| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Thịt trắng làm tăng mức cholesterol như thịt đỏ?

Việc chuyển từ thịt đỏ sang thịt gà để giảm cholesterol không hiệu quả, nghiên cứu mới được công bố ngày 4/6 của Viện nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng Oakland (CHORI) cho hay.

 

thit trang lam tang muc cholesterol nhu thit do
Thịt trắng làm tăng mức cholesterol như thịt đỏ?

Theo nghiên cứu của CHORI, mức cholesterol trong máu của mọi người tăng tương tự khi họ ăn thịt đỏ hay thịt trắng, tờ Gizmodo đưa tin.

Các nhà nghiên cứu tại CHORI đã tuyển hơn 100 tình nguyện viên khỏe mạnh, chia họ thành hai nhóm lớn, trong đó một nhóm có chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, trong khi nhóm còn lại có chế độ ăn ít chất béo bão hòa. Cả hai nhóm sau đó được chia thành ba nhóm nhỏ nữa.

4 tuần một lần, các tình nguyện viên sẽ ăn chế độ ăn nhiều thịt trắng, thịt đỏ hoặc protein không phải động vật, sau đó chuyển sang chế độ ăn khác. Trong quá trình đó, máu của họ sẽ được kiểm tra mức cholesterol toàn phần cũng như lipoprotein mật độ thấp, hoặc LDL, loại cholesterol xấu có thể gây ra sự tích tụ mảng bám trong động mạch của chúng ta và làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Theo tác giả Ronald Krauss, giám đốc nghiên cứu xơ vữa động mạch tại CHORI, nghiên cứu của họ là nghiên cứu đầu tiên so sánh trực tiếp tác động của thịt đỏ, thịt trắng và nguồn protein không phải từ động vật đối với mức cholesterol trong chế độ ăn uống trong khi các chất dinh dưỡng khác không đổi và chất béo bão hòa được kiểm soát. Và những gì họ tìm thấy thật đáng ngạc nhiên khác hẳn với những hiểu biết hiện tại về thịt trắng đối với mức cholesterol.

“Phát hiện mới của chúng tôi là mức cholesterol LDL tương đương khi ăn thịt đỏ và thịt trắng, và mức LDL thấp hơn với protein từ thực vật”, ông Mitch Krauss nói với Gizmodo qua email.

Những kết quả này tương tự nhau cho dù chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa hay không. Vì vậy, kết quả có thể được xem là chỉ ra tác động tăng cholesterol của cả hai loại thịt, hoặc tác dụng giảm cholesterol của protein từ thực vật, hoặc cả hai.

Nghiên cứu được công bố ngày 4/5 trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều loại LDL khác nhau, được đặc trưng bởi kích thước của các hạt của chúng. Trong khi LDL cỡ nhỏ và trung bình có liên quan mạnh mẽ đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, thì mối quan hệ này giữa LDL kích thước lớn và bệnh tim mạch lại rất yếu.

Trong nghiên cứu hiện tại, ăn cả hai loại thịt đỏ và trắng chỉ dẫn đến mức LDL kích thước lớn cao hơn, chứ không phải các loại cholesterol khác. Ăn chất béo bão hòa cũng dẫn đến sự gia tăng LDL kích thước lớn không phải LDL nhỏ.

Nghiên cứu mới có hạn chế là đã không xem xét tác động của việc ăn các loại thịt trắng lớn khác, cá, thường chứa hàm lượng chất béo lành mạnh cao hơn, như omega-3, được cho là làm giảm cholesterol tổng thể. Họ cũng không nghiên cứu các sản phẩm chế biến thường được làm từ thịt đỏ, như thịt xông khói hoặc xúc xích thịt bò.

Tuy nhiên, vì các cơ quan y tế công cộng từ lâu đã khuyến nghị mọi người cố gắng cắt giảm thịt đỏ và chuyển sang thịt trắng hoặc rau quả là nguồn protein chính của họ nhằm giảm cholesterol nên phát hiện của nghiên cứu này mang một số ý nghĩa quan trọng. Mặc dù vẫn có thể có lý do để nên ăn thịt trắng hơn màu đỏ vì lý do sức khỏe ( ví dụ nguy cơ ung thư thấp hơn), các tác giả cho biết phát hiện của họ cho thấy rằng chế độ ăn giàu protein từ thực vật có thể là cách tốt nhất để kiểm tra cholesterol.

“Tất cả những gì chúng tôi có thể nói từ nghiên cứu của chúng tôi là nếu bạn đang cố gắng giảm cholesterol, việc hạn chế thịt gia cầm trắng có thể cũng hiệu quả như hạn chế thịt đỏ”, ông Krauss nói.

9 loại thực phẩm trẻ càng ăn càng thông minh

9 loại thực phẩm trẻ càng ăn càng thông minh

28/05/2019 15:47

Muốn con thông minh các mẹ hãy thường xuyên cho con ăn những thực phẩm này nhé!

4 nhóm người không nên ăn vải thiều

4 nhóm người không nên ăn vải thiều

27/05/2019 10:13

Quả vải đang bắt đầu vào mùa. Vải giàu vitamin và tốt cho sức khoẻ những một số người dưới đây được khuyến cáo là không nên ăn vải vì có thể gây hại cho sức khoẻ.

Quả mận rất tốt, nhưng những người này tuyệt đối không nên ăn

Quả mận rất tốt, nhưng những người này tuyệt đối không nên ăn

25/05/2019 10:35

Mận là loại quả rất phổ biến trong tháng 5, tháng 6. Mận được đánh giá là tốt cho sức khoẻ nhưng có một số người dưới đây được khuyến cáo là không nên ăn.

10 thực phẩm không tốt cho trí thông minh của trẻ, mẹ hạn chế cho con ăn

10 thực phẩm không tốt cho trí thông minh của trẻ, mẹ hạn chế cho con ăn

25/05/2019 09:49

Những thực phẩm dưới đây có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Các mẹ hãy loại chúng ra khỏi thực đơn hàng ngày của trẻ nhé.

Những người không nên ăn quả bòn bon

Những người không nên ăn quả bòn bon

24/05/2019 10:35

Bòn bon là loại quả ngon và phổ biến trong mùa hè. Bòn bon được rất nhiều người yêu thích vì thơm ngon và bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng ăn được loại quả này.

Có đói đến mấy cũng đừng ăn những thực phẩm này vào buổi sáng

Có đói đến mấy cũng đừng ăn những thực phẩm này vào buổi sáng

20/05/2019 22:54

Nhịn bữa sáng thường xuyên là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nếu ăn một số thực phẩm dưới đây vào bữa sáng cũng không tốt cho sức khoẻ.

Điểm danh các món ăn giải nhiệt mùa hè

Điểm danh các món ăn giải nhiệt mùa hè

18/05/2019 19:27

Mùa hè là lúc cơ thể của chúng ta thường bị mất nước, cần bổ sung những món ăn thanh mát, ít dầu mỡ, chúng sẽ giúp giải nhiệt cơ thể, giữ sức khỏe trước cái nóng khắc nghiệt.

9 loại thực phẩm chị em càng ăn càng nhanh già

9 loại thực phẩm chị em càng ăn càng nhanh già

17/05/2019 16:16

Nếu không muốn mình già hơn các bạn cùng tuổi thì hãy hạn chế ăn những loại thực phẩm này nhé!

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi mỗi ngày bạn ăn một quả bơ?

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi mỗi ngày bạn ăn một quả bơ?

15/05/2019 15:05

Bơ là loại quả rất tốt cho sức khoẻ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn bơ mỗi ngày.

TTVN