Thủ tướng Canada Trudeau cáo buộc Trung Quốc bắt giữ tùy tiện

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:00 06/09/2019

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cáo buộc Trung Quốc dùng việc “bắt giữ tùy tiện” như một công cụ để theo đuổi các mục tiêu chính trị.

noi-co-don-cua-thu-tuong-soai-ca-trudeau
Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Trả lời tờ Toronto Star, ông Trudeau nói: “Sử dụng bắt giữ tùy tiện như một công cụ để đạt được mục tiêu chính trị, cả quốc tế hay trong nước, là những điều đáng lo ngại không chỉ cho Canada mà cả những đồng minh của chúng tôi”.

Phát biểu này của ông Trudeau được xem như diễn biến mới nhất có khả năng càng khiến mối quan hệ chính trị giữa Canada và Trung Quốc căng thẳng thêm.

Hai nước này đã có những bất đồng sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính công ty Trung Quốc Huawei.

Theo chiều ngược lại, 9 ngày sau, Trung Quốc bắt hai công dân Canada. Hai người này gồm một người từng là ngoại giao tên Michael Kovrig, và một doanh nhân tên Michael Spavor. 

Chính quyền Trung Quốc cáo buộc ông Kovrig và ông Spavor là gián điệp, nhưng truyền thông phương Tây cho rằng đó là hành động trả đũa của Bắc Kinh.

Việc Thủ tướng Canada dùng cụm từ bắt giữ tùy tiện để phục vụ mục đích chính trị cũng nhằm nói lên rằng, hai công dân Canada nêu trên đã bị bắt chỉ vì mâu thuẫn Canada – Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Truduau cũng cho rằng các nước như Anh, Pháp, Đức và Mỹ “đã nhấn mạnh đó là những hành động không thể chấp nhận đối với cộng đồng quốc tế, vì họ đều lo ngại về việc Trung Quốc có thể triển khai chiến thuật tương tự với công dân của họ”.

Ông Trudeau nói thêm rằng “chúng ta biết cách làm thế nào để gắn kết với Trung Quốc, nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận rõ ràng về điều này, rằng Trung Quốc chơi theo luật và quy tắc rất khác so với những gì chúng ta đang làm ở phương Tây”.

 

Nỗi cô đơn của 'Thủ tướng soái ca' Trudeau

Khi hình ảnh một lãnh đạo trẻ tuổi, đẹp trai, tài năng, hòa nhã bị bóc ra như lớp kem trên chiếc bánh, khó khăn của Thủ tướng Canada Justin Trudeau dần hiện rõ.

 

Thủ tướng Trudeau nói Canada đã nghe bản ghi âm vụ giết Khashoggi

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng các đặc vụ nước ông đã nghe các bản ghi âm liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul hồi tháng trước, CNN ngày 12/11 đưa tin.

Tin khác