Thủ tướng: Lãnh đạo địa phương đừng lên Trung ương biếu xén tết nữa

07:00 29/12/2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở, "Bí thư, Chủ tịch tỉnh, lãnh đạo các địa phương không lên Trung ương để biếu xén lãnh đạo trung ương nữa, tốn kém, lại phải huy động ngân sách, viết hóa đơn giả, nguỵ tạo chứng từ, rồi phải đi huy động chỗ này chỗ kia...".

Thủ tướng: Lãnh đạo địa phương đừng lên Trung ương biếu xén tết nữa
Người đứng đầu Chính phủ dẫn chứng từ hiện tượng người dân ở khắp nơi kéo về Hà Nội, TPHCM để khiếu nại; đó là do chúng ta không chịu đối thoại với dân. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Tiếp tục chủ trì phiên thảo luận tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, chiều 28/12, sau khi nghe báo cáo của 5 Bộ Trưởng (KH-ĐT, NN&PTNT, Tư pháp, Nội vụ, Tổng Thanh tra Chính phủ), Thủ tướng khái quát, những vấn đề đưa ra rất quan trọng, liên quan tới cả công việc của trung ương và địa phương.

Thủ tướng nhấn mạnh chỉ đạo với một số nội dung. Về vấn đề cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, Thủ tướng đánh giá, như đã nêu, lĩnh vực này hiện còn nhiều khó khăn. Ở ngành này ngành khác, địa phương này địa phương kia vẫn để tồn tại nhiều vướng mắc, khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy nên nhìn chung, khả năng cạnh tranh quốc gia còn thấp kém, môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam vẫn chưa hấp dẫn. Thủ tướng yêu cầu xác định rõ những điểm khúc mắc gì cần để tháo gỡ.

Thủ tướng cũng nêu nghịch lý khi nhiều địa phương làm được tốt công việc này, như Đồng Tháp với mô hình cà phê doanh nhân, rồi Quảng Ninh với mô hình một cửa - một cửa liên thông. Ngược lại, nhiều nơi khác, bộ máy vẫn không chịu vận động, vẫn trì trệ, nặng nề.

Người đứng đầu Chính phủ dẫn chứng con số Bộ trưởng Tư pháp nêu về việc đơn giản hoá thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh. Cụ thể, trong năm 2017, các bộ ngành, cơ quan trung ương đã cắt giảm được hơn 5.000 thủ tục.

Thủ tướng biểu dương Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp, Bộ Xây dựng… đã làm tốt việc này, mỗi bộ cắt 1/3-1/2 thủ tục.

“Làm được thế là rất dũng cảm vì thế nghĩa là dám cắt bỏ quyền lực của mình. Bộ Tư pháp cần tiếp tục giúp cho Bộ trưởng Mai Tiến Dũng (Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng – PV) đốc thúc thực hiện tốt hơn việc này. Đây là việc rất quan trọng nhưng cũng phức tạp, cần phải quan tâm sát sao vì có thể cắt thủ tục này thủ tục khác lại… mọc, do quan điểm bảo vệ quyền lợi của các ngành” – Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Liên hệ với nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, Thủ tướng thẳng thắn đánh giá, việc xây dựng Chính phủ điện tử hiện vẫn khó khăn vì nhiều việc đã nói mà không được triển khai, không được làm rốt ráo. Đề bài lãnh đạo Chính phủ nêu ra là làm sao để năm 2018 triển khai cho được việc này.

“Tới đây anh Lê vĩnh Tân (Bộ trưởng Nội vụ - PV) phải lập thêm 1 tổ công tác nữa, cùng với anh Mai Tiến Dũng để làm thêm vì không thì tổ công tác nhiều việc quá, làm không xuể. Có những nơi, có những địa phương, Thủ tướng nói mà người đứng đầu cũng có làm đâu” – Thủ tướng phê bình.

Người lãnh đạo đứng đầu Chính phủ dẫn chứng từ hiện tượng người dân ở khắp nơi kéo về Hà Nội, TPHCM để khiếu nại. Đó là do chúng ta không chịu đối thoại với dân. Theo Thủ tướng, “đó là do chúng ta không chịu đối thoại với dân, cứ phó mặc đám đông kéo nhau đi, đẩy việc lên cấp trên trong khi các khiếu nại hầu hết là về lĩnh vực đất đai, thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền xã, huyện, tỉnh”.

“Giờ tỉnh nào có dân đi khiếu nại, tôi sẽ mời Chủ tịch tỉnh lên để nhận dân về” – Thủ tướng quán triệt quan điểm.

Về vấn đề cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mỗi cơ quan phải xác định được bắt đầu đi từ đâu, xây dựng kế hoạch từ trên Trung ương tới chiến lược quốc gia với từng địa phương.

“Thế giới người ta đã làm rất mạnh mẽ mà mình chưa biết bắt đầu từ đâu, làm như thế nào thì việc thực hiện nhiệm vụ này rất khó khăn. Một câu hỏi đặt ra và trả lời là công nghệ 4.0 là phải làm gì và bắt đầu từ đâu, nói thành phố thông minh thì cũng phải biết sẽ bắt đầu từ đâu” – Thủ tướng giao Bộ KH-CN chủ trì lập kế hoạch, chiến lược triển khai cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng chia sẻ chuyện tiếp tỷ phú Jack Ma, ông chủ trang bán hàng trực tuyến Alibaba về nền kinh tế số mới đây. Với công nghệ bán hàng qua mạng, một mình Jack Ma làm ra hàng ngàn tỷ đồng/năm. Thủ tướng thúc giục, so với việc người Việt Nam đang mò mẫm bán nông sản qua điện thoại thì nguy cơ tụt hậu đã có thể thấy.

Đề cập vấn đề biếu xén quà cáp khi dịp Tết đang đến, Thủ tướng quán triệt: “Chỉ thị của Ban bí thư, của Thủ tướng đã nói rõ, đừng lo biếu xén tết nhất nữa. Bí thư, Chủ tịch tỉnh, lãnh đạo các địa phương không phải lên Trung ương để biếu xén lãnh đạo trung ương nữa, tốn kém, lại phải huy động ngân sách, viết hóa đơn giả, nguỵ tạo chứng từ, rồi phải đi huy động chỗ này chỗ kia... Phải chống tham nhũng từ địa phương, từ cơ sở trở đi thì tình hình mới chuyển biến được".

 

Thủ tướng chỉ thị: Không quảng cáo và kinh doanh nước ngọt có ga trong trường học

Ngày 21/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 46/CT-TTg về việc Tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh không được quảng cáo, kinh doanh nước ngọt có ga trong trường học.

 

Thủ tướng: Cái gì tư nhân làm được sẽ để tư nhân làm!

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh, là động lực hàng đầu đưa GDP của nền kinh tế trong 20 năm qua tăng trưởng cao.

 Tin khác