Thông tin mới nhất về Triều Tiên: Trung Quốc mắc lỡm vì lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng?

11:00 29/12/2017

Trung Quốc vẫn chối khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố nước này đã bị bắt quả tang khi đang tuồn dầu cho Triều Tiên là một trong những thông tin mới nhất về Triều Tiên.

Trung Quốc bị Mỹ bắt quả tang chuyển dầu cho Triều Tiên?

Theo Forbes, trong thông điệp đăng tải trên Twitter ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự thất vọng khi Trung Quốc cho phép đưa dầu vào Triều Tiên. Ông cho rằng đó là hành động gây cản trở những giải pháp ngoại giao đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Trump viết: “BỊ BẮT QUẢ TANG. Rất thất vọng khi Trung Quốc cho phép đưa dầu vào Triều Tiên. Sẽ không thể có một giải pháp thân thiện cho vấn đề Triều Tiên nếu điều này tiếp tục xảy ra!".

Thông tin mới nhất về Triều Tiên
Thông điệp trên Twitter của ông Donald Trump ngày 27/12 cho biết Trung Quốc đã bị bắt quả tang bán dầu cho Triều Tiên.

Trước đó tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cũng khẳng định tàu Trung Quốc lén nút chuyển dầu sang tàu Triều Tiên bất chấp lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên. 

Theo Chosun Ilbo,  Trung Quốc một mặt tuyên bố thực hiện đầy đủ các nghị quyết về Triều Tiên, một mặt lại lén nút chuyển dầu cho Bình Nhưỡng. Các vệ tinh gián điệp Mỹ đã phát hiện ra 30 trường hợp chuyển dầu kể từ tháng 10.

Trung Quốc vẫn chối

Sau khi hàng loạt báo chí nước ngoài đăng hình ảnh vệ tinh do thám của Mỹ ghi lại cảnh các tàu Trung Quốc đang xích lại gần và bị nghi là đang chuyển dầu cho các tàu Triều Tiên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lập tức bác bỏ.

thong-tin-moi-nhat-ve-trieu-tien-trung-quoc-bi-my-bat-qua-tang-ban-dau-cho-trieu-tien
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh .

Bà Hoa Xuân Oánh cho rằng đó chỉ là phỏng đoán, không có thực tế. Bà khẳng định Trung Quốc luôn có thái độ "đúng đắn và nghiêm túc" trong vấn đề Triều Tiên và luôn có hành động mạnh mẽ và hiệu quả.

Bà nhấn mạnh Bắc Kinh luôn nghiêm chỉnh thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên.

Người Mỹ, Nhật phản đối dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên

Theo Kyodo News, kết quả khảo sát mới đây của nhóm nghiên cứu Genron NPO (Nhật Bản) và Đại học Maryland (Mỹ) cho thấy, khoảng 44,2% người Mỹ và 32,5 % người Nhật phản đối các hành động quân sự chống Triều Tiên.

Trong khi đó, có 32,5% người dân Mỹ, 20,6% người Nhật ủng hộ dùng vũ lực.

Mỹ bị cáo buộc tìm kiếm cớ tấn công Triều Tiên

Hãng tin RT (Nga) cảnh báo Mỹ có thể mượn cớ phát động chiến tranh với Triều Tiên giống như kịch bản đã từng làm với Iraq năm 2003.

thong-tin-moi-nhat-ve-trieu-tien-trung-quoc-bi-my-bat-qua-tang-ban-dau-cho-trieu-tien
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

RT đưa ra nhận định trên sau khi Chiến lược An ninh Quốc gia mới được công bố ngày 18/12 của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đang theo đuổi các loại vũ khí hóa học và sinh học có thể được lan truyền bởi tên lửa.

Theo RT, cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên đang phát triển vũ khí hủy diệt sinh hóa. RT cho rằng rất có thể đây là cách Mỹ sử dụng để lấy cớ tấn công Triều Tiên giống như kịch bản áp dụng với Iraq hồi năm 2003.

Trước khi tấn công Iraq, Mỹ cũng đã khẳng định Iraq đang sở hữu và phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt gồm vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học.

Hàn Quốc muốn mở lại khu công nghiệp chung với Triều Tiên

thong-tin-moi-nhat-ve-trieu-tien-trung-quoc-bi-my-bat-qua-tang-ban-dau-cho-trieu-tien
Kaesong - khu công nghiệp chung Hàn Quốc - Triều Tiên.

Gần đây, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đang chuẩn bị mở lại Kaesong – khu công nghiệp chung với Triều Tiên sau gần 2 năm đơn phương đóng cửa khu công nghiệp này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các cuộc điều tra cho thấy cáo buộc tiền lương của các công nhân Triều Tiên bị chuyển sang các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của nước này là không có cơ sở.

Theo truyền thông Hàn Quốc, đầu năm 2016, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đơn phương đưa ra quyết định tạm đóng cửa Kaesong sau khi Triều Tiên phóng tên lửa mà không thông qua bất cứ cuộc thảo luận nào.

 

Thú vị với cách sử dụng công nghệ kiểu Triều Tiên

Theo tờ Business Insider, trong khi cả thế giới đang rộn ràng với những công nghệ mới, những thiết bị hiện đại thì Triều Tiên có cách dùng công nghệ hoàn toàn khác biệt.Tin khác