Thừa Thiên Huế: Nhiều tuyến đê bị sạt lở, xuống cấp

19:00 07/12/2018

Sau những trận mưa lớn vừa qua, hiện nay, nhiều tuyến đê ở Thừa Thiên Huế xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của nhân dân.

thua-thien-hue-nhieu-tuyen-de-bi-sat-lo-nut-ne-anh-huong-den-doi-song-san-xuat
Mặt đê Tây phá Tam Giang xuất hiện tình trạng nứt nẻ nhiều nơi.

Theo tìm hiểu, tuyến đê Tây phá Tam Giang kéo dài từ cầu Hòa Xuân đến khu vực Cồn Tộc (xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) được đầu tư xây dựng và hoàn thiện vào năm 2016.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, đoạn đê này ở khu vực thôn Trung Làng (xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền) xuất hiện tình trạng nứt nẻ, sạt trượt nhiều đoạn.

Theo quan sát, tại khu vực tiếp giáp với đoạn đê bằng đất có hiện tượng sụt vỡ khoảng 2 mét, khiến nước mặn xâm nhập vào đồng ruộng, nguy cơ ảnh hưởng 120ha lúa vụ Đông Xuân tới.

thua-thien-hue-nhieu-tuyen-de-bi-sat-lo-nut-ne-anh-huong-den-doi-song-san-xuat
Mái đê bị sạt trượt, nứt nẻ nhiều đoạn.

Đồng thời, mặt đê còn xuất hiện 4-5 vết nứt chạy dọc đường, mỗi đoạn khoảng 3-4 mét trên mặt đê. Ở mái đê bị sạt trượt, nứt nẻ nhiều đoạn, các tấm đan bê tông sụt lún xuống dưới mớp nước.

Chưa hết, tiếp nối đê Tây phá Tam Giang còn khoảng 1,5km đê bằng đất trong trận mưa lớn nhiều ngày qua gây ra sạt lở nhiều điểm, gây khó khăn cho sản xuất.

Chung tình trạng với tuyến đê Tây phá Tam Giang, tuyến đê Hói Bến Trâu thuộc HTX Tam Giang cũng đang xuống cấp nghiêm trọng với nhiều điểm bị sụt lún.

thua-thien-hue-nhieu-tuyen-de-bi-sat-lo-nut-ne-anh-huong-den-doi-song-san-xuat
Đê xuống cấp.

Cụ thể, tuyến đê này có chiều dài khoảng 700m (2 mặt hơn 1.500m) với kết cấu bằng đất, dẫn nước từ phá Tam Giang và cung cấp nước tưới cho trạm bơm Tây Hưng 2.

Khi mương tưới Tây Hưng hoạt động hoặc khi mưa lớn, triều cường dâng gây ngập tràn, ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất nông nghiệp gần 65ha của HTX Tam Giang.

thua-thien-hue-nhieu-tuyen-de-bi-sat-lo-nut-ne-anh-huong-den-doi-song-san-xuat
Sụt lún nghiêm trọng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Công Phước - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái cho biết, ngoài xuống cấp, công tác vận hành đóng mở, quản lý của cống Bến Trâu, Cửa Rào của Công ty TNHH MTV quản lý và Khai thác công trình Thủy lợi tỉnh cũng có nhiều bất cập, không chủ động và thiếu kịp thời, gây ra tình trạng ngập úng cục bộ, dài ngày trên diện tích hàng chục ha lúa ở vùng ruộng Đường Chợ, Mã Vôi của HTX Tam Giang khi bước vào mùa vụ.

thua-thien-hue-nhieu-tuyen-de-bi-sat-lo-nut-ne-anh-huong-den-doi-song-san-xuat
Điểm tiếp giáp đoạn đê bằng đất có tình trạng sụt vỡ gần 2 mét, khiến nước mặn xâm nhập vào ruộng.

Nguyên nhân là do hói Bến Trâu dẫn nước phục vụ cho Trạm bơm Tây Hưng hoạt động với mức nước cao, đã chắn ngang mương tiêu nước của toàn bộ vùng ruộng nội đồng. Đồng thời, hệ thống đê, đập của hói Bến Trâu bằng đất bị xói lỡ, nứt vỡ, hệ thống cống trên đê bị xuống cấp, dẫn đến nước tràn và ngập toàn bộ diện tích lúa khu vực này khi đến vụ.

thua-thien-hue-nhieu-tuyen-de-bi-sat-lo-nut-ne-anh-huong-den-doi-song-san-xuat
Hệ thống đê, đập của hói Bến Trâu bằng đất bị xói lỡ, nứt vỡ...

Hiện nay, địa phương cũng đang khảo sát các điểm xuống cấp, hư hỏng một số tuyến đê trên địa bàn nhằm đề xuất UBND huyện Quảng Điền có phương án khắc phục kịp thời, phục vụ sản xuất lúa Đông Xuân sắp đến.

 

Thừa Thiên Huế: Dính nhiều sai phạm, một Hiệu trưởng bị buộc thôi việc

Hiệu trưởng trường tiểu học & THCS Dương Hòa (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã bỏ nhiệm sở không xin phép; đi nước ngoài không báo cáo; lợi dụng tín nhiệm để vay mượn tiền và nhờ nhiều người đứng ra vay mượn giúp dẫn đến không có khả năng chi trả khiến dư luận xôn xao một thời gian dài.

 

Thừa Thiên Huế: Hàng chục tỷ đồng hỗ trợ cho chủ tàu cá tham gia hoạt động thủy sản trên các vùng biển xa

Ngày 6/12, Văn Phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, mới đây UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2473/QĐ-UBND về hỗ trợ kinh phí cho chủ các tàu cá tham gia hoạt động thủy sản trên các vùng biển xa (đợt 3/2018).

 

Vẻ đẹp hoang sơ của khu rừng ngập mặn nguyên sinh ở Huế

Bất kể ngày nào, cứ thời tiết ở Huế có nắng, đông đảo du khách khắp nơi nườm nượp kéo về một điểm đến hoang sơ với những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Đó là Rú Chá ở xứ Huế.Tin khác