Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn CNN trước hội nghị Mỹ - Triều

11:24 27/02/2019

"Vì hòa bình của thế giới, vì một thế giới kết nối và phát triển, chúng ta hãy bắt tay nhau. Chúng ta sẽ cùng nhau phát triển và đóng góp cho sự ổn định toàn cầu", Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nói với CNN trước hội nghị Mỹ - Triều ở Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong buổi trả lời phỏng vấn CNN trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN được đăng tải ngày 26/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng Việt Nam nắm giữ nhiều bài học cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên trước hội nghị thượng đỉnh.

Ông cho biết, Việt Nam muốn đóng vai trò lớn hơn thay vì chỉ tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên Kim Jong-un. Việt Nam muốn tự chứng minh là một ví dụ về các lợi ích của hòa bình, hòa giải và tự do hóa thị trường.

Thủ tướng nói rằng lịch sử bị chiến tranh tàn phá của Việt Nam là động lực quan trọng trong việc tổ chức sự kiện này. "Việt Nam đang nỗ lực hết sức để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội. Đó là một cam kết và trách nhiệm rất quan trọng đối với chúng tôi", ông cho hay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm: "Chúng tôi đánh giá cao ý nghĩa của hòa bình và hòa giải. Đóng góp cho hòa bình là trách nhiệm của mỗi quốc gia trong thời đại ngày nay".

Ông cho rằng điều quan trọng là không sống trong quá khứ. "Chúng ta không quên quá khứ, không quên lịch sử, nhưng chúng ta cần (đóng lại quá khứ) để hướng tới tương lai. Chúng ta cần sự hiểu biết lẫn nhau như vậy để xây dựng các quốc gia của chúng ta trong hòa bình, để giải quyết tốt hơn các vấn đề trong cuộc sống của công dân chúng ta", ông nói.

"Hàng triệu người Việt Nam đã chết trong nhiều năm chiến tranh kháng chiến để bảo vệ đất nước, độc lập và tự do của chúng tôi. Hơn bao giờ hết, chúng tôi coi trọng hòa bình, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng độc lập và chủ quyền của nhau”, CNN dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau trong hai ngày 27 và 28/2 tại Hà Nội. Tại hội nghị, hai bên dự kiến sẽ tập trung vào các bước đi cụ thể của Triều Tiên trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như các bước đáp lại tương ứng của Mỹ. Bình Nhưỡng muốn Washington nới lỏng các biện pháp trừng phạt cũng như cải thiện quan hệ giữa hai nước.

 

Nữ phóng viên quốc tế xinh đẹp rực rỡ tác nghiệp tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Không thể phủ nhận rằng những bóng hồng thông tấn khiến cho sự kiện ngỡ như rất khô khan là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ trở nên bớt ...khô hơn rất nhiều. 

 

Báo Triều Tiên tràn ngập hình ảnh Chủ tịch Kim Jong-un ở Việt Nam

Kể từ khi ông Kim Jong-un tới Việt Nam ngày 26/2, các tờ báo của Triều Tiên liên tục đưa tin, đăng tải rất nhiều hình ảnh về ông ở Hà Nội.

 

KCNA: Chủ tịch Kim Jong-un thăm chính thức Việt Nam ngày 1 và 2/3

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày 27/2 đưa tin ông Kim Jong-un sẽ thực hiện “chuyến thăm hữu nghị chính thức” Việt Nam trong hai ngày.

 


Tin khác