Thực phẩm chức năng Oba Night 'hô biến' thành thuốc chữa bệnh mất ngủ

06:45 07/11/2018

Dù là thực phẩm chức năng, nhưng sản phẩm Oba Night do Công ty TNHH Dược phẩm Spitan nhập khẩu và phân phối được quảng cáo như thuốc chữa bệnh mất ngủ để đánh lừa người tiêu dùng

thuc-pham-chuc-nang-oba-night-ho-bien-thanh-thuoc-chua-benh-mat-ngu
Dù là thực phẩm chức năng, nhưng sản phẩm Oba Night do Công ty TNHH Dược phẩm Spitan nhập khẩu và phân phối được quảng cáo như thuốc chữa bệnh mất ngủ để đánh lừa người tiêu dùng. 

Thời gian gần đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đang khẩn trương triển khai hậu kiểm về an toàn thực phẩm theo Kế hoạch số 315/KH-BCĐTƯATTP của Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương và Kế hoạch số 402/KH-BYT triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế năm 2018; Xây dựng kế hoạch chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Trong đó, với các lỗi vi phạm như quảng cáo không phù hợp, quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm, quảng cáo như thuốc chữa bệnh, quảng cáo khi chưa được phép… rất nhiều doanh nghiệp đã bị xử phạt và buộc phải tiêu hủy sản phẩm không đúng với chất lượng.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) - cho biết: Thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm triệu chứng, không có tác dụng điều trị, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tuy nhiên, thời gian qua nhiều công ty kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ vi phạm lỗi quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm để thu hút người dùng, thậm chí quảng cáo như “thần dược” điển hình như sản phẩm Oba Night.

Theo ghi nhận, trên fanpage bán hàng “Oba Night - Thảo dược cho bệnh mất ngủ mãn tính” (có địa chỉ https://www.facebook.com/obanight/), xuất hiện một loạt bài viết quảng cáo sản phẩm Oba Night có tác dụng điều trị bệnh mãn tính mặc dù đây chỉ thực phẩm chức năng. 

Cụ thể, lời quảng cáo trên facebook có viết: “Thảo dược chữa mất ngủ” – ngôn từ dường như đang cố đánh lạc hướng khách hàng hiểu đây là thuốc chữa bệnh. Bên cạnh đó, một loạt lời cảm ơn của khách hàng và hình ảnh dược sĩ cũng được fanpage này lấy quảng cáo.

oba-night-thuc-pham-chuc-nang-chua-khoi-benh-mat-ngu
Oba Night được rao bán "chữa mất ngủ"

Cũng theo ghi nhận, không chỉ trang fanpage bán hàng, mà cả website của sản phẩm này là obanight.com và tambietmatngu.com cũng dùng mô-típ tương tự để quảng cáo. Đơn cử, website này lấy hình ảnh của một khách hàng Nguyễn Thị Dung (quê Hải Dương) và dược sĩ Thùy Trang (nhà thuốc ĐH Dược Hà Nội) để quảng cáo cho công dụng của Oba Night.

thuc-pham-chuc-nang-oba-night-ho-bien-thanh-thuoc-chua-benh-mat-ngu
Từ hình ảnh khách hàng...
thuc-pham-chuc-nang-oba-night-ho-bien-thanh-thuoc-chua-benh-mat-ngu
...cho đến dược sĩ đều được lấy ra quảng cáo

Theo Điều 5, Nghị định 181/2013/NĐ-CP Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật quảng cáo 2012 của Quốc hội quy định rõ: Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc và phải khuyến cáo “sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Tại Điều 7, Thông tư số 09/2015/TT-BYT nêu rõ: “c) Không được quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; d) Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm”.

Bên cạnh đó, những hành vi bị nghiêm cấm khi quảng cáo thực phẩm chức năng không được phép dùng từ “chữa bệnh”, “điều trị” hoặc các từ có ý nghĩa tương đương hoặc miêu tả sản phẩm đó có thể gây hiểu nhầm là thuốc.

Đối chiếu quy định trên, rõ ràng chiêu trò quảng cáo khiến người bệnh lầm tưởng rằng Oba Night là thuốc của đơn vị nhập khẩu phân phối là vi phạm quy định của pháp luật. 

Theo tìm hiểu, sản phẩm Oba Night được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Spitan (có địa chỉ tại số 21 ngõ 16 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội). Điều đặc biệt hơn, khi vào trang web chính thức của công ty này (http://www.spitan.vn) sử dụng số hotline 04.6686.2354 – số điện thoại như trên fanpage bán hàng)  

Nghi vấn được đặt ra ở đây, liệu có phải chính doanh nghiệp này đã “đạo diễn” một loạt chiêu trò quảng cáo, lừa người bệnh?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin bạn đọc...

 

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng từ 15h chiều nay 6/11

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều chỉnh giá xăng E5RON92: giảm 1.082 đồng/lít, xăng RON95-III: giảm 1.138 đồng/lít kể từ 15h hôm nay 6/11.

 

Vietinbank: Quý III/2018 nợ có nguy cơ mất vốn tăng hơn 3.000 tỉ đồng

Trích lập dự phòng rủi ro của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước do nợ xấu nhóm 5 (nợ có nguy cơ mất vốn) tăng hơn 3.000 tỉ đồng.

 

Người đổi 100 USD tại tiệm vàng được miễn nộp phạt 90 triệu đồng

UBND Cần Thơ miễn phạt 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Cà Rê vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng vẫn tịch thu số tiền đã đổi tại tiệm vàng.Tin khác