Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Trung Quốc

14:27 30/08/2018

Ông Shinzo Abe sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 10/2018 để kỉ niệm 40 năm hai nước kí hiệp ước hòa bình và hữu nghị.

thu-tuong-nhat-ban-sap-tham-trung-quoc
Theo dự kiến, Thủ tướng Nhật Bản thăm Trung Quốc vào dịp kỉ niệm 40 năm ngày hai nước kí hiệp ước hòa bình và hữu nghị.

Nếu đúng như vậy, đây sẽ là lần đầu tiên một Thủ tướng Nhật công du tới Trung quốc trong hơn 7 năm qua, không tính các chuyến đi dự sự kiện quốc tế.

Ngày 29/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba cho biết ông đã sắp xếp các cuộc gặp với các quan chức ở Bắc Kinh để bàn về chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của ông Abe, tờ South China Morning Post đưa tin.

“Lúc này tôi chưa thể cho biết thời điểm cụ thể, nhưng chúng tôi đang bàn bạc một cách tích cực”, ông Akiba nói với các phóng viên sau cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Thứ trưởng Lạc Ngọc Thành tại Bắc Kinh.

Nếu thuận lợi, ông Abe sẽ tới Trung Quốc vào khoảng 23/10 và sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Akiba cũng được cho là đã nói chuyện với ông Lạc Ngọc Thành về việc liệu có tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Abe và ông Tập bên thềm Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại thành phố Vladivostok của Nga vào tháng Chín tới hay không.

Chuyến thăm của ông Abe tới Trung Quốc gây chú ý bởi trong những năm gần đây quan hệ Trung – Nhật nhiều lần rơi vào tình trạng cực kì căng thẳng do tranh chấp đối với quần đảo mà Bắc Kinh gọi là Điều Ngư còn Nhật gọi là Senkaku cũng như một số vấn đề khác.

 

Ông Trump tố Trung Quốc khiến tình hình Triều Tiên 'khó khăn hơn nhiều'

Ngày 29/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đang cố làm phức tạp tình hình Triều Tiên. Dù vậy ông tin mối quan hệ giữa ông và lãnh đạo Kim Jong Un vẫn đang “nồng ấm”.Tin khác