Thiếu niên 15 tuổi đột quỵ sau cơn đau đầu

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:15 20/07/2019

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vào rạng sáng ngày 19/7 đã tiếp nhận trường hợp thiếu niên 15 tuổi đột quỵ sau cơn đau đầu, sau khi được thăm khám, các bác sĩ bất ngờ phát hiện bệnh nhận đột quỵ do bị vỡ dị dạng mạch máu não.

thieu-nien-15-tuoi-dot-quy-sau-con-dau-dau
Thiếu niên 15 tuổi đột quỵ đang được điều trị tại BVĐK Phú Thọ.

Theo gia đình chia sẻ, bệnh nhân ban đầu có biểu hiện đau đầu, sau khi cạo gió vẫn không thấy thuyên giảm, kèm theo đó là triệu chứng chóng mặt, nôn liên tục nên đã đưa ngay vào bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Hoàng Quốc Việt (Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết: "Kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhân bị vỡ dị dạng mạch máu não, chảy máu nhu mô não và tràn máu hệ thống não thất.

Vào viện 1h sáng 19/7 đau đầu nôn nhiều, suy giảm ý thức. Hiện nay vẫn đang điều trị chảy máu và xét trường hợp xử lý".

Bác sĩ Việt cũng chia sẻ đột quỵ đang có dấu hiệu trẻ hoá khi tại bệnh viện này, các bác sĩ cũng đã từng ghi nhận những trường hợp bệnh nhi 8 tuổi nhập viện vì đột quỵ, còn nhiều trường hợp dưới 30 tuổi.

thieu-nien-15-tuoi-dot-quy-sau-con-dau-dau
Di dạng mạch máu não thường dẫn đến đau đầu mãn.

Dị dạng mạch máu não là hiện tượng các mạch máu bất thường, rối loạn trong não. Các dị dạng này nối thông động mạch và tĩnh mạch não mà không đi qua các mao mạch, không cung cấp máu cho nhu mô não. Các dị dạng mạch máu này khi vỡ gây chảy máu não. Đây là một căn bệnh bẩm sinh và hết sức nguy hiểm.

Dị dạng mạch máu nào là những bất thường bẩm sinh phát triển từ tuần thứ tư đến tuần thứ tám của thai kỳ khiến động mạch thông nối trực tiếp với tĩnh mạch không qua mạng lưới mao mạch trung gian vì vậy, đa phần dị dạng mạch máu não có thể tồn tại lâu trong não mà không có bất kỳ triệu chứng gì.

Tuy nhiên, nguyên nhân của dị dạng mạch máu não vẫn còn nhiều bàn cãi, có thể liên quan với nhiều yếu tố bao gồm cả tính di truyền và hoạt động kích thích sinh mạch (đây là một quá trình sinh lý, ở đó, những mạch máu mới hình thành từ những mạch máu sẵn có trước) có thể đóng vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của dị dạng mạch máu.

Thường thì bệnh nhân dị dạng mạch máu não không có triệu chứng, chỉ được phát hiện tình cờ khi đang điều trị một bệnh lý không liên quan khác. Nhiều bệnh nhân nhập viện với biểu hiện biến chứng có chảy máu. Bệnh nhân mắc bệnh dị dạng mạch máu não thuộc nhóm 45 tuổi trở xuống và phát hiện khi bị chảy máu não, đau đầu, động kinh, hoặc tình cờ khi đi khám tầm soát.

Điều dễ nhận thấy dị dạng mạch máu não ở giai đoạn trước khi vỡ mạch máu thường có triệu chứng đau đầu mạn tính điều trị nội khoa không khỏi, xuất hiện co giật và những cơn động kinh. Trường hợp dị dạng lớn gây chèn ép não thì người bệnh có thể bị bại liệt tay chân. Một số trường hợp có thể không có triệu chứng gì, mà được phát hiện thông qua tầm soát sức khỏe. Ở giai đoạn vỡ mạch máu bệnh nhân bị đột quỵ do chảy máu não, với các triệu chứng: đau đầu dữ dội, huyết áp tăng, buồn nôn/ nôn, liệt nửa người, loạn ngôn hoặc không nói được, nhiều trường hợp ý thức bình thường hoặc mơ màng, cũng có thể bị hôn mê...

 

Bệnh nhân đột quỵ não do tập luyện 'giáo phái lạ'

Không dùng thuốc mà theo học "một giáo phái lạ", bà M. đã phải nhập viện trong tình trạng đột quỵ tắc mạch não do ngưng thuốc chống đông.

 

Bác sĩ trẻ đột quỵ tử vong khi đang chơi bóng giữa thời tiết nắng nóng

Người đàn ông khi đang chơi bóng đột nhiện gục ngã nhanh chóng rơi vào hôn mê, ngừng tuần hoàn do đột quỵ, chỉ thời gian ngắn sau đó đã tử vong.

 

Dự báo thời tiết 18/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt trên 40 độ C, cảnh báo tình trạng kiệt sức, đột quỵ

Bản tin dự báo thời tiết 18/5 đã đưa ra cảnh báo về tình trạng nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Tin khác