Thông tin 'quán bia, cà phê không được chiếu World Cup 2018' đã bị hiểu sai!

19:02 14/06/2018

Theo Luật sư Phan Vũ Tuấn, các tụ điểm chiếu World Cup 2018 kết hợp quảng bá cho nhãn hàng thương mại không xin phép FIFA mới vi phạm bản quyền.

ca-ban-lang-xem-chung-world-cup-co-vi-pham-ban-quyen
Nếu các quán cà phê kết hợp với bất cứ một nhãn hàng nào tổ chức trình chiếu World Cup sẽ bị coi là vi phạm bản quyền.

Vài giờ trước khi bóng chính thức lăn tại World Cup 2018 ở Nga dư luận và người hâm mộ trong nước vẫn băn khoăn câu chuyện như thế nào là vi phạm bản quyền World Cup?

Băn khoăn đó càng lớn khi trong Bản tin thời sự VTV tối 13/6 cho hay việc tổ chức các buổi chiếu công cộng các trận đấu World Cup 2018 thu tiền hoặc không thu tiền mà không được sự đồng ý của VTV là một hành vi vi phạm bản quyền World Cup.

Thông tin không đầy đủ của VTV khiến dư luận dậy sóng đặt ra hàng loạt câu hỏi như nếu phát sóng World Cụp tại những tụ điểm đông người như phố đi bộ, ga tàu, quán cà phê... có vi phạm bản quyền không?.

Ngoài ra dư luận đặt ra câu hỏi chẳng hạn như liên hệ xin phép trực tiếp với ai? Bộ phận nào? Bao lâu thì có phản hồi? Nếu xin mà VTV không phản hồi thì có được phát không? Và vẫn phát mà chưa có ý kiến VTV thì sẽ bị xử lý thế nào?

Thậm chí không ít người hiểu rằng chỉ cần tổ chức, tụ tập đông người cùng xem World Cup là vi phạm bản quyền?

world-cup-2018-to-chuc-chieu-tran-dau-cho-nhieu-nguoi-cung-xem-la-vi-pham-ban-quyen
Luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật sư Phan Law Viet Nam. 

Trước băn khoăn lo lắng này, trao đổi với phóng viên Luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật sư Phan Law Viet Nam cho biết, trong bất cứ trường hợp nào việc trình chiếu tại địa điểm nào đó mà gây thiệt hại đến chủ thể phát sóng thì đều vi phạm bản quyền.

“Trong trường hợp World Cup, FIFA có chính sách ngoại lệ trình chiếu những nơi công cộng đó, tuy nhiên chính sách ngoại lệ đó chỉ dành cho việc quảng bá FIFA được rộng rãi hơn. Vì thế nếu như bạn trình chiếu nơi công cộng như việc UBND TP. HCM trình chiếu trên phố đi bộ Nguyễn Huệ thì chắc chắn sẽ vi phạm chính sách của FIFA”, Luật sư Phan Vũ Tuấn cho biết.

Phân tích cụ thể, Luật sư Tuấn cho hay, khi UBND TP HCM trình chiều World Cup không khai sẽ có hai trường hợp xảy ra: Thứ nhất, trong trường hợp có thu tiền người xem chẳng hạn trình chiếu nhà văn hóa cho mọi người vào xem thu giá vé 5.000 đồng là sai.

“Vì như vậy anh đang bán tài sản FIFA, thu lợi từ trình chiếu World Cup. Anh trình chiếu miễn phí nhưng thu tiền đơn vị tài trợ cũng là sai, vì anh không thể dùng tài sản của FIFA để làm công cụ thu hút tài trợ cho anh được. Chính vì thế dù có trình chiều dù có thu phí hoặc không thu phí đều có thể sai”, Luật sư Tuấn nói.

Thứ hai, ngay cả việc trình chiếu không thu phí, không có tài trợ cũng chưa hẳn đã đúng ví dụ trong trường hợp UBND TP. HCM trình chiếu quá lớn có thể trên 5.000 người, 10.000 người thì sức ảnh hưởng đến bản quyền của FIFA rất lớn.

“Chắc chắn với những màn hình lớn như vậy sẽ có tài trợ, nếu có tài trợ của doanh nghiệp là vi phạm vào việc sử dụng tài sản của FIFA để kinh doanh. Nên trong những trường hợp như vậy mới vi phạm bản quyền”, Luật sư Tuấn nhấn mạnh.

Với trường hợp trình chiếu trong quán bia, quán bar, quán cà phê theo Luật sư Phan Vũ Tuấn các bên sẽ không vi phạm nếu chỉ đơn thuần khách hàng đến sử dụng sản phẩm và xem bóng đá. Ví dụ anh vào uống cà phê anh chỉ trả tiền cà phê và coi bóng đá đơn thuần.

“Tuy nhiên nếu quán bia, quán bar vừa uống bia vừa xem bóng đá nhưng bên màn hình, biển quảng cáo quán lại xuất hiện thông tin như hãng bia này, sản phẩm kia tài trợ cho việc trình chiếu trực tiếp World Cup thì trong trường hợp đó là vi phạm.

Tức là chỉ cần chủ quán cà phê, quán bia nhận bất cứ khoản tiền tài trợ của bất kỳ nhãn hàng nào từ việc trình chiếu trận đầu World Cup có nghĩa anh sử dụng sản phẩm của FIFA để kinh doanh. Đây được xem là hành vi vi phạm bản quyền”, Luật sư Tuấn chỉ rõ.

Theo Luật sư Tuấn chính sách của FIFA mang đến cho cộng đồng tiếp cận thông tin, tiếp cận World Cup nhưng không có nghĩa để các doanh nghiệp sử dụng nó để kinh doanh.

Trong diễn biến liên quan, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) phát đi thông tin chính thức về việc các tụ điểm công cộng được phép trình chiếu World Cup miễn phí hay không, sau khi làm việc với FIFA.

Theo VTV, các địa điểm công cộng như quán bar, quán cà phê, khách sạn… và những nơi khác không phải là nhà riêng trong lãnh thổ Việt Nam chiếu World Cup 2018 trên các kênh của VTV qua màn hình tivi hoặc máy thu thanh cá nhân (trừ các phương tiện di động) không bị coi là vi phạm bản quyền.

Tuy nhiên, các đơn vị tổ chức trình chiếu phải đảm bảo truyền tín hiệu miễn phí và không nhằm mục đích quảng cáo cho bất kỳ thương hiệu nào.

VTV chính thức công bố sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018 từ Infront Sports & Media ngày 7/6. Trước đó, Việt Nam đứng trước nguy cơ trở thành quốc gia thành viên duy nhất, trong tổng số 219 nước và vùng lãnh thổ, không mua được bản quyền truyền hình World Cup 2018 vì mức giá Infront Sports & Media đưa ra quá cao.

Tuy nhiên, nút thắt đã được tháo gỡ khi được một doanh nghiệp tài trợ 5 triệu USD – số tiền được cho là chiếm một nửa khoản VTV phải trả cho đối tác. VTV sẽ phát sóng toàn bộ 64 trận đấu tại World Cup 2018 từ 22h tối nay (14/6).

 

Đội tuyển Tây Ban Nha chính thức có HLV trưởng mới trước giờ World Cup 2018 khai mạc

Bất ngờ sa thải HLV trưởng Julen Lopetegui khi World Cup 2018 chỉ còn 1 ngày nữa sẽ khai mạc. LĐBĐ Tây Ban Nha đã bổ nhiệm huyền thoại Real Madrid, Fernando Hierro làm HLV tại World Cup.

 

Linh vật World Cup là gì và linh vật World Cup 2018 có gì đặc biệt?

Hình ảnh sói Zabivaka - linh vật của World Cup 2018 xuất hiện khắp nơi trên thế giới, góp phần khuấy động không khí sôi động, cuồng nhiệt của giải bóng đá lớn nhất hành tinh này.

 

Cả bản làng xem chung cái tivi có vi phạm bản quyền World Cup 2018?

Đặt giả thiết các thôn bản miền núi vì điều kiện khó khăn chỉ có 1 gia đình có tivi, nếu gia đình đó tổ chức mời bà con trong bản đến xem liệu có vi phạm bản quyền Worl Cup?Tin khác