Thủ lĩnh đối lập Venezuela nói sắp lật đổ được Tổng thống Maduro

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:01 02/05/2019

Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido nói trong chương trình Trish Regan Primetime của Fox Business Network hôm 1/5 rằng ông đang ở rất gần mục tiêu lật đổ Tổng thống Maduro.

thu-linh-doi-lap-venezuela-noi-sap-lat-do-duoc-tong-thong-maduroLãnh đạo đối lập Guaido (trái) và Tổng thống Venezuela Maduro.
Lãnh đạo đối lập Guaido (trái) và Tổng thống Venezuela Maduro.

Khi người dẫn chương trình Trish Regan hỏi Guaido về những lo ngại bạo lực leo thang có thể dẫn đến nội chiến, ông này đáp: "Vài năm trước, chúng ta có thể nói rằng Venezuela là một quốc gia bị phân cực. Ngày nay, từ 91 đến 95% người dân của chúng tôi muốn thay đổi".

"Miễn là chúng tôi được huy động và đoàn kết, chúng tôi đang rất gần đạt được tự do. Tôi muốn nói với bạn một ngày hoặc một thời gian cụ thể, nhưng chúng tôi đang tiến hành các quá trình chuyển tiếp và tái thiết dân chủ. Luôn luôn cần thời gian, nhưng chúng tôi có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, sự hỗ trợ của hiến pháp và người dân, chúng tôi gần đạt được mục tiêu này", thủ lĩnh phe đối lập khẳng định.

Cuộc phỏng vấn diễn ra khi Guaido đang kêu gọi những người ủng hộ phe đối lập xuống đường biểu tình, lật đổ Tổng thống Maduro.

Dù tình hình căng thẳng, nhiều cuộc đụng độ đã nổ ra nhưng Tổng thống Maduro vẫn giữ vững quyền lực khi quân đội vẫn cam kết trung thành với ông.

Tổng thống Maduro cũng cho biết sẽ bêu tên những kẻ phản bội trong những ngày tới và cáo buộc phe đối lập đang cố gây nội chiến ở Venezuela.

Thủ lĩnh đối lập Guaido tự xưng tổng thống Venezuela hồi cuối tháng 1/2019. Ông này được Mỹ và khoảng 50 quốc gia khác ủng hộ.

Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Cuba và nhiều quốc gia khác khẳng định chỉ công nhận Tổng thống được bầu Maduro là lãnh đạo của Venezuela.

 

Tình hình Venezuela ngày 2/5: Thêm lãnh đạo đối lập tham gia đảo chính, rộ tin Nga đã lắp tên lửa hạt nhân ở Venezuela

Chiến dịch đảo chính của tổng thống tự xưng Guaido được tiếp sức với sự xuất hiện của chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez, người bị quản thúc tại gia trong hai năm qua. Trong khi đó, Nga được cho là đã bí mật lắp đặt tên lửa hạt nhân ở Venezuela.

 

Tổng thống Venezuela xuất hiện, bác tin đồn bỏ trốn

Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trước người dân Venezuela vào khoảng 21h ngày thứ Ba (30/4), lần đầu tiên kể khi cuộc nổi dậy do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động bắt đầu vào sáng cùng ngày. Ông khẳng định "đảo chính" đã bị đánh bại và các thủ phạm đang "bị thẩm vấn".

 

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc tin giả đang làm tình hình Venezuela phức tạp hơn

Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/4 đưa ra cảnh báo truyền thông không nên biến thành công cụ cho các thế lực tìm cách làm leo thang tình hình Venezuela thông qua tuyên truyền tin tức giả mạo.

 

Tin khác