Thưởng 50 triệu cho người báo tin về thực phẩm bẩn

13:28 09/12/2015

Thưởng 50 triệu cho người báo tin về thực phẩm bẩn là thông tin mới nhất do trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, thanh tra Bộ NN&PTNT ông Phạm Tiến Dũng vừa công bố. Thưởng 50 triệu...

Thưởng 50 triệu cho người báo tin về thực phẩm bẩn là thông tin mới nhất do trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, thanh tra Bộ NN&PTNT ông Phạm Tiến Dũng vừa công bố.

Thưởng 50 triệu cho người báo tin về thực phẩm bẩn

Những ngày qua trên mạng liên tục xuất hiện những clip, vụ việc liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm gây hoang mang trong dư luận.

Ông Phạm Tiến Dũng - trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, thanh tra Bộ NN&PTNT - cho biết người báo tin về thực phẩm bẩn, nếu thông tin có giá trị sẽ được xem xét thưởng “nóng” 1 - 50 triệu đồng.

Thưởng 50 triệu cho người báo tin về thực phẩm bẩn

Thưởng 50 triệu cho người báo tin về thực phẩm bẩn

Nói về vấn đề này, ông Dũng cho biết thêm: “Tùy mức độ vi phạm của thông tin báo về, trên cơ sở đánh giá của các thành viên trong đoàn thanh tra, sẽ xác định mức thưởng nóng cho người báo tin thực phẩm bẩn.

Đặc biệt, nếu thông tin ban đầu đơn giản nhưng thanh tra phát hiện đó là vụ việc nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng, mức thưởng cũng lớn hơn mức tin tức ban đầu”.

Khi được hỏi về vấn đề người dân sợ ảnh hưởng, lý do đó có thể khiến việc huy động được thông tin về thực phẩm bẩn ông Dũng cho hay:

"Chúng tôi có một số cam kết về bảo mật thông tin với người cung cấp thông tin, trường hợp họ sẵn sàng công khai chúng tôi mới giới thiệu điển hình đó đến đông đảo người dân. Còn nếu không muốn công khai, chúng tôi sẽ giữ bí mật theo yêu cầu.

Chẳng hạn, trường hợp ông Nguyễn Quyền Anh (Hoài Đức, Hà Nội) và gia đình sẵn sàng cung cấp thông tin về chuyện heo sắp xuất chuồng được “vỗ” bằng chất tạo nạc. Do đó, ngoài phần thưởng đã trao, chúng tôi cũng sẽ còn có thêm thư khen và bằng khen của bộ trưởng cho ông Quyền Anh. Đây là một điển hình và nếu không có tai mắt của người dân, thanh tra không thể làm gì được".

Ngay khi công bố đường dây nóng 08042526/0917808113 và địa chỉ email (thongtinvipham@mard.gov.vn), Bộ NN&PTNT ông Dũng nói, Bộ đã nhận được rất nhiều thông tin:

"Người dân đã báo đến rất nhiều thông tin, có vụ việc họ phát hiện có heo chết không được đem đi tiêu hủy như quy định mà đem xả thịt bán, có người báo tình trạng chăn nuôi gây ô nhiễm khu dân cư nhưng chính quyền không xử lý dù đã được báo nhiều lần...

Đặc biệt, cơ quan thanh tra ngành nông nghiệp ở phía Nam vừa phát hiện một thùng salbutamol nguyên chất, còn nguyên tem mác cũng từ tin báo của người dân".

"Tôi từng nói rằng việc truy bắt chất cấm hiện nay giống như cảnh “thả gà ra đuổi”. Một bên cho nhập nhưng không quản lý được, một bên đi truy tìm nhưng vẫn chưa tìm được hết. Nếu người dân thấy thực phẩm bẩn, hãy báo lại cho chúng tôi. Đợt này Bộ NN&PTNT, Bộ Công an, Bộ Y tế và Bộ Công thương sẽ cùng vào cuộc rất quyết liệt", ông Dũng trao đổi về vấn đề liệu các cơ quan chức năng có chặn được chất cấm trong chăn nuôi hay không.Tin khác