Thứ bảy, 21/12/2024, 12:53 PM
  • Click để copy

Thống nhất lấy tên Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau khi hợp nhất 2 Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT

Sau khi hợp nhất hai Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) thống nhất lấy tên mới là Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc hợp nhất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường, diễn ra ngày 16/12.

Theo đó, tại cuộc họp, sau khi nghe các bộ trưởng báo cáo, ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT đã tích cực phối hợp, hoàn thiện đề án hợp nhất theo định hướng của Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo Chính phủ về tổng kết việc thực hiện nghị quyết số 18 của Trung ương.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu hai bộ tiếp tục phối hợp rà soát, hoàn thiện phương án kiện toàn tổ chức bộ máy của bộ mới sau hợp nhất.

 Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phó Thủ tướng lưu ý nguyên tắc một cơ quan có thể thực hiện nhiều việc nhưng một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm chính.

Phó Thủ tướng đề nghị hợp nhất hai bộ cần kiện toàn, giải quyết các trùng lắp về nhiệm vụ của các lĩnh vực trong bộ mới và của bộ với các bộ khác. Đơn cử như giao thoa quản lý lĩnh vực nông thôn, tài nguyên nước, hạ tầng giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường với Bộ Xây dựng và Giao thông và các bộ khác.

Việc xác định tên tổ chức sẽ dựa trên chức năng, nhiệm vụ, thể hiện toàn diện hiệu lực, hiệu quả, hiệu năng hoạt động.

Bên cạnh việc sắp xếp tổ chức bộ máy, chú ý việc sắp xếp nhân sự, bảo đảm tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, tư tưởng, bảo đảm chế độ chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng kết luận về việc thống nhất tên gọi của bộ sau hợp nhất là Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Về các vấn đề còn giao thoa, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị hai bộ phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và các bộ, cơ quan có liên quan rà soát lại các nội dung còn giao thoa như thú y - chăn nuôi, thủy lợi - quản lý tài nguyên nước, khí tượng thủy văn - phòng chống thiên tai… bảo đảm không chồng chéo với nhiệm vụ của các bộ, cơ quan và tránh trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ giữa các đơn vị thuộc bộ, lấy ý kiến thành viên Ban cán sự Đảng hai bộ. Trường hợp cần thiết, báo cáo Ban Chỉ đạo của Chính phủ xem xét, quyết định.

Văn phòng Chính phủ đề nghị Ban Chỉ đạo xây dựng đề án hợp nhất Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT khẩn trương tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng và ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp, hoàn thiện đề án hợp nhất hai bộ và dự thảo nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ mới, gửi Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ thẩm định theo quy định, trình Ban Chỉ đạo của Chính phủ xem xét, quyết định, bảo đảm chất lượng và thời hạn.

Dự kiến sau khi hợp nhất, Bộ Nông nghiệp và Môi trường có 30 đầu mối, giảm 25 đầu mối so với tổng số 55 đầu mối hiện có trong cơ cấu tổ chức của hai bộ (giảm 45%). Trong đó khối tham mưu tổng hợp giảm 8 đầu mối (giảm 50%); khối quản lý nhà nước chuyên ngành giảm 10 đầu mối so với tổng số 27 đầu mối hiện có (giảm 37,03%); khối các đơn vị sự nghiệp giảm 7 đầu mối so với 12 đầu mối hiện có (giảm 58,33%).

Ông Nguyễn Duy Ngọc làm Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc làm Bí thư Thành ủy Hà Nội

04/11/2025 16:09

Ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, được Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội, nhiệm kỳ 2026-2030.

Khí hậu cực đoan khiến mưa lũ gia tăng: Cần đồng bộ các giải pháp ứng phó

Khí hậu cực đoan khiến mưa lũ gia tăng: Cần đồng bộ các giải pháp ứng phó

03/11/2025 14:13

Tổ hợp khí hậu cực đoan khi ENSO, gió mùa và nhiệt độ tăng cộng hưởng, làm rủi ro mưa lũ, nắng nóng, nước dâng khó dự báo, ứng phó thiên tai hơn.

Tổng hội Xây dựng Việt Nam hỗ trợ đồng bào Thái Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Tổng hội Xây dựng Việt Nam hỗ trợ đồng bào Thái Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

02/11/2025 19:39

Năm thứ 2 liên tiếp, Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức đoàn hỗ trợ đồng bào Thái Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ.

Hỗ trợ khẩn cấp bổ sung 100 tỷ đồng cho thành phố Huế khắc phục hậu quả mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp bổ sung 100 tỷ đồng cho thành phố Huế khắc phục hậu quả mưa lũ

02/11/2025 15:59

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 2428/QĐ-TTg hỗ trợ 100 tỷ đồng cho thành phố Huế để tiếp tục khắc phục thiệt hại do mưa lũ.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ tại Huế

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ tại Huế

02/11/2025 15:58

Sáng 2/11, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã về thăm hỏi, tặng quà người dân TP. Huế đặc biệt là những người dân bị ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.

Thủ tướng yêu cầu không để người dân vùng lũ bị đói, bị rét, không có nơi ở

Thủ tướng yêu cầu không để người dân vùng lũ bị đói, bị rét, không có nơi ở

31/10/2025 13:21

Thủ tướng yêu cầu Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Trị chỉ đạo các lực lượng, tuyệt đối không để người dân bị đói, bị rét, không có nơi ở.

Mưa lớn trở lại Huế - Đà Nẵng, ngập diện rộng còn kéo dài ít nhất 2 ngày tới

Mưa lớn trở lại Huế - Đà Nẵng, ngập diện rộng còn kéo dài ít nhất 2 ngày tới

31/10/2025 13:19

Dự báo từ đêm nay (31/10), khu vực Huế - Đà Nẵng và phía đông Quảng Ngãi đón mưa lớn trở lại với lượng mưa khoảng 100-200mm, có nơi trên 350mm. Lũ trên các sông đã rút xuống mức báo động hai, song diện ngập vẫn còn lớn và dự kiến duy trì 1-2 ngày tới.

Không khí lạnh tăng cường dự báo gây mưa ở miền Bắc từ 01/11

Không khí lạnh tăng cường dự báo gây mưa ở miền Bắc từ 01/11

30/10/2025 10:09

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo khoảng chiều tối và đêm 30/10, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan rộng xuống Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Hỗ trợ ngay 2 tấn lương khô cho thành phố Huế

Hỗ trợ ngay 2 tấn lương khô cho thành phố Huế

29/10/2025 09:53

Trung ương hỗ trợ ngay 2 tấn lương khô cho thành phố Huế, Quân khu 5 triển khai ngay vận chuyển, tiếp tế cho người dân tại những khu vực bị ngập sâu, chia cắt.

Xem thêm