Thủ tướng Lý Hiển Long: ASEAN có thể phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc

11:22 16/11/2018

Ngày 15/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảnh báo các quốc gia Đông Nam Á có thể bị buộc phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ - hai quốc gia đang có quan điểm quá khác biệt, SCMP đưa tin.

thu-tuong-ly-hien-long-asean-co-the-phai-chon-giua-my-va-trung-quoc
Thủ tướng Lý Hiển Long và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Hội nghị  ASEAN  ở Singapore ngày 15/11/2018.

"Nếu làm bạn với hai quốc gia ở hai phía khác nhau, đôi khi có thể hòa hợp với cả hai, đôi khi sẽ bị khó xử khi phải cố gắng hòa hợp với cả hai", ông Lý Hiển Long nói tại Hội nghị Thượng đỉnh hàng năm của ASEAN đang diễn ra ở Singapore.

“Tôi nghĩ chúng tôi rất mong muốn không phải chọn giữa các bên nhưng hoàn cảnh có thể xảy ra khi ASEAN có thể phải chọn bên này hoặc bên kia. Tôi hy vọng điều đó sẽ không sớm xảy ra”, ông nói thêm.

Bình luận trên của ông Lý Hiển Long nhấn mạnh sự bất an của khu vực trong bối cảnh hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc đang trong cuộc cạnh tranh khốc liệt về thương mại và nhiều vấn đề khác.

Sự vắng mặt của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hai hội nghị lớn của châu Á gồm ASEAN và Apec ở Papua New Guinea đã đặt ra câu hỏi về sự quan tâm của Mỹ đối với khu vực này. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người tham dự các hội nghị thay ông Trump, khẳng định Mỹ xem ASEAN là “đối tác chiến lược không thể thay thế”.

Phản ứng về các hoạt động quân sự đang gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông, ông nói: “Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng sự hung hăng và lấn át không có chỗ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương...Các quốc gia phải tôn trọng láng giềng của mình, tôn trọng chủ quyền của nhau và tôn trọng các quy tắc và trật tự quốc tế”.Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cố gắng trấn an các nước láng giềng Đông Nam Á về quyền lực ngày càng tăng của Bắc Kinh, nói rằng Bắc Kinh đã cam kết hoàn tất một quy tắc ứng xử bao gồm các vùng biển tranh chấp trong vòng ba năm.

Ông này kêu gọi các thành viên ASEAN cùng hợp tác để chống lại chính sách thương mại của Mỹ và hoàn thành các cuộc đàm phán về Hợp tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - một thỏa thuận thương mại tự do giữa 10 thành viên ASEAN và sáu quốc gia châu Á - Thái Bình Dương khác.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng một quy tắc ứng xử là cần thiết để ngăn chặn những hiểu lầm có thể dẫn đến xung đột. Ông lo ngại rằng nếu chiến tranh xảy ra, Philippines sẽ là nước đầu tiên phải chịu hậu quả.

 

Phác thảo tương lai của hợp tác không quân ASEAN

Hội nghị AACC lần thứ 15 tại Singapore đã mở ra chương mới trong hợp tác giữa không quân khối ASEAN

 

Bộ trưởng trẻ nhất Malaysia gây sốt tại WEF ASEAN 2018

Ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahma, Bộ trưởng Thanh Thiếu niên và Thể thao Malaysia - người từng gây sốt khi trở thành tân bộ trưởng trẻ tuổi nhất Malaysia và là thành viên trong nội các Chính phủ Malaysia ở tuổi 26 - đã có mặt tại Việt Nam tham dự WEF ASEAN 2018 và chia sẻ tại diễn đàn mở với chủ đề: “ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” vào sáng 11/9.

 

Sau 3 lần đề xuất, cuối cùng Trung Quốc và ASEAN cũng đã có kế hoạch tập trận chung

Trung Quốc vừa kêu gọi ASEAN tiến hành một cuộc tập trận chung trên biển.Tin khác