Thứ năm, 27/06/2024, 11:00 AM
  • Click để copy

Thủ tướng khẳng định Việt Nam không thiếu điện

Khẳng định với nhà đầu tư nước ngoài tại WEF ở Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết năm nay Việt Nam sẽ không thiếu điện dù sản lượng tiêu thụ dự báo tăng tới 15%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trước lãnh đạo các tập đoàn của WEF (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trước lãnh đạo các tập đoàn của WEF (Ảnh: TTXVN)

Sáng 26/6, tại thành phố Đại Liên (Trung Quốc), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên thảo luận với GS. Klaus Schwab, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và khoảng 20 lãnh đạo các tập đoàn lớn của WEF.

Các ý kiến đánh giá cao tốc độ tăng trưởng, phát triển, môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện của Việt Nam, đặc biệt là kinh tế số năm 2023 đã chiếm khoảng 16% GDP. Bên cạnh đó, các ý kiến cũng bày tỏ quan tâm, đặt các câu hỏi về một số vấn đề như hoàn thiện các quy định, chính sách liên quan kinh tế số, chuyển đổi xanh, bảo đảm cung ứng điện, chuyển đổi năng lượng, chính sách ưu đãi với các lĩnh vực công nghệ cao…

Chia sẻ về vấn đề này, Thủ tướng cho biết năm 2023, Việt Nam có thiếu điện cục bộ tại một số thời điểm, nhưng tình hình này đã được khắc phục năm nay.

Sản lượng điện tiêu thụ tại Việt Nam năm nay dự báo tăng tới 15%. Trong đó, sản lượng điện sinh hoạt, theo EVN, tăng trên 18%, công nghiệp - sản xuất hơn 12%, thương mại - dịch vụ là 18%. Có những thời điểm, như ngày 14/6, lượng điện tiêu thụ cả nước vượt 1 tỷ kWh/ngày - mức cao nhất trong lịch sử, song Thủ tướng cho biết, cung ứng điện vẫn được bảo đảm.

"Việt Nam sẽ không thiếu điện, với các giải pháp đồng bộ về nguồn, truyền tải, phân phối và sử dụng điện, cũng như giá hợp lý", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết với nỗ lực trong đảm bảo cung ứng điện, trước đây việc đầu tư, thi công đường dây truyền tải điện 500 kV phải mất 2-4 năm, nhưng nay chỉ trong khoảng 6 tháng. Dự kiến, cuối tháng 6, dự án này sẽ đóng điện, tăng thêm gần 2.500 MW điện truyền tải điện từ Nam ra Bắc.

Ngoài ra, Việt Nam cũng nỗ lực chuyển đổi sang năng lượng sạch khi tiếp tục hoàn thiện khung chính sách, chuẩn bị ban hành các nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và khí LNG cũng sắp được ban hành, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư rót vốn vào lĩnh vực năng lượng này.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sắp ban hành nghị định liên quan thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu và sửa chính sách ưu đãi đầu tư từ chủ yếu ưu đãi thuế sang tài chính, chi phí, đất đai... với các dự án ưu tiên.

Thủ tướng cho biết định hướng thu hút đầu tư của Việt Nam là ưu tiên các dự án trong lĩnh vực mới nổi, công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao và kết nối. Các dự án này sẽ là động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển mạnh một số lĩnh vực mới có tính đột phá, chiến lược như bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI).

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết, Việt Nam đang rất tích cực giảm phát thải trong nông nghiệp, trong đó có chương trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL, đây là dự án đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực này.

Chia sẻ với các doanh nghiệp nước ngoài, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam ưu tiên cho tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Năm 2023, GDP tăng 5,5% và ba tháng đầu năm nay đạt 5,66%. Ước tính, tăng trưởng quý II cao hơn quý I và xu hướng tăng cao hơn trong nửa cuối năm. Nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài thấp hơn nhiều giới hạn cho phép. VND thuộc nhóm tiền tệ mất giá ít nhất trong khu vực.

Để thực hiện mục tiêu này, Việt Nam tập trung 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng, nhân lực. Trong đó, xác định thể chế cũng là nguồn lực, động lực cho phát triển. Ông thông tin Chính phủ sẽ sớm thành lập Ban chỉ đạo rà soát, tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách do chính Thủ tướng đứng đầu, các Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo rà soát, xây dựng, hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực phụ trách.

"Việt Nam tiếp tục chọn ưu tiên tăng trưởng, có chính sách linh hoạt, làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực mới là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế chia sẻ", ông nói, đồng thời đề nghị các nhà đầu tư đồng hành cùng Việt Nam trên cơ sở "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị WEF và các đối tác tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong tham vấn, góp ý xây dựng, hoạch định các chính sách và tạo điều kiện để Việt Nam tham gia vào các sáng kiến, hệ sinh thái của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Đáp án chính thức môn Vật lý Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Bộ GD&ĐT

Đáp án chính thức môn Vật lý Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Bộ GD&ĐT

03/07/2024 10:47

Bộ GD&ĐT chính thức công bố đáp án môn Vật lý Kỳ thi THPT Quốc gia 2024. Cập nhật Đáp án đề thi môn Vật lý Kỳ thi THPT Quốc gia 2024 nhanh nhất.

Hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp Thái bảo Đỗ Tử Bình: Lý giải, làm sáng tỏ những góc khuất

Hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp Thái bảo Đỗ Tử Bình: Lý giải, làm sáng tỏ những góc khuất

02/07/2024 10:59

Đỗ Tử Bình là một đại quan dưới thời Trần, đã kinh qua nhiều chức vụ quan trọng, có nhiều công lao, đóng góp to lớn. Con đường quan lộ, sự nghiệp của ông cũng trải qua nhiều bước thăng trầm, và hiện còn nhiều vấn đề “tranh cãi”...

Những điều cần biết khi đăng ký xác thực khuôn mặt với ngân hàng

Những điều cần biết khi đăng ký xác thực khuôn mặt với ngân hàng

02/07/2024 10:40

Trong ngày đầu tiên (1/7) thực hiên xác thực để chuyển khoản tiền, đã có rất nhiều khách hàng gặp trục trặc, không thể chuyển khoản.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2024

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2024

02/07/2024 10:39

Tăng lương cơ sở; Thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước; Chuyển khoản trên 10 triệu phải xác thực bằng khuôn mặt...là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024.

Hiểu đúng, hiểu đủ các quy định pháp luật để góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, xây dựng

Hiểu đúng, hiểu đủ các quy định pháp luật để góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, xây dựng

30/06/2024 14:31

Ngày 27/6, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Hội thảo “Các vướng mắc quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng”.

Bộ Công Thương: Không thiếu điện trong 6 tháng cuối năm 2024

Bộ Công Thương: Không thiếu điện trong 6 tháng cuối năm 2024

30/06/2024 14:31

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến nhưng với sự nỗ lực của toàn ngành vẫn đảm bảo cung ứng điện trong cả năm 2024.

[Chùm ảnh] Nơi người dân... 'chia ca để ngủ'

[Chùm ảnh] Nơi người dân... 'chia ca để ngủ'

30/06/2024 14:31

Trái ngược với hình ảnh những tòa cao ốc, những căn nhà phố khang trang, hiện đại, ở giữa trung tâm TP HCM vẫn có những ngôi nhà chưa đầy 10m2. Vào buổi tối, cả gia đình gần chục người phải chen nhau, thậm chí chia ca để ngủ.

Quốc hội nhất trí thông qua quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

Quốc hội nhất trí thông qua quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

28/06/2024 11:43

Sáng ngày 27/6, Quốc hội chính thức thông qua dự Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ với 388/450 đại biểu tham gia tán thành, trong đó có quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế khi lái xe.

Loại bỏ hoàn toàn đồ nhựa dùng một lần và túi nilon tại các địa điểm du lịch

Loại bỏ hoàn toàn đồ nhựa dùng một lần và túi nilon tại các địa điểm du lịch

28/06/2024 11:43

Đây là một trong những nội dung được đề cập trong Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 do Phó Thủ tướng chính phủ Trần Hồng Hà phê duyệt vào ngày 13/06/2024.

Xem thêm