| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Thủ tục đăng ký vào lớp 1 và ngày đăng ký học lớp 1 ở TP HCM

Thủ tục đăng ký vào lớp 1 và ngày đăng ký học lớp 1 ở TP.HCM được rất nhiều phụ huynh có con chuẩn bị bước vào ngưỡng lớp 1 quan tâm. Vì là năm học đầu tiên nên cha mẹ không khỏi lo...

Thủ tục đăng ký vào lớp 1 và ngày đăng ký học lớp 1 ở TP.HCM được rất nhiều phụ huynh có con chuẩn bị bước vào ngưỡng lớp 1 quan tâm. Vì là năm học đầu tiên nên cha mẹ không khỏi lo lắng.

Thủ tục đăng ký vào lớp 1 và ngày đăng ký học lớp 1 ở TP.HCM. Nhà trường tổ chức đón tiếp phụ huynh đế làm thủ tục chu đáo

Theo văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2016-2017 vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành, các trường tổ chức tuyển sinh phải thông báo đầy đủ đến cha mẹ học sinh về thời gian, hồ sơ, thủ tục…

Thủ tục đăng ký vào lớp 1 và ngày đăng ký học lớp 1 ở TP HCM

Học sinh vào lớp 1 được giáo viên chỉ dẫn tận tình

Bên cạnh đó, nhà trường cần bố trí bảng thông báo to, rõ, thuận tiện cho phụ huynh theo dõi; niêm yết đầy đủ kế hoạch tuyển sinh, giới thiệu về trường để phụ huynh tìm hiểu.

Nhà trường phải tổ chức đón tiếp phụ huynh đến làm thủ tục thật chu đáo, chỗ đón tiếp bố trí bàn ghế, nước uống. Hiệu trưởng cần bố trí lịch tiếp phụ huynh để giải thích, hướng dẫn thông tin đầy đủ, thân thiện.

Vào lớp 1 không cần giấy hoàn thành chương trình mầm non

Sở Giáo dục TP.HCM yêu cầu các trường tiểu học tạo thuận lợi cho phụ huynh nộp hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 và không bắt buộc phải có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình mầm non như những năm trước.

Theo văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2016-2017 vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành, các trường tổ chức tuyển sinh phải thông báo đầy đủ đến cha mẹ học sinh về thời gian, hồ sơ, thủ tục…

Các trường tiểu học tuyển sinh từ ngày 1 đến ngày 31/7/2016

Thủ tục đăng ký vào lớp 1 và ngày đăng ký học lớp 1 ở TP HCM

Phụ huynh được tư vấn chu đáo

TP.HCM huy động 100% trẻ 6 tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến do Ban tuyển sinh quận, huyện quy định. Không nhận học sinh trái tuyến ngoài quận, huyện.

Từ năm nay, Sở Giáo dục TP.HCM yêu cầu các trường tiểu học trên địa bàn không buộc phụ huynh phải nộp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục mầm non.

"Các trường không được buộc phụ huynh phải nộp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi. Nếu học sinh không có giấy gọi trẻ ra lớp 1 nhưng có hộ khẩu theo quy định, hoặc không có tên trong danh sách, các trường phải nhận hồ sơ và nhanh chóng báo cho Hiệu trưởng để giải quyết kịp thời", ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết.

Thủ tục đăng ký vào lớp 1 và ngày đăng ký học lớp 1 ở TP HCM

Cũng theo ông Hiếu, ở những vùng có nhiều dân nhập cư, áp lực học sinh lớn thì khâu tổ chức tuyển sinh phải thật chặt chẽ, rõ ràng để người dân dễ đăng ký và hiểu rõ về công tác tuyển sinh.

Theo Phó giám đốc Sở, những năm trước Sở không có quy định phải nộp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi nhưng một số trường tiểu học vẫn bắt phụ huynh nộp. Kể từ năm nay, Sở không chấp nhận việc này.

Các bước để cha mẹ chuẩn bị cho con vào lớp 1

1. Tâm lý vào lớp 1

Bắt đầu gần nghỉ hè ở mẫu giáo, phụ huynh nên trò chuyện cùng con về việc năm sau con sẽ chuyển sang trường mới, đặc điểm trường đó thế nào, thậm chí, nếu có điều kiện, có thể đưa trẻ đến tham quan trường mới ấy, chỉ cho trẻ lớp học, bàn ghế, bảng….giải thích cho trẻ rằng con sẽ được học thế nào ở đó.

Phụ huynh có thể mua trước một số sách vở, dụng cụ học tập lớp 1, giới thiệu cho trẻ làm quen với chúng, dạy trẻ cách thức giữ gìn những vật dụng đó. Phụ huynh nên cố gắng giới thiệu những điều tích cực, thú vị ở trường tiểu học, thay vì doạ nạt con là trường học rất khó, không học là cô giáo phạt…

Thủ tục đăng ký vào lớp 1 và ngày đăng ký học lớp 1 ở TP HCM

2. Làm quen với nề nếp, kỷ luật ở trường tiểu học

Trò chuyện cùng con mỗi ngày bằng các câu chuyện kể có liên quan đến môi trường học đường như: giữ trật tự trong lớp, giơ tay xin phép thầy cô khi phát biểu hoặc ra ngoài, xếp hàng khi vào lớp, đứng lên chào cô khi vào lớp, tan lớp…

Có thể rèn luyện cho trẻ bằng cách yêu cầu trẻ làm một số nhiệm vụ nào đó như vẽ tranh, tô màu, đồ chữ cái…bằng cách ngồi trên bàn học ngay ngắn trong khoảng thời gian 30-45 phút. Điều này cũng giúp làm gia tăng sự tập trung chú ý cho trẻ, rất có ích cho trẻ khi vào lớp 1.

3. Hình thành các kỹ năng tự phục vụ cho trẻ

Thực chất, các kỹ năng này đã được hình thành ở trường mẫu giáo. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn cưng chiều con và giáo viên mẫu giáo, bảo mẫu vẫn đôi khi làm thay cho trẻ.

Ở trường tiểu học, các giáo viên không thể hỗ trợ việc này. Do đó, phụ huynh phải dành thời gian để rèn luyện thật thành thạo cho con như: tự thay quần áo (trong trường hợp trẻ học cả ngày với nhiều hoạt động khác nhau cần thay đổi trang phục), sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập ngay ngắn vào cặp, tự đi vệ sinh, tự xúc ăn…

Thủ tục đăng ký vào lớp 1 và ngày đăng ký học lớp 1 ở TP HCM

4. Phát triển kỹ năng giao tiếp, gia tăng sự tự tin cho trẻ

Chẳng hạn kỹ năng lắng nghe khi người khác nói, trả lời khi được hỏi, đặt câu hỏi cho thầy cô, bạn bè khi thắc mắc, phát âm to rõ.

Đương nhiên, những điều này cũng được rèn ở mẫu giáo nhưng nhiều trẻ vẫn rất hạn chế, nhút nhát. Trước khi vào lớp 1, phụ huynh có thể đưa trẻ tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu với nhiều người hơn.

5. Phát triển khả năng tư duy, giải quyết vấn đề cho trẻ

Bằng cách trò chuyện, hỏi đáp với trẻ một số kiến thức phổ thông để kích thích sự tò mò, khám phá, tư duy rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ cho trẻ. Phụ huynh nên kiên nhẫn làm điều này mỗi ngày, từng chút một bằng nhiều cách khác nhau.

Ví dụ: coi 1 bộ phim khoa học phổ thông cho trẻ cùng với trẻ, đặt các câu hỏi để trẻ suy nghĩ, giải đáp.

6. Làm quen chữ viết, tính toán

Lưu ý, chỉ dừng ở mức độ làm quen như nhận diện được chữ cái, đồ theo nét có sẵn, đếm số… Có thể dạy trẻ cách cầm bút viết, ngồi đúng tư thế, viết được tên mình dù nguệch ngoạc, mục đích để trẻ tự ghi tên vào đồ dùng, sách vở khi cần thiết.

Nếu phụ huynh chuẩn bị tốt những điều trên cho con thì hãy tự tin, con của mình sẽ tìm thấy niềm vui ở lớp 1.

Năm 2018 không xét công nhận giáo sư, phó giáo sư

Năm 2018 không xét công nhận giáo sư, phó giáo sư

24/09/2018 18:54

Trong quy định mới, ứng viên giáo sư phải là tác giả chính đã công bố ít nhất 3 bài báo khoa học hoặc bằng độc quyền sáng chế.

Nắng nóng 40 độ ở Hà Nội: Đèn tín hiệu giao thông 'vô tác dụng'

Nắng nóng 40 độ ở Hà Nội: Đèn tín hiệu giao thông 'vô tác dụng'

05/07/2018 17:25

Người dân ở Hà Nội bất chấp việc tuân thủ luật an toàn khi tham gia giao thông để chống lại cái nắng 40 độ ngoài trời. Tuy nhiên, mọi người không biết rằng, việc này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông khôn lường.

TP HCM không cổ súy học sinh theo gương hiệp sĩ đường phố

TP HCM không cổ súy học sinh theo gương hiệp sĩ đường phố

19/05/2018 14:21

Tuyên truyền lòng dũng cảm của nhóm hiệp sĩ vì bắt trộm mà thiệt mạng, song Sở Giáo dục TP HCM không ủng hộ học sinh làm theo.

Cô giáo mầm non đang mang bầu bị phụ huynh đánh nhập viện

Cô giáo mầm non đang mang bầu bị phụ huynh đánh nhập viện

25/03/2018 15:32

Một giáo viên thực tập tại Trường Mầm non Việt - Lào, phường Trung Đô, TP Vinh (Nghệ An) đã bị phụ huynh đánh, bắt quỳ xin lỗi.

Trường mầm non Hương Sen, nơi xảy ra vụ bé trai 3 tuổi tử vong khi rơi từ tầng 20 chưa được cấp phép

Trường mầm non Hương Sen, nơi xảy ra vụ bé trai 3 tuổi tử vong khi rơi từ tầng 20 chưa được cấp phép

12/03/2018 15:30

Qua kiểm tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định trường mầm non Hương Sen hoạt động khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Hiện ngôi trường đã bị đình chỉ để phục vụ công tác điều tra.

Học sinh lớp 8 bóp cổ cô giáo ngay tại lớp

Học sinh lớp 8 bóp cổ cô giáo ngay tại lớp

07/03/2018 14:20

Học sinh lớp 8 tại Bến Tre đã có hành vi bóp cổ, đe dọa giáo viên tiếng Anh ngay tại lớp học. Vụ việc đang được làm rõ.

Đề xuất học sinh giành HCV quốc tế được thưởng gấp 50 lần lương cơ sở

Đề xuất học sinh giành HCV quốc tế được thưởng gấp 50 lần lương cơ sở

09/12/2017 19:34

Cho rằng chế độ khen thưởng học sinh, sinh viên đoạt giải quốc gia, quốc tế còn thấp, Bộ Giáo dục đề xuất mở rộng đối tượng, tăng mức thưởng.

Nhận bằng tốt nghiệp thay con gái đã mất, người mẹ bật khóc

Nhận bằng tốt nghiệp thay con gái đã mất, người mẹ bật khóc

10/11/2017 17:18

Nép mình giữa dòng sinh viên lên bục danh dự nhận bằng tốt nghiệp, bà Trang khóc nấc bởi nhớ con gái đã qua đời vì ung thư.

Xin đừng biến nhà trường thành nơi kinh doanh bảo hiểm

Xin đừng biến nhà trường thành nơi kinh doanh bảo hiểm

12/09/2017 13:43

“Nhà trường là nơi truyền chữ cho học sinh, không phải công ty kinh doanh bảo hiểm".

TTVN