Thừa Thiên Huế: Thi công cầu, bất ngờ tìm thấy vật lạ nghi cổ vật Chăm

Theo Quảng Hương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:00 19/09/2018

Khi thi công cầu Tây Thành (xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế), đơn vị thi công phát hiện một hiện vật lạ có hình chữ nhật, phía trên có nhiều hình tròn…

thua-thien-hue-thi-cong-cau-bat-ngo-tim-thay-vat-la-nghi-co-vat-cham
Hiện vật được cho là biểu tượng văn hóa Chăm Pa. Ảnh: Công Cường.

Sáng 19/9, Phòng Văn hóa thông tin huyện Quảng Điền, cho biết cơ quan này đang tiến hành xác minh thông tin của hiện vật bằng đá mới được tìm thấy ở xã Quảng Thành, nghi là cổ vật thuộc nền văn hóa Chăm Pa.

Trước đó, trong lúc đào móng thi công cầu Tây Thành, đơn vị thi công đã phát hiện một hiện vật lạ liền báo với chính quyền địa phương.

Sau khi tiếp nhận thông tin, chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra hiện vật trên. Ông Đào Lý - Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thành cho biết, qua xác minh thực tế ban đầu cho thấy, đây là hiện vật có những biểu tượng Yoni của văn hóa người Chăm xưa.

Theo đó, hiện vật này có cấu tạo khối hình chữ nhật, phía trên có hình tròn nhỏ 9 lỗ (1 lỗ to ở giữa và 8 lỗ nhỏ xung quanh), kích thước rộng 1,3 mét, dày 30cm.

Tuy nhiên, để đảm bảo chính xác hiện vật, địa phương này cũng đã làm việc với các chuyên ngành khảo cổ học của trường Đại học Khoa học – Đại học Huế để nghiên cứu xác định rõ niên đại và lập phiếu hiện vật.

Được biết, nơi phát hiện ra hiện vật này vốn là vùng đất Hóa Châu. Đây từng là trung tâm chính trị, quân sự, văn hóa và kinh tế của một vùng - tiểu quốc Chăm pa xưa.

 

Huế: Phát hiện nhiều xe mô tô có giá trị lớn nhưng không rõ nguồn gốc

Phát hiện thấy chiếc xe ô tô vi phạm lỗi xe lắp thùng không đúng thiết kế sản xuất, lực lượng Công an tiến hành kiểm tra và phát hiện trên xe vận chuyển 4 xe mô tô không có đăng ký xe, không có nguồn gốc xuất xứ.Tin khác