Thông điệp liên bang cuối nhiệm kì của Tổng thống Nga Putin có gì đặc biệt?

07:00 02/03/2018

Vào lúc 16h ngày 1/3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Putin đã đọc Thông điệp liên bang cuối nhiệm kì trước khi bước vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018. Thông điệp được cho là cương lĩnh tranh cử của ông cho nhiệm kì mới.

thong-diep-lien-bang-cuoi-nhiem-ki-cua-tong-thong-nga-putin-co-gi-dac-biet
Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang cuối nhiệm kì trước khi bước vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018.

Theo hãng thông tấn Tass, trong Thông điệp liên bang cuối nhiệm kì, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh giá tình hình hiện tại của nước Nga cũng như đưa ra những hướng chính cho chính sách đối nội và đối ngoại trong tương lai.

Dưới đây là một số nội dung chính trong thông điệp liên bang cuối nhiệm kì của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018:

Biểu dương những thành tựu của nước Nga

Tổng thống Nga Putin biểu dương những thành tựu của nước Nga trong việc duy trì ổn định, đoàn kết và vượt qua những thách thức gần đây.

Ông khẳng định, ưu tiên hàng đầu của chính phủ Nga là bảo vệ người dân, đêm lại cuộc cho người dân cuộc sống ấm no, thịnh vượng hơn cũng như phát huy được tiềm năng của mỗi cá nhân.

Phác họa hàng loạt kế hoạch phát triển kinh tế

Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc đảm bảo sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế trong những năm tới.

Ông cho rằng, Moscow phải tiến hành các cải cách cần thiết, tạo một môi trường tự do và sáng tạo cho người dân nếu không sẽ bị thất bại trong tương lai.

Nước Nga cần 1 chương trình phát triển đô thị lớn dựa trên các phương pháp và công nghệ hiện đại trong kiến ​​trúc, giao thông và truyền thông. Việc phát triển các thành phố và thị trấn sẽ đẩy các vùng nông thôn Nga phát triển.

Ông Putin cũng phác họa lộ trình thúc đẩy khả năng của mỗi người dân Nga để nâng cao chất lượng cuộc sống bằng cách kết hợp các chính sách hỗ trợ các dự án phát triển nhà ở, tín dụng ngân hàng rẻ hơn trong bối cảnh nền kinh tế thịnh vượng hơn.

Tổng thống Nga dự đoán, đến năm 2024, lưu thông qua các vùng biển bắc cực và Vùng đặc quyền kinh tế của Nga sẽ tăng gấp 10 lần nên Nga phải hỗ trợ sự tăng trưởng này bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng Bắc Cực.

Nhấn mạnh thách thức của nước Nga

Đương kim Tổng thống Nga khẳng định, dù ai trở thành tổng thống tiếp theo thì người dân Nga cũng cần phải hiểu rõ những thách thức nước Nga đang phải đối mặt hiện nay. Ông nói: "Chúng ta đang chứng kiến những thay đổi nền văn minh thế giới và chúng ta cần đối diện với những thay đổi này”.

Nêu bật các mục tiêu hấp dẫn cho những năm tới

Ông Putin nhấn mạnh: "Sau một thập niên nữa, chúng ta sẽ cố gắng tăng trưởng GDP gấp 1,5 lần".

Về chính sách xã hội, ông khẳng định, Nga có thể đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo xuống một nửa trong vòng 6 năm tới, tăng trợ cấp xã hội, tăng chất lượng sống của người dân giúp nâng tuổi thọ trung bình của người Nga lên 80 tuổi.

Nga phải trở thành một trong những trung tâm chính của thế giới về lưu trữ và xử lý dữ liệu. Ông cũng hứa sẽ đầu tư mạnh vào mạng lưới điện năng, cơ sở hạ tầng internet và truyền thông vệ tinh của Nga.

Phá băng là một thành phần quan trọng của tham vọng Bắc cực. Hạm đội tàu phá băng Nga đã, đang và sẽ là hạm đội mạnh nhất thế giới.

Về y tế, ông Putin đề cập đến những cải cách về hệ thống chăm sóc y tế quốc gia, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ở các khu vực nông thôn và cải thiện khả năng chăm sóc sức khỏe dự phòng trên khắp nước Nga.

Theo ông Putin, Nga cần dành ít nhất 4% GDP cho y tế, và tiến tới dành 5% GDP cho lĩnh vực này.

Ông cũng nhắc đến các biện pháp giải quyết các vấn đề môi trường, cải thiện nguồn cung cấp nước sạch cho người dân và giảm thiểu ô nhiễm tại các thành phố. 

Về giáo dục, ông cũng hướng tới việc cải cách hệ thống giao dục. Ông nhấn mạnh, việc dạy những kĩ năng cần thiết cho công việc có vai trò quan trọng đối với thành công trong lương lai của Nga.

Tham vọng đưa Nga thành "mắt xích" quan trọng trong giao thương Á-Âu

Tổng thống Putin đặt tham vọng đưa Nga trở thành mắt xích quan trọng trong giao thương Á-Âu. Theo ông, việc nâng cấp hệ thống giao thông trọng điểm sẽ cho phép Nga trở thành mắt xích quan trọng hơn nữa trong hoạt giao trung chuyển hàng hóa giữa châu Âu và châu Á. Ông cho rằng, Nga chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này, trong khi Trung Quốc đã sẵn sàng thúc đẩy thương mại thông qua Nga.

 

Ông Putin đọc thông điệp liên bang cuối cùng trước khi bước vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018

Ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018, đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đọc thông điệp liên bang trước quốc hội. Đây là thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kì này của ông.Tin khác