Thị trường chứng khoán ngập sắc đỏ sau khi Mỹ và Triều Tiên không đạt thỏa thuận chung

16:53 28/02/2019

Thị trường chứng khoán trong nước và châu Á ngập sắc đỏ giảm sâu sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không có tuyên bố chung nào được đưa ra.

thi-truong-chung-khoan-ngap-sac-do-sau-khi-my-va-trieu-tien-khong-dat-thoa-thuan-chung
Thị trường chứng khoán ngập sắc đỏ sau khi Mỹ và Triều Tiên không đạt thỏa thuận chung. Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images

Trưa nay (28/2), Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bất ngờ hủy bữa ăn trưa tại khách sạn Metropole Hà Nội và quay trở về khách sạn trước giờ dự kiến ký kết tuyên bố chung.

Ngay sau đó, Nhà Trắng xác nhận vòng đàm phán thứ hai giữa lãnh đạo hai quốc gia đã không đạt được thêm thỏa thuận nào.

Trước những thông tin kém tích cực về các thỏa thuận hòa bình chung giữa hai bên, giới đầu tư thế giới, đặc biệt khu vực châu Á đã có những lo ngại cho thị trường thương mại quốc tế.

Theo Bloomberg, chứng khoán châu Á đã giảm mạnh ngay sau khi hội đàm Mỹ - Triều kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Cụ thể, tính đến chiều nay (28/2), chỉ số Nikkei 255 của thị trường Nhật Bản đã mất hơn 195,51 điểm (0,91%), hiện giảm về mức 21.361 điểm.

thi-truong-chung-khoan-ngap-sac-do-sau-khi-my-va-trieu-tien-khong-dat-thoa-thuan-chung
Thị trường phản ứng tiêu cực khá nhanh ngay từ lúc mở cửa trở lại sau giờ nghỉ trưa. Không chỉ có Việt Nam, chứng khoán châu Á nói chung cũng tỏ ra thất vọng...

Trong khi đó, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc đã giảm 39,35 điểm (1,76%), xuống còn 2.195,44 điểm. Đây là mức giảm mạnh từ của chỉ số thị trường này tính từ tháng 10/2018 đến nay.

Chỉ số chứng khoán của Hong Kong - Hang Seng đã mất 142,94 điểm (0,5%) cũng trong chiều nay. Trong khi chỉ số Shanghai mất 12,87 điểm (0,44%). Chỉ số chung MSCI châu Á - Thái Bình Dương cũng đã mất 0,6%.

Trong khi đó thị trường chứng khoán trong nước ghi nhận giảm mạnh. Theo đó, đà giảm của VN-Index chiều nay quá nhanh và bị gia tốc từ các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất. Đặc biệt đến cuối phiên lượng bán ra còn tăng cao nữa, đẩy chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất ngày. VN-Index giảm 2,5% là mức rơi mạnh nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Tác động lớn nhất chính là 3 cổ phiếu vốn hóa số 1 trên thị trường: VIC giảm 2,9%, VNM giảm 4,47%, VHM giảm 5,61%. Vốn hóa bốc hơi khỏi 3 cổ phiếu này lên tới 39.764 tỷ đồng. 4 cổ phiếu khác bốc hơi trên 3.000 tỷ đồng mỗi mã là VCB giảm 2,26%, SAB giảm 3,03%, BID giảm 3,27%, VRE giảm 4,35%.

VN30-Index đóng cửa giảm 2,75% với duy nhất DHG còn tăng 2,16% và DPM tham chiếu. Rổ này có 20 mã cổ phiếu giảm trên 2% và trong tất cả các mã giảm, duy nhất GAS là dưới 1%.

Thực trạng của nhóm Vn30 cho thấy sức ép lên thị trường chung là quá mạnh và rất ít cổ phiếu đi ngược được. HSX chỉ có 99 mã tăng/219 mã giảm lúc đóng cửa. Vẫn có điểm sáng le lói tại GTN, tăng kịch trần với thanh khoản lớn. LHM tăng 5,8%, KSB tăng 5,36%, VCI tăng 3,29%... Phía ngược lại, có tới gần 90 mã giảm từ 2% trở lên, còn từ 1% trở lên là 145 mã.

Đợt bán ra mạnh buổi chiều đã kéo theo thanh khoản rất cao. Khi nhà đầu tư bán ở mức giá rất thấp thì chạm tới lực cầu bắt đáy. Hai sàn giao dịch 2.996 tỷ đồng trong buổi chiều, đẩy giá trị khớp cả phiên lên tới 5.099 tỷ đồng, tăng 14% so với ngày hôm qua và xấp xỉ mức thanh khoản lịch sử 2019 của hôm 19/2 vừa rồi.

 

Dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất: ACV càng chậm trễ tắc nghẽn Tân Sơn Nhất càng lớn

PGS-TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, dự án xây dựng nhà ga T3 của ACV kéo dài 4 năm sẽ khiến sân bay Tân Sơn Nhất quá tải, tắc nghẽn.

 

Tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Việt Nam sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư

Theo ông Bùi Kiến Thành – Chuyên gia kinh tế, cái tên Hà Nội, Việt Nam sẽ gắn với sự kiện lịch sử Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, không phải chỉ bây giờ mà gắn với tiến trình này cho đến khi kết thúc.

 

Không sao lưu video đầy đủ: Lo ngại doanh nghiệp đầu tư cao tốc TP HCM - Dầu Giây gian dối

Từ vụ cướp 2,2 tỉ đồng tại một ca trực của trạm thu phí Dầu Giây, dư luận đã nghi ngờ doanh thu thực tuyến cao tốc TP HCM - Dầu Giây.Tin khác