Thừa Thiên Huế: Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán

11:04 07/01/2019

Thừa Thiên Huế là tỉnh đầu tiên mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến kiểm tra công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán 2019. Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh, lo tết là phải lo trực tiếp cho người dân, trước hết là cho người nghèo, gia đình chính sách, vùng thiên tai, vùng cao, vùng sâu, không để hộ chính sách và hộ nghèo “đứt” bữa trong dịp tết…

thua-thien-hue-thu-tuong-chinh-phu-kiem-tra-cong-tac-chuan-bi-tet-nguyen-dan
Toàn cảnh buổi làm việc.

Chiều ngày 6/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và tình hình triển khai việc chuẩn bị đón tết Nguyên đán Kỷ Hợi trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, năm 2019, tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,5 - 8,0%; tổng đầu tư toàn xã hội 22.700 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước 7.210 tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người 1.915 USD…

Trên cơ sở Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và để thực hiện đạt mục tiêu nêu trên, tỉnh đã đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm với 45 nhiệm vụ, giải pháp và 186 nhiệm vụ cụ thể.

UBND tỉnh cũng đã ban hành 6 Chỉ thị, 4 chương trình trọng điểm và ban hành Quyết định 01/QĐ-UBND triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 với 208 chương trình, đề án cụ thể và 10 giải pháp chỉ đạo điều hành.

Về công tác chuẩn bị đón Tết, hiện tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 và các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn tỉnh, đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Dự kiến, toàn tỉnh có hơn 100 nghìn đối tượng nhận quà tết và hỗ trợ đón tết từ Trung ương và của Tỉnh với tổng kinh phí hơn 26 tỷ đồng.

Về công tác phục vụ đời sống nhân dân trong dịp Tết, hiện tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương chuẩn bị hàng hóa, đảm bảo về số lượng, chất lượng một số mặt hàng thiết yếu, chống đầu cơ tích trữ, không để khan hiếm gây đột biến về giá cả ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân; tuyệt đối không để các hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách... thiếu đói trong những ngày Tết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tán thành và đánh giá cao tinh thần quyết liệt, khẩn trương triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Cơ bản đồng ý với các đề xuất của tỉnh, Thủ tướng giao cho các bộ, ngành phối hợp với tỉnh nghiên cứu, rà soát để tổ chức triển khai, thực hiện.

Về công tác chuẩn bị đón tết Nguyên đán cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, Thủ tướng nhấn mạnh, lo tết là phải lo trực tiếp cho người dân, trước hết là cho người nghèo, gia đình chính sách, vùng thiên tai, vùng cao, vùng sâu, không để hộ chính sách và hộ nghèo “Đứt” bữa trong dịp tết; hàng hóa chuẩn bị trong dịp tết phải đảm bảo chất lượng, giá cả, an toàn thực phẩm; đồng thời, bảo đảm an ninh trật tự cho người dân, nhất là ATGT, cháy nổ và chống buôn lậu, gian lận thương mại trong dịp Tết.

Thủ tướng lưu ý, việc tổ chức đón tết phải an toàn, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm để người dân được đón tết sum vầy, đầm ấm và hạnh phúc; đặc biệt tỉnh phải quan tâm tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, tinh thần và vui chơi đón tết lành mạnh cho Nhân dân nhưng cũng phải ngăn chặn các hành vi thiếu văn hóa, nhất là ở các khu di tích lịch sử văn hóa. Lãnh đạo và cán bộ tuyệt đối không sử dụng xe công giờ hành chính để đi trong dịp tết và phải sử dụng ngân sách đúng pháp luật; không phải đi thăm cấp trên, không quà biếu cấp trên...

Trên tinh thần ấy, Thủ tướng yêu cầu Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục kiểm tra, rà soát các đối tượng; đồng thời, chỉ đạo các cấp, ngành phải có kế hoạch cụ thể để phục vụ và chăm lo Tết thật tốt cho nhân dân.

 

Gợi ý giỏ quà Tết dưới 1 triệu đồng dịp Tết Nguyên Đán 2019

Làm thế nào để sắm quà Tết dưới 1 triệu mà vẫn đáp ứng được sự trang trọng là điều khiến nhiều người băn khoăn. Gợi ý giỏ quà Tết dưới 1 triệu đồng dịp Tết Nguyên Đán 2019.

 

‘Tết Nguyên đán còn là niềm tin, tín ngưỡng gộp Tết Dương lịch rất khó’

TS. Khuất Thu Hồng cho rằng, ăn Tết Nguyên đán theo Âm lịch không chỉ là nét văn hóa mà ở đó còn phảng phất tín ngưỡng người Việt nên việc thay đổi là rất khó.

 

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao ngành Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng bảo đảm việc cung ứng dịch vụ thanh toán, hệ thống ATM/POS hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.Tin khác