| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Chủ nhật, 28/06/2020, 06:46 AM
  • Click để copy

Thừa Thiên Huế là 1 trong 5 địa phương có tỉ lệ người tham gia BHYT cao nhất cả nước

Tỉnh Thừa Thiên Huế có số người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) cao hơn 8% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao, cũng là 1 trong 5 địa phương có tỉ lệ người tham gia BHYT cao nhất cả nước.

Trẻ em dưới 6 tuổi được thăm khám tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trẻ em dưới 6 tuổi được thăm khám tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Để mọi người dân tại địa phương đều được chăm sóc sức khỏe và thụ hưởng các dịch vụ y tế do quỹ BHYT bảo đảm là một trong những mục tiêu quan trọng mà BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đang phấn đấu và sắp hoàn thành.

Với sự quan tâm chỉ đạo, định hướng của chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các sở, ngành, sự chủ động, sáng tạo của cơ quan BHXH tỉnh và những lợi ích mà chính sách BHYT đã mang lại, số người tham gia BHYT ở Thừa Thiên Huế ngày càng tăng cao.

Theo BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến hết tháng 5/2020, tỉnh Thừa Thiên Huế có 1.135.259 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ trên 98,6%, cao hơn 8% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao, và là 1 trong 5 địa phương có tỉ lệ người tham gia BHYT cao nhất cả nước.

Luật BHYT được Quốc hội khoá XII thông qua năm 2008 và được Quốc hội khóa XIII sửa đổi, bổ sung năm 2014 đã có tác động sâu sắc đến quyền lợi của người tham gia BHYT từ ý nghĩa nhân đạo và tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc do chính sách của Đảng và Nhà nước mang lại.

Nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020 đặt mục tiêu đến năm 2020 trên 80% dân số tham gia BHYT. Tuy nhiên, Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016 - 2020, Thừa Thiên Huế phải đạt 90,5% chỉ tiêu bao phủ BHYT vào năm 2020.

Để hoàn thành chỉ tiêu trên, BHXH tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT và tổ chức triển khai thực hiện. Công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu và luôn được chú trọng đổi mới cả về hình thức và nội dung để cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và mọi người dân nắm vững về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT và nghĩa vụ của mỗi người trong việc tham gia chính sách này.

Đồng thời, tăng cường mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý thu BHYT với đội ngũ nhân viên hùng hậu, thường xuyên được tập huấn kỹ năng tuyên truyền và bồi dưỡng kiến thức pháp luật về BHYT.

BHXH tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) nâng cao chất lượng KCB BHYT đáp ứng nhu cầu KCB của người tham gia BHYT, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT theo quy định của pháp luật.

Với quan điểm “lấy người bệnh làm trung tâm”, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với 41 cơ sở KCB trên địa bàn có kí hợp đồng để đổi mới về quản lí, cách làm và phương pháp kiểm tra, giám định chi phí KCB.

Tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí bệnh viện, quản lí BHYT đã giảm thủ tục, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, thực hiện công khai, minh bạch các khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tin học hóa BHYT, trên cơ sở hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện thủ tục tham gia và cấp thẻ BHYT.

Thông qua hệ thống phần mềm, doanh nghiệp có thể kê khai và nộp hồ sơ BHXH qua mạng Internet. Hệ thống thông tin giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT đi vào hoạt động, đã kết nối 100% cơ sở KCB từ tuyến xã đến Trung ương. Kịp thời thực hiện chính sách thông tuyến KCB BHYT đã tạo điều kiện để người dân tiếp cận dịch vụ y tế dễ dàng hơn. Quyền lợi trong KCB của người dân tham gia BHYT cũng được mở rộng.

Ngoài ra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật BHYT tại các đơn vị, tổ chức sử dụng lao động, cơ sở KCB từ đó xử lí kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia.

Bài liên quan
Giảm 30% mức nộp phí trong lĩnh vực y tế đến hết năm 2020

Giảm 30% mức nộp phí trong lĩnh vực y tế đến hết năm 2020

08/07/2020 16:09

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 64/2020/TT-BTC ngày 8/7/2020 trong đó điều chỉnh giảm 30% mức phí trong lĩnh vực y tế.

Thủ tướng ra công điện yêu cầu phòng, chống bệnh bạch hầu

Thủ tướng ra công điện yêu cầu phòng, chống bệnh bạch hầu

08/07/2020 13:37

Công điện vừa được Thủ tướng ban hành nêu rõ, bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, lây lan nhanh qua đường hô hấp và có thể tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Bệnh viện Trung ương Huế cấy ốc tai điện tử cho cháu bé 30 tháng tuổi

Bệnh viện Trung ương Huế cấy ốc tai điện tử cho cháu bé 30 tháng tuổi

08/07/2020 13:28

Cấy ghép ốc tai điện tử được xem như là vị cứu tinh của trẻ điếc bẩm sinh, đã đem lại cơ hội cho những đứa trẻ này có khả năng nghe và phát triển ngôn ngữ, hòa nhập với cộng đồng.

Tiêm chủng trên diện rộng để ngăn chặn bệnh bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên

Tiêm chủng trên diện rộng để ngăn chặn bệnh bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên

07/07/2020 20:36

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu cần tập trung hết sức phòng chống bệnh bạch hầu như chúng ta đã từng cố gắng để phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia

07/07/2020 20:10

Hội đồng Y khoa Quốc gia có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc tổ chức đánh giá năng lực hành nghề khám, chữa bệnh...

Thừa Thiên Huế: Thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung

Thừa Thiên Huế: Thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung

07/07/2020 09:01

Một nữ bệnh nhân ở tỉnh Quảng Nam vừa được Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép thận tự thân. Đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung nói chung cũng như tại Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng.

Đà Nẵng: Xử phạt vi phạm hành chính 96 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm với số tiền hơn 956 triệu đồng

Đà Nẵng: Xử phạt vi phạm hành chính 96 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm với số tiền hơn 956 triệu đồng

06/07/2020 21:34

Trong 6 tháng đầu năm, TP Đà Nẵng xử phạt vi phạm hành chính 96 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm với số tiền hơn 956 triệu đồng.

Gia Lai phát hiện thêm 9 người dương tính với bạch hầu

Gia Lai phát hiện thêm 9 người dương tính với bạch hầu

05/07/2020 19:05

Sau ca tử vong vào sáng nay 5/7, Gia Lai phát hiện thêm 9 người dương tính với bạch hầu và tất cả đều ở huyện Đăk Đoa.

Hòa Bình phát hiện ca bệnh Whitmore

Hòa Bình phát hiện ca bệnh Whitmore

05/07/2020 13:25

Hòa Bình vừa phát hiện ca bệnh Whitmore do người bệnh trong lúc đi làm ngoài đồng đã bị cọc tre nhọn ở bờ ruộng đâm vào bàn chân. Vậy bệnh Whitmore nguy hiểm thế nào?

TTVN