Thủ tướng Hàn Quốc 'lấy làm tiếc' về vụ cô dâu Việt Nam bị bạo hành

07:00 09/07/2019

Sau thông tin về vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành đến gãy xương sườn, mới đây, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yon đã lên tiếng cho biết ông lấy làm tiếc về sự việc đã xảy ra.

thu-tuong-han-quoc-lay-lam-tiec-ve-vu-co-dau-viet-nam-bi-bao-hanh
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yon làm việc cùng Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: Yonhap.

Tờ Yonhap của Hàn Quốc ngày 8/7 đưa tin cho biết, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yon đã lên tiếng về vụ bạo hành gia đình đang gây xôn xao dư luận tại cả Việt Nam và Hàn Quốc. 

Ông đã lên tiếng khi tiếp đón Bộ trưởng Tô Lâm đang có chuyến thăm Hàn Quốc tại Seoul, tỏ ý lấy làm tiếc trước sự việc xảy ra, đồng thời khẳng định sẽ dành nhiều nỗ lực hơn nữa để bảo vệ quyền cũng như sự an toàn của người Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc.

Dư luận Hàn Quốc tuần qua rúng động trước đoạn video quay cảnh một cô dâu người Việt, 30 tuổi, bị người chồng bản xứ 36 tuổi đánh đập tàn nhẫn vào ngày 4/7. Nạn nhân bị đánh đập suốt 3 giờ, bị gãy xương sườn và chịu nhiều chấn thương nghiêm trọng.

Cảnh sát tại Yeongam, tỉnh Jeolla Nam, ngày 6/7 đã bắt khẩn cấp nghi phạm vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc và sợ đối tượng tiếp tục bạo hành vợ mình. Cùng ngày, cảnh sát địa phương đã xin lệnh bắt chính thức với các cáo buộc đánh người, ngược đãi trẻ em và vi phạm luật bảo vệ trẻ em.

Sáng 8/7, nghi phạm trên đã trình diện  tại tòa án thành phố Gwangju để nghe quyết định bắt giam. Người này bị tạm giam trong 8 ngày tại Mokpo để phục vụ điều tra.

"Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời xin lỗi. Xích mích xảy ra vì khác biệt ngôn ngữ", người chồng Hàn Quốc trả lời báo giới bên ngoài tòa án.

Hiện người vợ bị bạo hành và đứa con 2 tuổi đang được chăm sóc bởi Trung tâm Quyền lợi Phụ nữ Nhập cư Hàn Quốc. Nạn nhân bị gãy xương sườn và nhiều chấn thương khác, buộc phải lưu viện 4 tuần để điều trị.

Chia sẻ với báo giới lý do dù bị bạo hành khá lâu nhưng không báo cảnh sát, cô dâu người Việt cho biết vì sự bất đồng ngôn ngữ và lo sợ cảnh sát Hàn Quốc sẽ chỉ bênh vực người dân của họ. 

Cảnh sát Hàn Quốc đã cam kết sẽ điều tra đến cùng vụ bạo hành gia đình tại Yeongam. Truyền thông và dư luận Hàn Quốc nhiều ngày qua vô cùng phẫn nộ trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, kêu gọi tăng cường các biện pháp chống bạo hành đối với những cô dâu ngoại quốc.

Bạo hành gia đình - Vấn nạn lớn ở Hàn Quốc

thu-tuong-han-quoc-lay-lam-tiec-ve-vu-co-dau-viet-nam-bi-bao-hanh
Vụ bạo hành gây bức xúc cả ở Việt Nam và Hàn Quốc. Ảnh chụp màn hình.

Tháng 10/2018, một cuộc tranh cãi nổ ra trong dư luận Hàn Quốc về cách cảnh sát phản ứng lại các lời trình báo về bạo lực gia đình. Một người đàn ông đã đâm vợ cũ đến chết sau khi ly hôn 4 năm, và 3 con gái của họ đã khởi xướng một kiến nghị thư trên mạng yêu cầu trừng phạt bố mình. 

Nhiều nhóm hoạt động vì quyền lợi phụ nữ nói rằng cái chết của người mẹ có thể được ngăn chặn nếu như chính phủ Hàn Quốc làm tốt hơn công việc ngăn chặn các vụ bạo lực gia đình. Theo một báo cáo của Ủy ban Liên Hợp Quốc về Loại bỏ Phân biệt Đối xử với Phụ nữ (CEDAW), gần 45% trong số 16.868 vụ việc "bảo vệ gia đình" ở Hàn Quốc trong năm 2015 không dẫn tới sự xử lý hình sự.

"Bảo vệ gia đình" là các vụ bạo lực gia đình có sự can thiệp của nhà nước, với biện pháp xử lý từ giáo dục người bạo hành đến tạm giữ nghi phạm.

Korea Herald dẫn số liệu của cảnh sát cho biết trong hơn 16.000 ca bạo lực gia đình được trình báo vào năm 2017, cảnh sát chỉ bắt giữ nghi phạm trong 1% số vụ đó. Ngoài ra, 35% người bạo hành thoát khỏi truy tố hình sự, và chỉ phải tham gia các chương trình giáo dục.

Các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ tại Hàn Quốc đang kêu gọi sửa đổi Đạo luật về Các trường hợp Đặc biệt liên quan đến Trừng phạt Bạo lực Gia đình. Điều 1 của đạo luật nói rằng mục đích chính của nó là "duy trì và khôi phục gia đình", và thường được hiểu là việc ly hôn chỉ là lựa chọn cuối cùng để giải quyết các vụ bạo lực gia đình.

Những người chỉ trích nói rằng Điều 1 này thường ép nạn nhân phải "tha thứ" và "hòa giải" với người bạo hành mình thay vì cắt đứt quan hệ với họ.

"Ủy ban quan ngại việc quy trình hòa giải là bắt buộc ngay cả khi vụ ly hôn là bởi bạo lực gia đình, và ý thức hệ về việc bảo vệ toàn vẹn gia đình trao quyền pháp lý và cả quyền giữ con cho người cha bạo hành", ủy ban của Liên Hợp Quốc tuyên bố trong báo cáo vào tháng 3/2018.

Ủy ban kiến nghị chính phủ Hàn Quốc ngăn cấm việc sử dụng biện pháp hòa giải với các vụ việc bạo lực gia đình, ngăn trì hoãn việc truy tố các trường hợp "bảo vệ gia đình", đảm bảo người bạo hành phải bị trừng trị.

Ngoài ra, các nạn nhân nữ trong những vụ bạo hành gia đình, đặc biệt là bạo lực tình dục, còn thường phải đối mặt với chỉ trích và làm nhục từ gia đình.

 

Người phụ nữ Việt bị chồng Hàn Quốc đánh gãy xương

Người chồng Hàn Quốc đã bị bắt sau khi đánh đập vợ trong lúc say xỉn, khiến cô bị thương nặng.

Tin khác