Thủ tướng Anh từ chức: Mỹ, châu Âu nói gì về Brexit còn dang dở?

09:42 25/05/2019

Việc Thủ tướng Anh từ chức dường như khiến cho việc Anh rời EU (Brexit) trở nên khó khăn hơn. Nhiều lãnh đạo thế giới đã bình luận về sự ra đi của bà May.

Thủ tướng Anh từ chức sau khi không thể có được thỏa thuận đưa Anh rời EU (Brexit).
Thủ tướng Anh từ chức sau khi không thể có được thỏa thuận đưa Anh rời EU (Brexit).

EU: Lập trường về Brexit không thay đổi

Liên minh châu Âu cho biết việc Thủ tướng Anh từ chức không làm thay đổi lập trường của EU đối với kế hoạch Brexit đã thỏa thuận với Anh.

Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker lưu ý hội đồng các nhà lãnh đạo EU đã "xác lập quan điểm" về thỏa thuận Brexit, Channel News Asia đưa tin.

Giám đốc đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier, đã đăng trên Twitter thông điệp rằng ông "muốn bày tỏ sự tôn trọng hoàn toàn đối với bà Theresa May và với quyết tâm của bà, với tư cách là Thủ tướng, khi làm việc để đưa Anh rời EU".

Tổng thống Mỹ Trump: 'Tôi thấy buồn cho bà May'

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông cảm thấy tiếc cho bà May mặc dù ông đã liên tục chỉ trích Thủ tướng Anh trong những tháng gần đây về việc bà xử lý Brexit ngay cả khi bà cố gắng thiết lập quan hệ tốt với ông.

"Tôi cảm thấy buồn cho Theresa. Tôi rất thích bà ấy. Bà ấy là một người phụ nữ tốt", ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng. "Bà ấy làm việc rất chăm chỉ. Bà ấy rất mạnh mẽ".

Nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh vào tháng tới và sẽ gặp bà May chỉ vài ngày trước khi bà chính thức từ chức vào ngày 7/6.

Thủ tướng Pháp thúc giục Anh nhanh chóng xác định cách rời EU

Tổng thống Pháp Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Anh nhanh chóng xác định con đường rời EU.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi bà May đã "dũng cảm" trong việc tìm cách thực hiện Brexit vì lợi ích của đất nước và thể hiện sự tôn trọng đối với các đối tác châu Âu của Anh.

Nhưng tuyên bố của Elysee nói thêm: "Các nguyên tắc của EU sẽ tiếp tục được áp dụng, với ưu tiên là hoạt động trơn tru của EU, và điều này đòi hỏi phải xác định nhanh chóng. Tại thời điểm đang có một lựa chọn quan trọng, các cuộc bỏ phiếu từ chối (thỏa thuận) không đưa ra được kế hoạch thay thế sẽ dẫn đến sự bế tắc".

Thủ tướng Đức: Tôn trọng quyết định của bà May

Martina Fietz, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà Merkel "tôn trọng" quyết định của bà May, nói rằng hai nữ thủ tướng có mối quan hệ “tốt đẹp và đáng tin cậy".

Cam kết tiếp tục làm việc với bà May khi bà vẫn còn đương chức, bà Merkel lưu ý Berlin "mong muốn duy trì sự hợp tác chặt chẽ và mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Anh".

Fietz từ chối bình luận về việc từ chức có thể ảnh hưởng đến Brexit như thế nào, vì các diễn biến phụ thuộc chủ yếu vào diễn biến chính trị trong nước Anh.

Nga: ‘Giai đoạn khó khăn’

Tại Moscow, Điện Kremlin nói rằng nhiệm kỳ của Thủ tướng Anh là thời gian rất khó khăn cho mối quan hệ của Nga với Anh.

Phát ngôn viên Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov nói: "Nhiệm kỳ của Thủ tướng May diễn ra trong giai đoạn rất khó khăn trong quan hệ song phương của chúng tôi".

Hà Lan: Không đàm phán lại Brexit

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết EU sẽ không bao giờ mở lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận Brexit, bất kể ai kế nhiệm bà Theresa May.

"Thỏa thuận Brexit không thể đàm phán lại", ông Rutte nói trong một cuộc họp báo.

Thời gian “nguy hiểm” cho Ireland

Việc Thủ tướng Anh từ chức có thể đem lại quãng thời gian “nguy hiểm” cho Ireland vì người kế nhiệm của bà có thể đưa Anh ra khỏi EU mà không cần thỏa thuận, lãnh đạo Ireland Leo Varadkar cảnh báo.

"Chính trị Anh đang bị ảnh hưởng bởi Brexit và sẽ bị ảnh hưởng bởi Brexit trong một thời gian rất dài. Điều đó có nghĩa là bây giờ chúng ta bước vào một giai đoạn mới khi nói đến Brexit, và một giai đoạn có thể rất nguy hiểm đối với Ireland", ông Varadkar nói.

Tây Ban Nha: Anh rời EU không thỏa thuận gần như chắc chắn xảy ra

Madrid cảnh báo rằng một Brexit không có thỏa thuận gần như không thể tránh khỏi.

"Trong trường hợp này, Brexit không thỏa thuận dường như là một thực tế gần như không thể ngăn chặn", phát ngôn viên chính phủ Tây Ban Nha Isabel Celaa nói với các phóng viên. Celaa thêm rằng chính phủ và quốc hội Anh sẽ "chịu trách nhiệm về việc Anh rời EU không thỏa thuận và hậu quả của việc đó".

 

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức, Brexit hỗn loạn, rơi vào tình trạng 'rắn mất đầu'

Bà Theresa May cho biết bà sẽ rời vị trí Thủ tướng Anh vào ngày 7/6 tới do không thể đạt được thỏa thuận đưa Anh rời EU (Brexit), The Guardian ngày 24/5 đưa tin.

 

Brexit bế tắc lần nữa: Quốc hội Anh bác bỏ 4 đề xuất mới

Nước Anh gần như không thể giải quyết tình trạng hỗn loạn xung quanh việc nước này rời Liên minh châu Âu (EU) sau khi quốc hội ngày 1/4 không thể thông qua 4 đề xuất mới thay thế cho thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May, Reuters đưa tin.

 

Bỏ phiếu Brexit lần 3 thất bại, nước Anh hỗn loạn

Trong chiều ngày 29/3 theo giờ London, Hạ viện Anh đã lần thứ 3 bỏ phiếu bác bỏ thoả thuận Brexit mà chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May đã đạt được với EU vào cuối tháng 11/2018.

 

Tin khác