Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu đề xuất phạt nặng dự án 'treo' bằng biện pháp tài chính

20:00 12/10/2018

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu ý kiến của GS Đặng Hùng Võ về việc xử lý các dự án "treo".

Dự án
Dự án KĐT AIC sau 10 năm triển khai vẫn là một đồng cỏ hoang.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ cho biết, vừa qua, báo chí có phản ánh hiện có gần 400 dự án "treo" với hàng chục triệu m2 đất đang bị bỏ hoang lãng phí, trong khi đó Hà Nội vẫn đang loay hoay trong xử lý vấn đề này.

Cụ thể, dẫn ý kiến GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trên báo chí, việc xử lý các dự án "treo" với Hà Nội cũng như các địa phương khác cần một chế tài cụ thể. Thời hạn là 24 tháng không sử dụng dự án sẽ bị thu hồi đất và tài sản trên đất, đây là quy định không phù hợp.

Vì Hiến pháp quy định tài sản hình thành hợp pháp đều được Nhà nước bảo hộ không bị quốc hữu, nhưng nếu tịch thu đất lại thu luôn tài sản đầu tư trên đất, như vậy là trái với quy định. Chủ đầu tư có thể vi phạm là chưa đưa đất vào sử dụng theo đúng tiến độ, nhưng tài sản được hình thành là hợp pháp.

Theo GS. Đặng Hùng Võ: “Chúng ta xử lý các dự án "treo" bằng biện pháp tài chính và thuế, có thể ra một mức phạt rất nặng, ví dụ cứ để đất chậm 1 năm không sử dụng bị phạt bằng 30% tiền sử dụng đất phải nộp. Đây là quy định để nhà đầu tư có trách nhiệm cao hơn trong việc triển khai đầu tư sử dụng đất, khi chủ đầu tư không có khả năng đầu tư phải tìm cách chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác”.

Về nội dung này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu ý kiến trên của GS Đặng Hùng Võ.

Thực tế hiện nay, dự án chậm tiến độ, dự án “treo” hiện đang là một trong những vấn nạn nhức nhối tại nhiều TP lớn trên cả nước, đặc biệt là Hà Nội hiện có 383 dự án “treo’, gây lãng phí nghiêm trọng.

Nhiều dự án “đắp chiếu” nhiều năm không thể triển khai, hoặc không thể đầu tư xây dựng hoàn thiện, điển hình như KĐT Thịnh Liệt chậm tiến độ 14 năm, KĐT Cổ Nhuế chậm hơn 10 năm...

Trước đó, tại phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ rõ nguyên nhân đầu tiên khiến cho các dự án sử dụng đất chậm được triển khai là do năng lực của nhà đầu tư còn yếu. Các dự án gặp khó khăn trong huy động vốn hoặc do cùng lúc đầu tư vào nhiều dự án khiến nhiều nhà đầu tư “hụt hơi” về tài chính.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng chỉ ra các nguyên nhân chủ quan khác dẫn đến thực trạng chậm triển khai nhiều công trình, dự án. Đó là do khâu giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn; do việc điều chỉnh quy hoạch sau khi điều chỉnh địa giới hành chính thành phố (năm 2008); do chính sách đất đai có những thay đổi. Đặc biệt, là do sự yếu kém trong quản lý, sự phối hợp không chặt chẽ giữa các sở, ngành, quận, huyện.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, TP luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia xây dựng phát triển thành phố, tuy nhiên TP cũng cương quyết nói không với tình trạng dự án “đắp chiếu”, gây lãng phí đất đai.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, TP Hà Nội sẽ công bố danh sách 47 dự án chậm triển khai cần phải thu hồi ngay sau phiên họp giải trình. TP đã nhiều lần đối thoại, tìm cách tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư của những dự án này, và sẽ thu hồi khi chủ đầu tư thực sự không thể tiếp tục triển khai thực hiện.

Cũng liên quan đến việc thu hồi các dự án chậm tiến độ, từ tháng 10/2012 đến 31/3/2018, Hà Nội đã ra quyết định thu hồi đất đối với 22 dự án chậm tiến độ, nhậm đất đã nhiều năm nhưng không triển khai do vướng mắc nhiều vấn đề liên quan đến quy hoạch, chính sách,..

 

KĐT AIC chậm tiến độ 10 năm: Chủ đầu tư ‘chây ì’ bồi thường giải phóng mặt bằng khiến người dân bức xúc

Đến nay, CĐT dự án KĐT AIC vẫn chưa hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường GPMB, dẫn đến các hộ dân bức xúc, viết đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị doanh nghiệp này chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ.

 

Giai đoạn 2010 – 2016, Hà Nội có 107 dự án chậm tiến độ

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong giai đoạn 2010 - 2016, TP Hà Nội có 415 dự án thực hiện vượt và đúng tiến độ, còn 107 dự án thực hiện không đúng tiến độ.Tin khác