Thịt trắng làm tăng mức cholesterol như thịt đỏ?

Theo khanhph / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:32 06/06/2019

Việc chuyển từ thịt đỏ sang thịt gà để giảm cholesterol không hiệu quả, nghiên cứu mới được công bố ngày 4/6 của Viện nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng Oakland (CHORI) cho hay.
 

thit trang lam tang muc cholesterol nhu thit do
Thịt trắng làm tăng mức cholesterol như thịt đỏ?

Theo nghiên cứu của CHORI, mức cholesterol trong máu của mọi người tăng tương tự khi họ ăn thịt đỏ hay thịt trắng, tờ Gizmodo đưa tin.

Các nhà nghiên cứu tại CHORI đã tuyển hơn 100 tình nguyện viên khỏe mạnh, chia họ thành hai nhóm lớn, trong đó một nhóm có chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, trong khi nhóm còn lại có chế độ ăn ít chất béo bão hòa. Cả hai nhóm sau đó được chia thành ba nhóm nhỏ nữa.

4 tuần một lần, các tình nguyện viên sẽ ăn chế độ ăn nhiều thịt trắng, thịt đỏ hoặc protein không phải động vật, sau đó chuyển sang chế độ ăn khác. Trong quá trình đó, máu của họ sẽ được kiểm tra mức cholesterol toàn phần cũng như lipoprotein mật độ thấp, hoặc LDL, loại cholesterol xấu có thể gây ra sự tích tụ mảng bám trong động mạch của chúng ta và làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Theo tác giả Ronald Krauss, giám đốc nghiên cứu xơ vữa động mạch tại CHORI, nghiên cứu của họ là nghiên cứu đầu tiên so sánh trực tiếp tác động của thịt đỏ, thịt trắng và nguồn protein không phải từ động vật đối với mức cholesterol trong chế độ ăn uống trong khi các chất dinh dưỡng khác không đổi và chất béo bão hòa được kiểm soát. Và những gì họ tìm thấy thật đáng ngạc nhiên khác hẳn với những hiểu biết hiện tại về thịt trắng đối với mức cholesterol.

“Phát hiện mới của chúng tôi là mức cholesterol LDL tương đương khi ăn thịt đỏ và thịt trắng, và mức LDL thấp hơn với protein từ thực vật”, ông Mitch Krauss nói với Gizmodo qua email.

Những kết quả này tương tự nhau cho dù chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa hay không. Vì vậy, kết quả có thể được xem là chỉ ra tác động tăng cholesterol của cả hai loại thịt, hoặc tác dụng giảm cholesterol của protein từ thực vật, hoặc cả hai.

Nghiên cứu được công bố ngày 4/5 trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều loại LDL khác nhau, được đặc trưng bởi kích thước của các hạt của chúng. Trong khi LDL cỡ nhỏ và trung bình có liên quan mạnh mẽ đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, thì mối quan hệ này giữa LDL kích thước lớn và bệnh tim mạch lại rất yếu.

Trong nghiên cứu hiện tại, ăn cả hai loại thịt đỏ và trắng chỉ dẫn đến mức LDL kích thước lớn cao hơn, chứ không phải các loại cholesterol khác. Ăn chất béo bão hòa cũng dẫn đến sự gia tăng LDL kích thước lớn không phải LDL nhỏ.

Nghiên cứu mới có hạn chế là đã không xem xét tác động của việc ăn các loại thịt trắng lớn khác, cá, thường chứa hàm lượng chất béo lành mạnh cao hơn, như omega-3, được cho là làm giảm cholesterol tổng thể. Họ cũng không nghiên cứu các sản phẩm chế biến thường được làm từ thịt đỏ, như thịt xông khói hoặc xúc xích thịt bò.

Tuy nhiên, vì các cơ quan y tế công cộng từ lâu đã khuyến nghị mọi người cố gắng cắt giảm thịt đỏ và chuyển sang thịt trắng hoặc rau quả là nguồn protein chính của họ nhằm giảm cholesterol nên phát hiện của nghiên cứu này mang một số ý nghĩa quan trọng. Mặc dù vẫn có thể có lý do để nên ăn thịt trắng hơn màu đỏ vì lý do sức khỏe ( ví dụ nguy cơ ung thư thấp hơn), các tác giả cho biết phát hiện của họ cho thấy rằng chế độ ăn giàu protein từ thực vật có thể là cách tốt nhất để kiểm tra cholesterol.

“Tất cả những gì chúng tôi có thể nói từ nghiên cứu của chúng tôi là nếu bạn đang cố gắng giảm cholesterol, việc hạn chế thịt gia cầm trắng có thể cũng hiệu quả như hạn chế thịt đỏ”, ông Krauss nói.

Tin khác