Thuốc giảm đau Ibuprofen bị nghi gây vô sinh ở nam giới

Theo khanhph / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:10 12/01/2018

Theo tờ New York Daily News, một nghiên cứu nhỏ nhưng rất thuyết phục được đăng tải trên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (Proceedings of The National Academy of Sciences) cho thấy, hoạt chất giảm đau Ibuprofen thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

thuoc giam dau ibuprofen bi nghi gay vo sinh o nam gioi
Thuốc giảm đau Ibuprofen bị nghi gây vô sinh ở nam giới. Ảnh minh họa.

Đội các nhà khoa học Đan Mạch, Pháp và Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu 31 người đàn ông trong độ tuổi từ 18 đến 35. Những người tham gia trả lời bảng câu hỏi về sức khỏe tổng thể của họ và lấy mẫu máu. Sau đó họ được chia làm 2 nhóm: 14 người trong nhóm dùng Ibuprofen và 17 người dùng thuốc an thần.

Những người trong nhóm Ibuprofen dùng khoảng 600 mg Ibuprofen hai lần mỗi ngày, tương đường với 3 viên.

Các nhà khoa học nhận thấy, trong hai tuần, các tình nguyện viên dùng Ibuprofen có nguy cơ bị chứng compensated hypogonadism (tạm dịch: giảm năng tuyến sinh dục bù trừ) tăng vọt. Compensated hypogonadism thường xảy ra với những người đàn ông đã cao tuổi do tinh hoàn sản xuất không đủ testosterone khiến tuyến yên phải bù đắp. Tinh hoàn không thể sản xuất hormone sinh dục nam testosterone hoặc tinh trùng hoặc cả hai. Ngoài ra, họ còn bị những rối loạn về sinh sản và về thể chất.

Không chỉ bị ảnh hưởng về khả năng sinh sản, các tình nguyện viên còn bị tăng nguy cơ bị các biến chứng tim mạch như suy tim, đột quỵ.

Tác giả nghiên cứu Bernard Jégou, thuộc Viện Y tế và Nghiên cứu Y khoa Quốc gia Pháp, cho hay, nếu chỉ dùng thuốc trong thời gian ngắn, khi dừng thuốc, những tác động này sẽ biến mất. Tuy nhiên, không rõ có thể loại bỏ được những ảnh hưởng về sức khỏe khi sử dụng ibuprofen lâu dài hay không.

thuoc giam dau ibuprofen bi nghi gay vo sinh o nam gioi Công bố kết quả đấu thầu thuốc quốc gia: Nhiều biệt dược gốc giảm giá mạnh
thuoc giam dau ibuprofen bi nghi gay vo sinh o nam gioi Cập nhật cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi tiêm phòng

Tin khác