| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ bảy, 28/12/2019, 07:19 AM
  • Click để copy

Thêm 3 di tích ở Thừa Thiên Huế được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

Ba di tích lịch sử cấp tỉnh được công nhận đó là Di tích Lăng mộ và nhà thờ Trần Đình Bá, địa điểm Lùm Chánh Đông, Ưng Bình tại Châu Hương Viên.

them-3-di-tich-o-thua-thien-hue-duoc-xep-hang-di-tich-lich-su-cap-tinh
Châu Hương Viên, một địa chỉ văn hóa Huế, đặc biệt đối với những nghệ sĩ và người yêu ca Huế. 

Ngày 28/12, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành các quyết định về việc công nhận thêm 3 di tích lịch sử cấp tỉnh.

Cụ thể, di tích Lăng mộ và nhà thờ Trần Đình Bá (thuộc 2 xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền; xã Phong Hiền, huyện Phong Điền) được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh; địa điểm Lùm Chánh Đông (phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy) được công nhận di tích lịch sử (lưu niệm sự kiện) cấp tỉnh; Ưng Bình tại Châu Hương Viên được công nhận di tích lịch sử (lưu niệm danh nhân) cấp tỉnh.

Theo tìm hiểu, di tích lịch sử lăng mộ và nhà thờ Trần Đình Bá là công trình tiêu biểu gắn với cuộc đời và sự nghiệp vị quan đại thần thanh liêm của triều Nguyễn, được bảo tồn khá nguyên vẹn ở vùng nông thôn đồng bằng các huyện Quảng Điền và Phong Điền, nơi thường xuyên diễn ra những nghi thức tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên của dòng họ, giữ cho con cháu các thế hệ mai sau ý thức hướng về cội nguồn quê cha, đất tổ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam được kế thừa cụ thể qua các dòng họ, trong đó có gia tộc họ Trần. 

Di tích này hiện nay còn lưu giữ được nhiều tài liệu Hán Nôm như bài vị, hoành phi, câu đối… đã phản ánh lên được tính chất của một dòng họ, ở một vùng quê có bề dày truyền thống văn hóa, truyền thống nghề rèn làng Hiền Lương. Đây chính là nguồn tài liệu quý giá về kiến trúc, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật... giúp cho các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về cội nguồn lịch sử, văn hóa của cha ông để lại.

Trong khi đó, Ưng Bình Thúc Dã Thị (1877 - 1961) là một nhà thơ nổi tiếng của xứ Huế và là nhà soạn tuồng tài ba. Không chỉ là nhà thơ, nhà soạn tuồng nổi tiếng, Ưng Bình còn là người có công lao to lớn trong việc hình thành và phát triển ca Huế thính phòng. Nhờ những sáng tác, những làn điệu hò ca Huế của ông mà sinh hoạt ca Huế của người dân xứ Huế trở nên đặc sắc và được duy trì, phát triển cho đến ngày nay.

Châu Hương Viên là địa điểm ghi dấu về Ưng Bình, một địa chỉ văn hóa Huế, đặc biệt đối với những nghệ sĩ và người yêu ca Huế. Chính nhờ những vị quan nghệ sĩ có tấm lòng yêu dân, yêu nước mà nghệ thuật truyền thống của cha ông ta mới được bảo tồn và phát huy cho tới nay. 

them-3-di-tich-o-thua-thien-hue-duoc-xep-hang-di-tich-lich-su-cap-tinh
Bên trong Châu Hương Viên.

Lùm Chánh Đông là một minh chứng tiêu biểu về căn cứ giữa đồng bằng, là vùng trọng yếu án ngữ cửa ngõ phía Nam TP Huế. Nơi đây, có nhiều cây bụi rậm, vùng sình lầy, trải dọc theo con sông Như Ý thuận lợi cho việc “đứng chân bám trụ” của cán bộ và các lực lượng vũ trang từ miền núi về đồng bằng, chỉ đạo phong trào cách mạng và thực hiện kế hoạch tác chiến, đồng thời, đây cũng là vị trí tập kết lực lượng từ đồng bằng trước khi lên chiến khu miền núi.

Căn cứ cách mạng Lùm Chánh Đông là căn cứ ở đồng bằng, đây là “căn cứ của lòng dân”, nếu không có căn cứ này thì không thể nào bám sát lưng địch, chính những căn cứ ở đồng bằng đã tạo điều kiện thuận lợi cho ta trong việc tiến thoái, tổ chức các mũi tấn công. Đây còn là địa danh ghi dấu về những chiến công oanh liệt, những tấm gương anh dũng, thể hiện tinh thần chiến đấu ý chí kiên cường, bất khuất của quân và dân ta.

 

Gần 1 tỷ đồng ủng hộ người nghèo trong cuộc di dân rời khỏi di tích Kinh thành Huế

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận gần 1 tỷ đồng ủng hộ người nghèo trong dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1, di tích Kinh thành Huế.

 

Người dân lo ngại ga ngầm cạnh hồ Hoàn Kiếm làm ảnh hưởng đến di tích lịch sử

Tại buổi lấy ý kiến về việc xây dựng ga đường sắt đô thị ngầm tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, nhiều người dân tỏ ra lo ngại về an toàn của những công trình kiến trúc cổ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/them-3-di-tich-o-thua-thien-hue-duoc-xep-hang-di-tich-lich-su-cap-tinh-147399.html

Ngay sau hiệu ứng của phim Mắt Biếc, Thừa Thiên Huế khảo sát một số điểm quay trong phim
Ngay sau hiệu ứng của phim Mắt Biếc, Thừa Thiên Huế khảo sát một số điểm quay trong phim
26/12/2019 16:28

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cùng một số doanh nghiệp lữ hành đã khảo sát một số điểm quay trong phim Mắt Biếc. Qua đó, quảng bá điểm đến và phục vụ tốt hơn du khách và cộng đồng.

Cận cảnh nơi Dũng badboy nắm tay Hà Lan trong bộ phim Mắt Biếc
Cận cảnh nơi Dũng badboy nắm tay Hà Lan trong bộ phim Mắt Biếc
22/12/2019 22:57

Xem phim Mắt Biếc, khán giả sẽ nhanh chóng nhận ra địa điểm nhân vật Dũng badboy nắm tay Hà Lan trong bộ phim này chính là lăng vua Khải Định.

Đà Nẵng sắp có Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng
Đà Nẵng sắp có Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng
22/12/2019 15:31

Đây là tuyến phố đi bộ, kết hợp dịch vụ kinh doanh hàng hóa, đồ lưu niệm, ẩm thực và các hoạt động giải trí văn hóa nghệ thuật của địa phương.

Lễ hội mừng lúa mới được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Lễ hội mừng lúa mới được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
21/12/2019 11:55

Lễ hội truyền thống ADa Koonh (Mừng lúa mới) của người Pa Cô (tỉnh Thừa Thiên Huế) được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Bánh chuối An Giang: Món quà vặt mới cho người Hà Nội
Bánh chuối An Giang: Món quà vặt mới cho người Hà Nội
21/12/2019 06:44

Khắp các nẻo đường thành phố Hà Nội những ngày đông, không hiếm những chiếc xe đẩy bán món quà vặt siêu ngon siêu tuyệt vời đến từ miền đất An Giang

Bánh rán hành thành Vinh: Ngon khó cưỡng
Bánh rán hành thành Vinh: Ngon khó cưỡng
18/12/2019 15:57

Đến Vinh mà không thử các món ăn vặt chỉ Vinh mới có, thì bạn chưa thể nói là khám phá đủ về thành phố này rồi. Bạn đã biết món bánh rán hành chưa?

'Cơm tấm gần đây': Từ khóa người Việt tìm kiếm nhiều nhất gợi món ngon cực đỉnh của miền Nam
'Cơm tấm gần đây': Từ khóa người Việt tìm kiếm nhiều nhất gợi món ngon cực đỉnh của miền Nam
16/12/2019 11:29

Trong top từ khóa những địa điểm gần đây, 'cơm tấm gần đây' chính là từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất. Đó là món ăn phổ biến của người miền Nam.

2019: Năm rực sáng của du lịch Việt Nam
2019: Năm rực sáng của du lịch Việt Nam
16/12/2019 11:10

Kế thừa sự bùng phát của năm 2018 sau khi cầu Vàng Đà Nẵng “càn quét” các trang tin du lịch của thế giới, năm 2019, hầu hết những nét nổi trội nhất của du lịch Việt Nam liên tục được vinh danh trên các bảng xếp hạng.

Ngỡ ngàng xuất hiện cánh đồng hoa tím biếc tại Long Biên hút mắt giới trẻ
Ngỡ ngàng xuất hiện cánh đồng hoa tím biếc tại Long Biên hút mắt giới trẻ
14/12/2019 18:38

Nữ hoàng xanh còn được gọi với cái tên khác là hoa xôn xanh, là loài hoa đặc biệt có màu xanh - tím, lá hẹp sáng bóng, cây thân thảo lâu năm và thường được trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng. Cây cao tầm khoảng 50cm, nếu điều kiện chăm sóc tốt hơn thì cây sẽ cho rất nhiều hoa.