Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Đã có 60%-65% người dân dùng xăng E5

10:21 03/02/2018

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đến nay đã có 60%-65% người dân đang dùng xăng E5, có nơi đến 85%.

thu-truong-bo-cong-thuong-do-thang-hai-da-co-60-65-nguoi-dan-dung-xang-e5
Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết liên Bộ Tài chính – Công thương đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ đưa xăng E5 trở thành sự lựa chọn đại trà của người dân.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 02/02, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, dù mới đưa vào sử dụng đại trà từ 01/01/2018, nhưng đến nay đã có 60%-65% người dân đang dùng xăng E5, có nơi đến 85%.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thừa nhận người dân còn lo ngại trong việc sử dụng xăng E5 và Bộ Công Thương hoàn toàn chia sẻ với người dân về sự lo ngại này.

“Người dân có thể có sự e ngại và chúng tôi hoàn toàn chia sẻ với sự lo ngại này. Xăng E5 đã được các nước sử dụng khá lâu và chúng ta đến nay mới bán đại trà, nên việc e ngại là tất nhiên.”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói. “Xăng E5 rất tốt cho môi trường, giá cả phải chăng, việc người dân còn băn khoăn, chúng ta sẽ phải tuyên truyền cho dân hiểu.”

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết Bộ sẽ đảm bảo công tác quản lý thị trường, để đảm bảo xăng E5 thực sự là xăng E5 chứ không có vấn đề gian lận thương mại.

Đối với công tác điều hành giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, việc điều hành giá xăng dầu thời gian qua đã bám sát quy định tại Nghị định 83 năm 2014 của Chính phủ. Việc tính giá cơ sở xăng dầu vẫn lấy theo thuế nhập khẩu bình quân gia quyền, theo đó, nếu thấp hơn mức thuế nhập khẩu của một trong các FTA thì sẽ lấy mức thấp nhất của một trong các FTA mà Việt Nam ký kết.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, từ 1/11/2014 Nghị định 83 có hiệu lực, Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu và đã nhận được đánh giá tích cực của các cấp ngành và người dân.

Điều hành giá xăng dầu hiện nay được coi là mẫu để điều hành các mặt hàng trọng yếu khác. Thứ trưởng Hải cho biết Bộ Công Thương đã tăng các đầu mối cung cấp xăng dầu với 29 đầu mối trực tiếp nhập khẩu và sẽ tiếp tục tăng thêm nếu bất cứ một DN tư nhân nào đáp ứng quy định theo Nghị định 83. 

 

TS Nguyễn Văn Khải: ‘Không thể chỉ hô hào người dân dùng xăng E5 khi nhiều câu hỏi chưa được làm rõ’

Trao đổi với phóng viên TS Vật lý Nguyễn Văn Khải cho rằng các Bộ, ngành chỉ hô hào người dân dùng xăng E5 trong khi vấn đề công nghệ sản xuất, nguồn nhiên liệu không được ông bố rất khó thuyết phục người dân.

 

Giá xăng E5 RON 92 tăng thêm 429 đồng một lít từ 15h ngày 19/01

Mỗi lít xăng sinh học E5 RON 92 tăng thêm 429 đồng một lít, sau khi điều chỉnh xăng E5 RON92 tăng lên mức tối đa 18.672 đồng một lít từ 15h chiều ngày 19/1.

 

Dùng xăng E5 không phải để cứu nhà máy ethanol thua lỗ

Theo chuyên gia, các nhà máy ethanol thua lỗ, không hiệu quả thì phải xóa sổ, không thể bảo hộ bằng cách ép người tiêu dùng dùng xăng E5.Tin khác