Thi THPT Quốc gia 2019, tin ngày 25/6: Sự cố lọt đề thi Văn giám thị sẽ bị kỷ luật

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:57 25/06/2019

Trước vụ việc thí sinh dùng điện thoại làm lộ đề thi THPT Quốc gia môn Văn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết sĩ có hình thức kỷ luật giám thị. Trước diễn biến mưa lũ bất thường, cực đoan có thể xảy ra trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT có công văn khản gửi ban chỉ đào kỳ thi THPT Quốc gia 2019 các tỉnh phía Bắc.

thi-sinh-vui-ve-lam-thu-tuc-du-truoc-ngay-thi-thpt-quoc-gia-2019
Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia. 

Tại điểm thi thuộc huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ có một thí sinh tự do mang điện thoại vào phòng thi chính vì vậy sau hơn 2/3 làm bài trên mạng đã xuất hiện đề thi môn Ngữ văn, được cho là do thí sinh này phát tán gây lọt đề. Trước sự việc trên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay, Công an cũng đã trực tiếp trao đổi và lập biên bản thí sinh và đình chỉ thi THPT Quốc gia 2019. Đối với giám thị, theo điều 48 trong quy chế thì sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm và kỷ luật.

Trong buổi thi THPT Quốc gia hôm nay, cả nước có đến 25 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 22 thí sinh bị đình chỉ thi. Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 đã có thông tin nhanh về buổi thi đầu tiên. Con số thống kê cho thấy buổi sáng thi môn Ngữ văn có 871.843 thí sinh đăng ký dự thi, có 868.378 thí sinh đến dự thi, (đạt tỉ lệ 99,60%).

Đề thi THPT Quốc gia năm môn Toán năm nay vừa sức, cơ bản, theo đúng cấu trúc 90% lớp 12, 10% của lớp 11 của đề thi tham khảo mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra. Đề có sự phân hóa tốt nên sẽ không có nhiều điểm 10, nhưng thí sinh cũng dễ dàng đạt điểm 5, 6. Đó là nhận định của thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán, Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, Hà Nội. Theo thầy Tùng, đề thì dễ hơn nhiều so với năm 2018. Đề khá dễ thở với thí sinh, gồm nhiều câu hỏi quen thuộc và khá tương tự so với đề tham khảo đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố từ tháng 12/2018. Nhiều dạng câu hỏi đã được thí sinh thi thử nhiều lần những câu tương tự.

73 thí sinh của huyện đảo Cô Tô đã hoàn thành ngày thi đầu tiên trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019, đặc thù là huyện đảo, người dân đa phần làm ngư nghiệp hoặc làm du lịch nên không có thời gian đưa đón con trong kỳ thi vì vậy đa phần thí sinh tự đi xe đạp, xe máy hoặc đi bộ đến điểm thi, tuy nhiên không có thí sinh nào đến muộn hoặc bỏ thi.

Trước diễn biến mưa lũ bất thường, cực đoan có thể xảy ra trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT có công văn khản gửi ban chỉ đào kỳ thi THPT Quốc gia 2019 các tỉnh phía Bắc, yêu cầu Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 và Sở GD-ĐT các tỉnh miền núi phía Bắc triển khai một số nội ứng phó với thời tiết, nhằm đảm bảo cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 với các biện pháp cần thiết. Triển khai các phương án bảo đảm an toàn giao thông cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi, nhất là vùng bị đứt cáp cầu treo, lũ quét sạt lở đất. Lên kế hoạch triển khai, di dời các địa điểm thi khi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, nước dâng.

 

Vẻ đẹp đáng yêu của nữ sinh Hà Thành trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Mặc dù gặp nhiều áp lực tại kỳ thi THPT Quốc gia 2019 nhưng các nữ sinh vẫn cho thấy vẻ hồn nhiên, đáng yêu của tuổi học trò.

 

Đà Nẵng tạm ngưng hoạt động nhiều loại xe để phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Để phục vụ kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019, Đà Nẵng tạm ngưng hoạt động đối với xe ô tô kéo rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc và xe tải ben.

 

Hơn 12.000 thí sinh ở Thừa Thiên Huế đăng ký kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 31 điểm thi với 519 phòng thi. Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi là 12.149 thí sinh.

Tin khác