Quốc hứng bão tuyết

the-gioi-gong-minh-hung-chiu-thoi-tiet-khac-nghiet-bat-thuong
Tuyết rơi dày đặc ở khắp miền Đông và miền Trung của Trung Quốc.

Ngày 2/1, bão tuyết cũng như tình trạng tuyết rơi dày đặc đã xảy ra nhiều nơi ở miền Đông và miền Trung của Trung Quốc. Mặc dù cảnh báo bão đã được gỡ bỏ ngày 5/1 nhưng theo dự báo, tuyết vẫn tiếp tục rơi nhiều cho tới hết tuần này.

Thế giới ‘gồng mình’ hứng chịu thời tiết khắc nghiệt bất thường

Thành phố Tùy Châu mất điện diện rộng do các đường dây điện bị tuyết phá hỏng.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Hồng Kông, tuyết rơi đã giết chết ít nhất 10 người. Khoảng 200 ngôi nhà bị phá hủy bởi các trận bão tuyết.

Các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Sơn Tây, Hà Nam, Hồ Bắc, An Huy và Giang Tô.

New Zealand lũ lụt do bão kèm mưa lớn và gió giật mạnh

the-gioi-gong-minh-hung-chiu-thoi-tiet-khac-nghiet-bat-thuong
Bão gây mưa và lũ lụt ở New Zealand.

Trong khi đó, tại New Zealand, một cơn bão mùa hè đã đổ vào đảo North Island với gió giật cực mạnh kèm theo mưa lớn. South Island cũng đối mặt với tình trạng tương tự. Ít nhất một người đã bị thiệt mạng khi xe của cô bị cây đổ vào.

Đường Thames-Coast Road ngổn ngang những tảng đá bị gió và mưa cuốn xuống. Nhiều đoạn đường cũng bị ngập khi sóng tràn vào. Sức gió lớn hơn 90 dặm/giờ ở một số vùng của New Zealand. Ở các khu vực xung quanh Núi Taranaki ghi nhận được tới 274 cú sét chỉ trong vài ngày. Theo ABC News, đây là cơn bão theo sau một mùa hè khô hạn bất thường.

 

Ngỡ ngàng nhìn sóng đóng băng khi nước Mỹ hứng chịu đợt bão tuyết, rét kỷ lục

Theo Daily Mail, nước Mỹ đang phải hứng chịu một trận bão tuyết khổng lồ, đợt lạnh kỷ lục. Khắp nơi bao phủ bởi băng đá và những lớp tuyết dày. Theo thông tin ban đầu, đã có ít nhất 17 người thiệt mạng khi nhiệt độ xuống quá thấp. Hàng nghìn chuyến bay đã bị hủy.Tin khác