Thừa Thiên Huế: Xảy ra hàng chục vụ cháy, thiêu rụi gần 119ha

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:40 01/07/2019

Do thời tiết nắng nóng kéo dài nên từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có xảy ra hàng chục vụ cháy với diện tích bị cháy gần 119 ha, trong đó, có 20 vụ cháy rừng trồng kinh tế (trồng thông và keo).

thua-thien-hue-xay-ra-hang-chuc-vu-chay-thieu-rui-gan-119ha
Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác.

Từ đầu năm đến nay, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên tại Thừa Thiên Huế đã xảy ra hàng chục vụ cháy, với diện tích bị cháy gần 119ha; trong đó, có 20 vụ cháy rừng trồng kinh tế (trồng thông và keo).

Đặc biệt, vào những ngày cuối tháng 6/2019, do thời tiết nắng nóng gay gắt nên đã liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy rừng tại 4 phường/xã thuộc thị xã Hương Thủy và Hương Trà, với tổng diện tích thiệt hại khoảng 82ha.

thua-thien-hue-xay-ra-hang-chuc-vu-chay-thieu-rui-gan-119ha
Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra tình hình các vụ cháy rừng vừa xảy ra tại địa bàn tỉnh.

Sau khi xảy ra các vụ cháy, Ban chỉ đạo tỉnh đã huy động hơn 1.600 người tham gia, gồm tất cả các lực lượng cùng phương tiện các loại để tổ chức cứu chữa, dập tắt các vụ cháy rừng. Đến ngày 29/6, các vụ cháy đã dập tắt hoàn toàn.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo tỉnh, trong số các vụ cháy rừng, đã xác định được nguyên nhân 23 vụ (trong đó có 17 vụ do xử lý thực bì thiếu kiểm soát, 2 vụ sơ ý sử dụng lửa và đạn lân tinh tự phát nổ do điều kiện nắng nóng, 4 vụ do người dân đốt hương vàng mã), còn 4 vụ đang xác định nguyên nhân. 

thua-thien-hue-xay-ra-hang-chuc-vu-chay-thieu-rui-gan-119ha
Vụ cháy ở thị xã Hương Trà vào chiều 28/6 khiến hơn 32ha rừng bị thiêu rụi.

Hiện nay, không chỉ Thừa Thiên Huế mà ở các tỉnh có diện tích rừng cũng đang căng mình trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Tuy nhiên, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng phải chuẩn bị công tác phòng chống mưa lũ và phương án xử lý hình thái thời tiết bất thường như sau nắng nóng là có mưa đá, lốc xoáy, nhất là mưa lũ bất thường gây sạt lở đất đá. Đối với diện tích rừng bị cháy, cần có giải pháp để phục hồi rừng và xây dựng kế hoạch trồng lại đối với những diện tích không thể phục hồi được nhằm đảm bảo cho công tác quản lý rừng sau này. 

 

Thông tin mới nhất vụ cháy rừng hàng loạt ở Thừa Thiên Huế

Liên quan đến 4 vụ cháy xảy ra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan chức năng tỉnh đã có những báo cáo nhanh về các vụ cháy rừng.

 

Cháy rừng ở Thừa Thiên Huế: Chủ tịch tỉnh đến hiện trường chỉ đạo dập lửa

Ngay sau vụ cháy xảy ra, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mặt ở hiện trường để chỉ đạo công tác dập lửa.

 

Video: Rừng nhiều nơi ở Thừa Thiên Huế đồng loạt bốc cháy

Đến 18h ngày 28/6, lực lượng chức năng vẫn đang nổ lực khống chế ngọn lửa, không cho lan rộng ra, ảnh hưởng đến 20 nhà dân.

Tin khác